Tâm hồn cao thượng / Edmond de Amicis; Ban biên dịch: First News. - H. : Văn học, 2017. - 406tr.; 20cm. - (Tác phẩm được yêu thích nhất mọi thời đại)

Thứ sáu - 13/09/2019 20:06 2.453 0
Tâm hồn cao thượng / Edmond de Amicis; Ban biên dịch: First News. - H. : Văn học, 2017. - 406tr.; 20cm. - (Tác phẩm được yêu thích nhất mọi thời đại)
Ra đời năm 1886, tác phẩm “Tâm hồn cao thượng” của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis ngay lập tức chinh phục trái tim bạn đọc, không chỉ ở Ý mà còn lan khắp các châu lục khác. Năm 1948, quyển sách lần đầu tiên xuất bản ở Việt Nam. Tác phẩm được xem như một cuốn “luân lý giáo khoa thư” của thế kỷ 20. Sức ảnh hưởng của cuốn tiểu thuyết này nằm ở những điều bình dị nhất, sự tử tế, đánh thức tâm hồn cao thượng trong mỗi người. Năm 2017, Nxb. Văn học đã tái bản lại quyển sách với tên gọi “Tâm hồn cao thượng” có độ dày 408 trang.
Quyển sách là bản ghi chép suy nghĩ của một cậu bé đang ngày ngày cắp sách đến trường, bao gồm 1000 câu chuyện ngắn thuật lại những ký ức sống động về cuộc sống trường lớp và gia đình, nhưng lại lấp lánh bên trong những nhân cách lớn lao, có giá trị vĩnh hằng.
Được viết theo hình thức nhật ký của Enico Bottini, cậu học trò 10 tuổi, quyển sách đem đến người đọc những câu chuyện nhỏ, diễn ra theo thứ tự thời gian xuyên suốt năm lớp 3 của Enrico, nhưng lại là những vấn đề quan tâm của toàn xã hội. Gia đình Enico Bottini thuộc tầng lớp thượng lưu trong khi nhiều bạn cùng lớp lại xuất thân từ tầng lớp lao động. Trong thế giới tưởng như trong trẻo của những đứa trẻ, sự va đập xã hội vẫn diễn ra liên tục. Bất ngờ là sau những va đập đó, mảnh vỡ nhặt được lại lóng lánh giá trị sống. Đó là lòng yêu nước, sự chân thành và tử tế của mỗi con người.
Qua những bài học ngắn và giản dị nhưng đi sâu vào tâm hồn, quyển sách hun đúc việc rèn luyện đạo đức và nhân cách của con người, về lòng hiếu thảo, tình thầy trò, tình bạn và bổn phận của người công dân trong xã hội, thông qua những câu chuyện kể về tấm gương những thiếu niên dũng cảm của nước Ý, có những người hi sinh vì Tổ quốc như cậu bé trinh sát ở Lombardia, có người chết để cứu những người thân thiết như cậu bé ở Roma hay cậu bé người Sicilia, và cả những người có nhiều nghĩa cử cao đẹp,...
Với độ dày 408 trang, quyển sách “Tâm hồn cao thượng” không chỉ là những câu chuyện kể dịu dàng về thế giới này, nó còn tặng riêng cho mỗi người đọc những chiếc vé du hành vào cõi nhân ái, đầy ngẫu hứng cho mai sau. Qua từng trang sách, con người luôn được nhắc nhở họ ở đâu, đang làm gì trong cuộc sống này, nhất là khi nhân loại đang sống trong một thời đại dễ dàng lạc trong thịnh vượng, phai nhạt yêu thương, xử thế ít tình người.
Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
853/T120H
- DV.052125
* Phòng Mượn:
- 853/T120H
- MN.9789, MN. 9790

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây