Chị Minh Khai : Truyện ký / Nguyệt Tú. - H. : Phụ nữ, 1980. - 130tr.; 19cm

Thứ ba - 09/11/2021 22:44 1.318 0
Chị Minh Khai : Truyện ký / Nguyệt Tú. - H. : Phụ nữ, 1980. - 130tr.; 19cm
Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (1910 - 1941), người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nữ chiến sĩ cộng sản đã chiến đấu và hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta.

 “Chị Minh Khai” là tập truyện ký của tác giả Nguyệt Tú, Nxb. Phụ nữ ấn hành năm 1980 đã phác họa sinh động cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Với 130 trang, sách gồm 4 phần: 

Phần 1 “Từ quê hương Xô - Viết Nghệ Tĩnh” viết về quãng thời gian từ khi ấu thơ ở quê mẹ Hà Tĩnh, cái nôi của phong trào cách mạng, đến năm 1930 chị Minh Khai lên đường đi Hương Cảng dự lớp chính trị của đồng chí Nguyễn Ái Quốc.

Phần 2 “Ở ngoài nước” với các bài viết: Niềm tin; Người con gái cách mạng Việt Nam đầu tiên sang Nga; Chiếc áo len đan ấm tình đồng chí; Những ngày ở Mát-scơ-va; Phan Lan, tiếng nói của phụ nữ phương Đông; Cuộc hành trình trở về Tổ quốc qua các nước Đức, Pháp, Ý.

Phần 3 “Những năm 1936 - 1940 trên đất Nam Kỳ khởi nghĩa” là các bài viết: Ở cơ quan Xứ ủy; Cô “Năm Bắc” trong hội nghị cán bộ Phụ nữ giải phóng; Chống luận điểm “Phụ nữ hồi gia” của phát xít Hít-le; Người nữ cộng tác viên của báo “Dân Chúng”; Đồng chí; Đấu trang chống Trốt-kít; Thêm một Đảng viên mới; Hồng Minh.

Phần 4 “Minh Khai sống mãi” gồm các bài viết: Những dòng thơ viết bằng máu; Quân thù không dám nhìn thẳng mắt chị; “Cách mạng là sanh lộ”; Em đến với chị; Hai vợ chồng; Chiếc áo trắng. Riêng trong “Lời hứa ấy” là dòng chữ viết vội trước khi bị giặc bắn vì tội “Phiến loạn Nam Kỳ khởi nghĩa”, chị Minh Khai gởi lại cho chồng, cũng là người đồng chí của mình (đồng chí Lê Hồng Phong): “Dù có chết, em hứa với anh chung thủy với cách mạng, trung thành với Đảng. Em hứa mãi mãi là người chiến sĩ cộng sản kiên cường. Mong anh cũng như vậy”. 

Qua từng trang sách, chúng ta thấy đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai vừa là một chiến sĩ cách mạng dũng cảm, kiên cường, tha thiết với sự nghiệp giải phóng phụ nữ, vừa là một người con hiếu thảo, người mẹ hiền rất mực yêu con, người vợ chung thủy. Lòng yêu Tổ quốc, yêu gia đình đã hòa làm một trong trái tim Chị.

Đọc “Chị Minh Khai” chúng ta mến phục người phụ nữ anh hùng đã vượt qua mọi ràng buộc của lễ giáo phong kiến, mọi khó khăn, sẵn sàng chấp nhận mọi hy sinh để đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng phụ nữ. Những quan điểm về giải phóng phụ nữ, hoạt động cách mạng và tấm gương đạo đức cao cả của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai vẫn còn giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc.

Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý bạn đọc.
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:

▪ Ký hiệu phân loại: 895.922334 / CH300M
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.001629

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây