Tâm huyết trao đời : Tự truyện / Nguyễn Ngọc Ký. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2017. - 359tr.; 21cm. - (Hạt giống tâm hồn)

Thứ sáu - 13/09/2019 20:38 1.098 0
Tâm huyết trao đời : Tự truyện / Nguyễn Ngọc Ký. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2017. - 359tr.; 21cm. - (Hạt giống tâm hồn)
Trong cuộc sống, có những con người sinh ra đã phải chịu số phận rủi ro, bất hạnh, tưởng chừng như họ chỉ có thể sống mà không thể không có sự giúp đỡ của người khác. Thế nhưng, cũng không ít người không cam chịu những thiệt thòi của số phận, mà khó khăn tật nguyền càng đè nặng bao nhiêu họ càng bật dậy mạnh mẽ bấy nhiêu. Họ không chỉ tìm cho mình một ánh lửa niềm tin để tồn tại mà còn truyền lửa cho nhiều người lành lặn khác.
Quyển tự truyện “Tâm huyết trao đời” là những bài học kinh nghiệm sâu sắc, hun đút từ chính cuộc đời mình của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, người thầy dạy học, viết văn bằng chân đầu tiên ở Việt Nam, với tư duy đổi mới về dạy và học, về đào tạo phát triển toàn diện con người.
Với độ dày 360 trang, gần 50 câu chuyện trong quyển sách bao quát khoảng thời gian từ lúc chàng sinh viên Nguyễn Ngọc Ký tốt nghiệp đại học, theo lời khuyên của Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về quê dạy học, trở thành giáo viên dạy giỏi của toàn ngành, đến khi là cán bộ xuất sắc của Phòng Giáo dục Q. Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh, nghỉ hưu năm 2005… Qua đó, giúp bạn đọc thêm ngưỡng mộ ông - một con người tuy bị tàn tật về thân thể, nhưng mạnh mẽ về trí tuệ, tinh thần, có lòng tha thiết yêu đời, yêu nghề, kiên cường vượt lên thử thách nghiệt ngã của số phận và đã làm nên những điều tuyệt vời mà không phải ai cũng có thể làm được.
Trong tác phẩm, những câu chuyện giản dị được kể một cách chân thật, sinh động, có sức hấp dẫn và lay động mạnh mẽ. Mỗi chương là một cánh cửa, mở ra không gian rộng lớn cho bạn đọc hiểu thêm về tâm hồn và triết lý sống của Thầy - một con người cởi mở, khiêm nhường, giàu yêu thương, đầy khát vọng, nhiệt huyết, nhiều sáng kiến và quyết tâm. Nó thực sự là một tấm lòng cao cả của hôm qua, hôm nay và mai sau cho thế hệ sau này đang muốn vươn về tương lai tươi sáng.
Quyển sách “Tâm huyết trao đời” là một tự truyện chân thực sống động, cuốn hút. Mỗi trang sách lan toả ánh sáng của tâm hồn, nghị lực, tài năng và trí tuệ. Nhưng hơn hết, đây còn là một tác phẩm văn chương đích thực giàu giá trị nhân văn và giáo dục của một nhà giáo đam mê cháy hết mình, một nhà văn tâm huyết với đời, với lao động sáng tạo. Quyển sách sẽ là một người bạn tâm giao, luôn khích lệ bạn đọc mỗi khi họ phải đối mặt với khó khăn, thử thách, truyền cảm hứng yêu đời, luôn phấn đấu vượt lên chính mình, cho các thế hệ học sinh hôm nay và mai sau.
Sách do Nxb. Tổng hợp TP. HCM ấn hành năm 2017. Mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
895.9228403/T120H
- DV.53037
* Phòng Mượn:
- 895.9228403/T120H
- MV.19571, MV.19572

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây