Ca dao tục ngữ dành cho học sinh / An Nam tuyển chọn; Vũ Thị Thu Ngân biên tập. - H. : Dân trí, 2020. - 454tr.; 21cm

Thứ tư - 24/02/2021 04:03 1.643 0
Ca dao tục ngữ dành cho học sinh / An Nam tuyển chọn; Vũ Thị Thu Ngân biên tập. - H. : Dân trí, 2020. - 454tr.; 21cm
    Trong văn học dân gian Việt Nam, ca dao tục ngữ chiếm một vị quan trọng trong đời sống của người lao động. Có thể nói, ca dao tục ngữ Việt Nam đã đi sâu vào trong tiềm thức của mỗi người, mang đậm hồn quê của người Việt. Bên cạnh những câu ca trữ tình duyên dáng còn có những lời răn dạy nhẹ nhàng mà dí dỏm, phơi bày những thói hư tật xấu. Đọc những câu ca dao tục ngữ ấy, chúng ta có thể có những nụ cười sảng khoái mà vẫn đọng lại nhiều suy nghĩ.
    Nhằm lưu giữ nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam; năm 2020 Nxb. Dân trí xuất bản quyển sách “Ca dao tục ngữ dành cho học sinh” do An Nam tuyển chọn và Vũ Thị Thu Ngân biên tập. Với độ dày 454 trang, sách gồm 2 phần:
    Phần 1 “Ca dao” nội dung chủ yếu trình bày các bài ca dao về: Đất nước - Lịch sử; Đạo đức - Giáo dục; Tình cảm gia đình; Tình yêu đôi lứa - Vợ chồng; Lao động sản xuất - Văn hóa xã hội;… được ông cha ta truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những câu ca dao ấy đã làm cuộc sống thêm tươi đẹp, diễn đạt sâu sắc tình cảm, tâm trạng, suy nghĩ và cảm xúc của những người bình dân trong lao động, trong xã hội, trong gia đình và những người xung quanh. Đặc biệt, ca dao cũng thể hiện sinh động những phong tục tập quán truyền thống của nhân dân ta.
   Phần 2 “Tục ngữ” trình bày các câu tục ngữ được đúc kết từ kinh nghiệm của ông cha ta về mọi mặt trong cuộc sống như: đối nhân xử thế, dự đoán thời tiết, sản xuất, ẩm thực và quan hệ gia đình. Với ưu điểm dễ nhớ, âm tiết đơn giản, lối viết mộc mạc đời thường nên tục ngữ đã thể hiện rất đậm nét các vấn đề xã hội. Được xem là văn học nói dân gian nên tục ngữ thường được vận dụng trong đời sống sinh hoạt, giao tiếp cộng đồng và xã hội như lời ăn tiếng nói thường ngày, nhất là lời khuyên răn giúp con người sống tốt đẹp hơn. 
   Có thể thấy, ca dao tục ngữ là cội nguồn nuôi dưỡng sự trong sáng, vẻ đẹp của tâm hồn của nhân dân ta. Trong cuộc sống hiện đại của chúng ta ngày hôm nay, khi công nghệ kĩ thuật phát triển chi phối mạnh mẽ đến các mối quan hệ trong gia đình và xã hội thì việc nuôi dưỡng tâm hồn nhân ái, sự chân tình trong cách ứng xử hàng ngày thông qua những câu ca dao tục ngữ sẽ góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần trong mỗi chúng ta, nhất là học sinh.
    Đọc và học ca dao, tục ngữ chính là học cách sống, cách làm người. Quyển sách “Ca dao tục ngữ dành cho học sinh” sẽ giúp các em trong quá trình học tập cũng như trong đời sống hằng ngày, rèn luyện để trở thành con ngoan trò giỏi, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước.
    Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
   ▪ Ký hiệu phân loại: 398.809597 / C100D
   ▪ PHÒNG MƯỢN: MV.022326; MV.022327  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây