Chuyện kể về thời niên thiếu của Bác Hồ / Bùi Ngọc Tam. - H. : Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2020. - 248tr.; 19cm

Thứ ba - 04/05/2021 02:31 2.474 0
Chuyện kể về thời niên thiếu của Bác Hồ / Bùi Ngọc Tam. - H. : Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2020. - 248tr.; 19cm
Bác Hồ sinh ngày 19-5-1890 vào mùa sen nở, tại làng Hoàng Trù (còn gọi là làng Trùa) thuộc xã Chung Cự, tổng Lâm Thịnh, nay là xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là vùng đất địa linh nhân kiệt, có truyền thống hiếu học, phong cảnh sông núi hữu tình và có rất nhiều sen tạo nên vẻ đẹp thanh cao. 

Quyển sách “Chuyện kể về thời niên thiếu của Bác Hồ” do Bùi Ngọc Tam biên soạn, nxb. Chính trị Quốc gia - Sự thật ấn hành năm 2020 sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về những năm tháng sôi nổi đầu tiên trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng oanh liệt, cao cả của Bác Hồ. 

Qua 248 trang, quyển sách gồm 3 phần trình bày một cách có hệ thống về quãng đời niên thiếu vô cùng sinh động, phong phú của Bác Hồ; về những người thân trong gia đình; những di tích thiêng liêng gắn với Người.

Phần thứ nhất “Từ làng Sen đến cảng Nhà Rồng” viết về quê hương, gia đình và tuổi thơ của Bác ở Làng Sen, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và giai đoạn Người vào kinh đô Huế, rồi vào Sài Gòn lên tàu ra đi tìm đường cứu nước. Thời thơ ấu và niên thiếu của Bác Hồ đầy ắp những kỷ niệm vui buồn. Trong tình thương yêu của ông bà, cha mẹ và những người thân thiết hai bên nội, ngoại, trong cái nôi văn hóa của gia đình, quê hương, xứ sở, Nguyễn Sinh Cung - Nguyễn Tất Thành đã sớm được giáo dục chu đáo, không chỉ chữ nghĩa của đạo thánh hiền mà còn là bài học về đạo làm người, về lẽ sống và ứng xử ở đời. Với tư chất thông minh, nhạy cảm, tâm hồn phong phú và trí tuệ sâu sắc, từ khi vào tuổi trưởng thành và trong suốt cuộc đời mình, Người đau đáu một nỗi niềm Dân-Nước. Nỗi niềm ấy không chỉ là cảm xúc và suy tư mà theo năm tháng thời gian cùng với những trải nghiệm trực tiếp đã thôi thúc Người hành động để cứu dân cứu nước. 

Phần thứ hai với tiêu đề “Tổ ấm gia đình” viết về những người thân của Bác Hồ gồm: người mẹ là bà Hoàng Thị Loan (1868 - 1901), người cha là ông Nguyễn Sinh Sắc (1862 - 1929), người chị là bà Nguyễn Thị Thanh (1884 - 1954) và người anh là ông Nguyễn Sinh Khiêm (1888 - 1950). Những người thân của Bác là những con người đã trải qua cuộc sống đầy gian lao thử thách và để lại những dấu ấn đẹp đẽ về nhân cách cao thượng, lòng nhân ái bao la, đức hy sinh cao cả.

Phần thứ ba “Những di tích thiêng liêng” giới thiệu đến bạn đọc các di tích gồm: Cụm Di tích Hoàng Trù (Ngôi nhà - nơi Nguyễn Sinh Cung (tên của Bác Hồ lúc nhỏ) đã chào đời; Ngôi nhà cụ Hoàng Đường; Nhà thờ họ Hoàng) ; Cụm Di tích Kim Liên (Nhà cụ Phó Bảng, Nhà thờ họ Nguyễn Sinh, Nhà cụ Nguyễn Sinh Vượng, Lò rèn cố Điền, Giếng Cốc, Núi Chung, Nhà thầy Cử Vương); Cụm Di tích Nam Giang (Khu mộ bà Hoàng Thị Loan).

Đọc sách và hiểu về thời niên thiếu của Bác Hồ, chúng ta càng kính yêu và biết ơn Người vô hạn khi nghĩ đến công lao trời biển của Người đối với sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc.
Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý bạn đọc.
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 959.704092 / CH527K
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.058702
▪ PHÒNG MƯỢN: MG.010352; MG.010353

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây