Người thu gió : Cậu bé Malawi và sự kỳ diệu của khoa học / William Kamkwamba, Bryan Mealer; Nguyễn Đình Khôi dịch. - H. : Dân trí, 2020. - 419tr.; 21cm. - (Tủ sách giáo dục STEM)

Thứ năm - 17/12/2020 03:15 2.228 0
 Người thu gió : Cậu bé Malawi và sự kỳ diệu của khoa học / William Kamkwamba, Bryan Mealer; Nguyễn Đình Khôi dịch. - H. : Dân trí, 2020. - 419tr.; 21cm. - (Tủ sách giáo dục STEM)
    “Một câu chuyện tích cực, cho thấy rằng thay đổi lớn có thể đến từ khởi đầu khiêm tốn.” – New York Post.
    “Người thu gió” là quyển hồi ký của William Kamkwamba, một nhà phát minh đã và đang truyền cảm hứng cho độc giả trẻ vươn lên bằng đam mê khám phá khoa học và công nghệ. Hồi ký được viết bởi chính tác giả và Bryan Mealer - một phóng viên cơ hữu của hãng tin AP. Sách do Nguyễn Đình Khôi dịch, Nxb. Dân trí ấn hành năm 2020 với độ dày 419 trang.
     Qua 15 chương của quyển sách là hành trình của William, một cậu bé nghèo ở châu Phi với lòng đam mê đọc sách và áp dụng STEM (những kiến thức liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) đã trở thành một hình mẫu vượt lên số phận.
    William Kamkwamba sinh ra tại Malawi – nơi ma thuật vẫn thống trị còn khoa học là điều bí ẩn. Đây cũng là vùng đất kiệt quệ vì hạn hán và nạn đói. Nhưng William đã được đọc về các guồng gió và mơ ước sẽ dựng được một guồng gió để mang lại cho ngôi làng nhỏ của mình hai thứ xa xỉ mà chỉ 2% dân Malawi được hưởng: điện và nước máy. Xóm giềng nói cậu điên rồ, nhưng William không từ bỏ ước mơ. Bằng một chồng sách khoa học từng bị bỏ quên, chút kim loại vụn, các bộ phận dỡ ra từ máy kéo và xe đạp, cùng trí tò mò và lòng quyết tâm dồi dào, William bắt đầu kế hoạch táo bạo để tạo nên cỗ máy chẳng giống ai và tạo điều kỳ diệu nho nhỏ làm thay đổi cuộc sống quanh mình. 
    Khi ấy, tại vùng quê Wimbe của nước Malawi, radio vẫn là phương tiện giải trí duy nhất. Việc chiếc đài bị hỏng hay không thể bắt sóng được là sự cố lớn của người dân. Tìm hiểu nguyên lý phát sóng AM, FM bằng cách tháo tung chiếc đài hỏng của gia đình để tìm cách sửa chữa thay thế là cách để cậu bé William có thể học. Và rồi, cậu đã sửa chữa, thay thế được một số linh kiện của chiếc radio hỏng. Đến lớp 8, cậu phải nghỉ học vì không có đủ tiền để theo học tiếp, nhưng cậu vẫn đến thư viện, tìm đọc sách khoa học và tìm các linh kiện chế tạo máy tại bãi rác để thực hiện đam mê sáng chế của mình. Dân làng và gia đình nghĩ cậu có vấn đề về thần kinh, nhưng khi chiếc máy phát điện gió đầu tiên ra đời đã chứng minh cậu không điên rồ. Thành công của cậu đã chứng tỏ một điều: Niềm đam mê tri thức và mong muốn trở thành người có ích cho cộng đồng sẽ giúp con người vượt lên nghịch cảnh, vượt lên số phận. 
    Đọc quyển sách “Người thu gió” bạn sẽ tìm thấy được những khát vọng và năng lượng sống tích cực, đồng thời cũng mang lại niềm tin cho bất cứ ai đang nghi ngờ khả năng thay đổi, cải thiện cuộc sống. Bởi lẽ, trong chúng ta ai cũng có thể xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho chính bản thân mình và cả những người xung quanh.
    Quý bạn đọc hãy tra tìm quyển sách “Người thu gió” tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
    ▪ Ký hiệu phân loại: 621.4092 / NG558TH
    ▪ PHÒNG MƯỢN: MD.009621; MD.009622

 

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây