Tại sao ? Ô nhiễm không khí / Nguyễn Thành Danh biên soạn. - Đồng Nai : Tổng hợp Đồng Nai, 2006. - 60tr.; 27cm. - (Bách khoa toàn thư kiến thức khoa học phổ thông dành cho thiếu niên. Môi trường ; T.2)

Thứ sáu - 18/09/2020 02:57 1.186 0
Tại sao ? Ô nhiễm không khí / Nguyễn Thành Danh biên soạn. - Đồng Nai : Tổng hợp Đồng Nai, 2006. - 60tr.; 27cm. - (Bách khoa toàn thư kiến thức khoa học phổ thông dành cho thiếu niên. Môi trường ; T.2)
Nằm trong bộ sách Bách khoa toàn thư kiến thức khoa học phổ thông dành cho thiếu niên chủ đề về Môi trường (3 tập) do Nguyễn Thành Danh biên soạn, Nxb. Đồng Nai ấn hành năm 2006, quyển sách “Tại sao ? Ô nhiễm không khí” dẫn dắt các bạn nhỏ cùng đi du lịch với hai nhân vật chính: Ngón Cái - một cô bé hoạt bát nhanh nhẹn, nhận thức được tính nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường và tích cực nghiên cứu cách bảo vệ môi trường; Ngón Út - cậu bé có tính cách thô lỗ, không biết gì về bảo vệ môi trường. Nhưng qua chuyến du lịch cậu đã biết bảo vệ môi trường. 
Thông qua những trang sách, các bạn nhỏ sẽ được dịp hòa mình vào chuyến du lịch kỳ lạ của các nhân vật đến với các vùng miền, địa hình trên trái đất. Các bạn nhỏ sẽ hiểu được tại sao không khí rất quý giá, nguyên nhân nào dẫn đến ô nhiễm không khí và tác hại của chúng. Khói từ các nhà máy, xe cộ và các chất đốt mà chúng ta sử dụng thường ngày tại sao lại gây ra ô nhiễm không khí đã từ từ phá vỡ tầng ozon, thêm vào đó nạn phá rừng làm cho tia tử ngoại có hại chiếu tới mặt đất phá vỡ gien di truyền của sinh vật, gây ra các loại bệnh nguy hiểm như ung thư da, rụng tóc…. Tai hại hơn, khi không khí bị ô nhiễm lại gây ra mưa axit làm cho đất và nước bị axit hóa dẫn đến thực vật và các loài dưới nước không thể sống được, các công trình kiến trúc bị bào mòn dẫn đến hư hại nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, hiện tượng hiệu ứng nhà kính đã làm nhiệt độ của trái đất tăng lên mỗi năm, vi sinh vật và côn trùng có hại trở nên mạnh mẽ là mối họa cho cây trồng. Thêm vào đó khi nhiệt độ trái đất tăng là cho lượng mưa và mực hơi nước thay đổi sẽ sinh ra khí hậu kỳ quái như hiện tượng Elnino và Lanina là cho trái đất phải gánh chịu các loại thiên tai như hạn hán, núi lửa, lũ lụt, bão, băng tan, mực nước biển dâng… 
Và làm sao để giảm nhẹ ô nhiễm không khí? giảm ô nhiễm môi trường? Thật không khó khi chúng ta cùng nỗ lực thực hiện các hành động sau đây: Trồng cây, sử dụng và tiết kiệm giấy, tiết kiệm điện, giảm khói xe, tái sử dụng chai lọ thủy tinh, tái chế nhựa, …
Quyển sách “Tại sao ? Ô nhiễm không khí” là tập 2 sẽ cùng với tập 1 “Tại sao? Hệ sinh thái bị tàn phá” và tập 3 “Tại sao? Ô nhiễm đất và ô nhiễm nước” sẽ lý giải chi tiết những tác nhân gây hại cho môi trường, đồng thời giúp các bạn nhỏ có được những hiểu biết cơ bản về các phương thức bảo vệ môi trường, nhất là ý thức bảo vệ môi trường thông qua những hành động nhỏ của mình trong cuộc sống hàng ngày.
Các bạn hãy tìm đọc 3 tập sách này tại Thư viện TP. Cần Thơ với các mã số: 
* Tập 1: “Tại sao ? Hệ sinh thái bị tàn phá”; ký hiệu phân loại: 636.739 / T103S;  PHÒNG THIẾU NHI: ND.000393
* Tập 2: “Tại sao ? Ô nhiễm không khí”; ký hiệu phân loại: 636.739 / T103S;  PHÒNG THIẾU NHI: ND.000394
* Tập 3: “Tại sao ? Ô nhiễm đất & Ô nhiễm nước”; ký hiệu phân loại: 636.739 / T103S;  PHÒNG THIẾU NHI: ND.000395

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây