Sài Gòn chở cơm đi ăn phở : Tuỳ bút ẩm thực / Ngữ Yên. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2017. - 279tr.; 21cm

Thứ sáu - 13/09/2019 22:06 1.713 0
Sài Gòn chở cơm đi ăn phở : Tuỳ bút ẩm thực / Ngữ Yên. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn hoá - Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2017. - 279tr.; 21cm
Sài Gòn chở cơm đi ăn phở” của tác giả Ngữ Yên là một quyển tùy bút rất hấp dẫn về văn hóa ẩm thực, tập hợp những câu chuyện về ẩm thực Việt Nam nói chung được nhìn từ tính cách, lối tư duy kiểu người Sài Gòn.
Quyển sách có độ dày 279 trang gồm 64 bài viết: “Bếp lửa sinh thành”, “Tô canh khế”, “Xa rồi cơm thuần Việt”, “Săn cái ngon giữa Sài Gòn”, “Sài Gòn ăn sáng”, “Nhan sắc phở Sài Gòn”, … Tất cả mang đến bạn đọc hình ảnh của một Sài Gòn hội tụ những món ăn thật quen thuộc còn mang hương vị những quê nhà như: Bát canh chua, Mắm kho quẹt,… nhưng cũng có những món ăn đậm chất vùng miền như: Tô canh khế, Nồi lẩu rắn, Nồi cháo nấm tràm… Và, còn có những món đang bàn cãi nảy lửa, như món thịt chó. Nhưng dù đứng “chiến tuyến” nào, cũng phải thừa nhận một điểm rất chung: đây là món từng khá phổ biến của một thời mà bất kỳ dân ăn rong nào cũng có thể từng bị “cám dỗ”!
Từ câu chuyện ẩm thực, bức tranh về đời sống Sài Gòn trong mắt của những người dân nhập cư cũng hiện lên sống động. Sài Gòn không có đặc sản nhưng lại có tất cả đặc sản của mọi vùng miền, mọi quốc gia. Có những khu chợ người Quảng, những “thiên đường” món Bắc, những phố ẩm thực Hàn, Nhật, Thái, …
Nhiều bài viết được giới thiệu trong tập sách là chuyện “một thuở”, có thể xem như chất liệu vi lịch sử để người ngày sau có thể hiểu hơn về “ngày xưa”, về một bối cảnh rộng lớn hơn phạm vi cái ăn, mâm ăn, bàn ăn thời tác giả đang sống, khám phá và viết.
Với văn phong hóm hỉnh, quyển sách nhỏ mang chút niềm tự hào của một người chuyên ăn hàng rong: Sài Gòn món gì cũng có, món ngon miền nào cũng hội tụ về đây.
Sách do Nxb. Văn hóa - Văn nghệ TP. HCM ấn hành năm 2017. Mời bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
895.92284/S103G
- DV. 53035
* Phòng Mượn:
895.92284/S103G
- MV.19567, MV.19568

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây