Chuyện người lính biển : Truyện ngắn về người lính / Vũ Thanh Hoà, Ngô Thị Học, Lê Thị Bích Hồng... ; Huy Linh tuyển chọn. - H. : Văn học, 2016. - 310tr.; 21cm

Thứ sáu - 13/09/2019 20:33 7.804 0
Chuyện người lính biển : Truyện ngắn về người lính / Vũ Thanh Hoà, Ngô Thị Học, Lê Thị Bích Hồng... ; Huy Linh tuyển chọn. - H. : Văn học, 2016. - 310tr.; 21cm
Biển, đảo Việt Nam có một vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, biển đảo còn là một trong những đề tài được nhắc nhiều trong văn học Việt Nam, bởi nơi đó ẩn chứa bao nhiêu tình cảm dạt dào mà hậu phương muốn dành cho những chiến sĩ vẫn ngày đêm canh gác xa đất liền.
Quyển sách “Chuyện người lính biển” do Huy Linh tuyển chọn, Nxb. Văn học ấn hành năm 2016 bao gồm 28 truyện ngắn đặc sắc và cảm động của nhiều tác giả viết về biển đảo quê hương, qua đó nhắn nhủ các thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và mai sau phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền của đất nước.
Ở truyện ngắn “Tình ca cho em” của tác giả Vũ Thanh Hoà là câu chuyện về mối tình giữa cô nhà báo nơi hậu phương đã qua một lần hôn nhân dang dở với anh lính hải quân nơi biển đảo mà bắt đầu từ những dòng thư tay. Đọc truyện, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những anh lính hải quân cặm cụi trồng rau, chăm sóc cây để giữ cho hòn đảo một màu xanh mướt mát, cho sự sống sinh sôi nảy nở với một niềm tin phơi phới tương lai, hay những giọt mồ hôi lấp lánh ướt đẫm trên vai áo trong những đêm giao lưu văn nghệ sôi nổi.
Hay truyện ngắn “Thư người lính biển…” của Ngô Thị Ngọc là những lời nhắn cảm động của người lính biển gửi cho vợ mình nơi đất liền: “Em hãy nhìn bầu trời xanh thêm nữa. Vì ở đấy nơi xa xôi của miền Tổ quốc, em vẫn thấy anh và hình ảnh người chiến sĩ can trường ngày đêm nắm chắc tay súng để đấu tranh, để bảo vệ và thậm chí để đổi lấy được hoà bình…”; “Ngày bình yên anh sẽ trở về!... Anh đã cảm giác được ngày ấy rất gần…”
Và truyện ngắn “Chuyện đảo xa” của Đinh Phương giúp chúng ta nhận ra trên cuộc sống trên đảo không khi nào là không có những người yêu thương, chờ đợi nhau. Ông bố trong câu chuyện là chiến sĩ hải quân sống sót từ trận chiến trở về dang tay bao bọc lấy đứa cháu của người đồng đội đã mất. Những người trẻ đã noi theo tấm gương cha anh kiên quyết trở thành người lính giữ đảo, ở lại với đảo như các chú bộ đội, biên phòng. Niềm hạnh phúc dâng lên từ trái tim người lính già xen lẫn với tiếng cười con trẻ lan toả khắp đất trời.
Đọc “Chuyện người lính biển”, bạn sẽ thấy được sức sống kiên cường, lạc quan của quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió, sự hy sinh xương máu và tinh thần vì Tổ quốc của các chiến sĩ Hải quân và thêm tự hào về biển đảo Việt Nam.
Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
895.922308/CH527NG
- DV.051103
* Phòng Mượn:
895.922308/CH527NG
- MV.18393, MV.18394

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây