Kể chuyện Trạng Việt Nam / Nguyễn Ánh Ngọc biên soạn. - H. : Lao động, 2018. - 151tr.; 21cm

Thứ hai - 12/08/2019 22:08 966 0
Kể chuyện Trạng Việt Nam / Nguyễn Ánh Ngọc biên soạn. - H. : Lao động, 2018. - 151tr.; 21cm

Trạng nguyên là danh hiệu thuộc học vị Tiến sĩ của người đỗ cao nhất trong các khoa thi Đình thời phong kiến ở nước ta. Mỗi vị Trạng nguyên đều có một tài năng và rất được vua chúa trọng dụng. Tài năng, công lao của họ được sử sách lưu danh, người đời nhắc đến.
Quyển sách “Kể chuyện Trạng Việt Nam” do Nguyễn Ánh Ngọc biên soạn, Nxb. Lao Động ấn hành năm 2016 sẽ giới thiệu đến các bạn những vị Trạng tiêu biểu của lịch sử nước ta.
Thông qua 151 trang, quyển sách sẽ giúp các bạn biết đến 24 nhân vật Trạng nổi tiếng của Việt Nam. Điển hình là Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi - nổi tiếng về tài ứng đối nhanh, hai lần đi sứ Trung Quốc. Ông đã dùng tài năng và phẩm chất của mình khiến đối phương phải khâm phục. Trạng nguyên Lương Thế Vinh - thông minh từ nhỏ, có biệt tài về ngoại giao được nhà vua tin yêu. Hoặc có vị dù không đỗ Trạng nguyên nhưng với sự trào lộng, hài hước đã để lại nhiều giai thoại nên trong dân gian vẫn gọi ông là Trạng, như Trạng Quỳnh. Với sự thông minh tuyệt đỉnh, ông đã giúp đỡ cho nhiều người tốt, trừng trị nhiều người xấu làm người đọc vô cùng khoái chí.
Ngoài ra, quyển sách còn nhắc đến các Trạng khác như: Trạng Bùng - Phùng Khắc Khoan, Trạng Mõ - Khiếu Hữu Thanh, Trạng Lợn - Nguyễn Nghiêu Tư, Trạng Trình - Nguyễn Bỉnh Khiêm, Trạng Me - Nguyễn Thanh Giản, Trạng nguyên Lê Văn Thịnh, Nguyễn Hiền, Giáp Hải,…
Quyển sách “Kể chuyện Trạng Việt Nam” ngoài việc cung cấp khá đầy đủ về những Trạng nguyên thời xưa còn giúp các bạn mở rộng thêm kiến thức về lịch sử đất nước. Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Thiếu nhi:
- 370.92/K250CH
- NA.3802, NA.3801.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây