Những câu chuyện về trâu / Thuý Toàn biên soạn. - H. : Nxb. Hội Nhà văn, 2019. - 136tr.; 21cm

Thứ sáu - 15/01/2021 01:59 1.212 0
Những câu chuyện về trâu / Thuý Toàn biên soạn. - H. : Nxb. Hội Nhà văn, 2019. - 136tr.; 21cm
     Như chúng ta đã biết, con trâu là vật nuôi quen thuộc tại các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Hình tượng con trâu đã gắn liền với nền văn minh lúa nước lâu đời của người Việt. Trâu theo người nông dân ra đồng cày ruộng, trâu được trẻ mục đồng chăn dắt ăn cỏ, trâu đằm mình dưới nước giữa ngày hè... Với những hình ảnh mộc mạc, giản dị thanh bình ấy, con trâu đã đi vào tiềm thức của người dân Việt Nam, là biểu tượng của tính cách hiền lành, chịu thương chịu khó, là biểu tượng của sức khỏe, sự thật thà chất phác.
     Trong kho tàng văn học Việt Nam nói riêng và các nước châu Á nói chung đã có nhiều câu chuyện dân gian, chuyện cổ tích, thần thoại nói về con trâu. 
     Quyển sách “Những câu chuyện về trâu” do Thuý Toàn biên soạn, Nxb. Hội Nhà văn, 2019 sẽ giới thiệu đến các bạn nhỏ những câu chuyện thú vị về con trâu.
     Sách dày 136 trang, gồm 34 câu chuyện kể về trâu, tiêu biểu là một số câu chuyện như: Chuyện lấy tên các con vật đặt tên các năm, Con trâu từ đâu đến, Sự tích trâu vàng hồ Tây, Sự tích chim năm-trâu -sáu-cột-và chim bắt-cô- trói-cột, Sự tích vết trắng dưới cổ trâu, Mượn trâu Ngọc Hoàng, Hổ và trâu, Trâu xuống trần, Vì sao trâu không có hàm răng trên, Con trâu hiếu nghĩa, Yểng và trâu, Khỉ, chó và trâu, Con trâu thần kỳ… Qua từng câu chuyện, hình tượng con trâu được nhân hóa, ẩn dụ, ví von với nhiều điều trong cuộc sống nhằm răn dạy con người trong các hành vi cuộc sống,... Như trong Sự tích chim năm-trâu-sáu-cột-và chim bắt-cô- trói-cột phê phán thói ích kỷ, hoài nghi của con người trong đối nhân xử thế. Trong “Trâu của ai?” ca ngợi sự tài trí, công minh của viên quan xử vụ kiện trộm trâu. 
     Bên cạnh đó, chùm truyện cười, giai thoại văn học Việt Nam về con trâu như: Thi chọi trâu, Sao không bảo tuổi Sửu, Ông Cống làm trâu, Chín con trâu thật hóa trâu sành, Đổi mèo lấy trâu,… sẽ đem đến cho bạn đọc những phút giây thư giãn vui vẻ và ý nghĩa khi đọc truyện.
     Các bạn và các em hãy tìm đọc quyển “Những câu chuyện về trâu” để biết rằng cho dù cuộc sống ngày nay nhiều thay đổi thì hình tượng con trâu vẫn còn đó, vẫn chuyển tải những ý nghĩa sâu sắc để khuyên răn con người cách sống thật thà, tử tế. Sách có tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
     ▪ Ký hiệu phân loại: 398.2 / NH556C
     ▪ PHÒNG THIẾU NHI: NA.004152; NA.004153

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây