Lịch sử vườn cảnh / Phạm Anh Tuấn chủ biên, Lê Khánh Ly. - H. : Xây dựng, 2020. - 149tr. : Ảnh; 21x21cm

Thứ tư - 01/07/2020 00:05 1.826 0
Lịch sử vườn cảnh / Phạm Anh Tuấn chủ biên, Lê Khánh Ly. - H. : Xây dựng, 2020. - 149tr. : Ảnh; 21x21cm
Từ xa xưa, khi con người bắt đầu định cư dọc theo các con sông lớn như sông Nile, sông Hằng, sông Lưỡng Hà, sông Trường Giang hay sông Hồng… là sự khởi đầu cho các nghệ thuật làm vườn. Lịch sử vườn cảnh có vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của ngành Kiến trúc Cảnh quan sau này. Bên cạnh tìm kiếm những xu hướng và triết lý mới, các giá trị vườn cảnh trong từng giai đoạn phát triển của nhân loại đều có ảnh hưởng lớn đến nguyên tắc và giải pháp thiết kế cảnh quan, quy hoạch cảnh quan cũng như quy hoạch đô thị và nông thôn trong mỗi giai đoạn của lịch sử phát triển xã hội loài người.
Quyển sách “Lịch sử vườn cảnh” do Phạm Anh Tuấn chủ biên, Nxb. Xây dựng ấn hành 2020 cung cấp cho bạn đọc các thông tin về điều kiện, lịch sử hình thành và phát triển, những nét đặc trưng, các nguyên tắc cơ bản trong bố cục, tạo hình và tổ chức không gian của các loại hình vườn cảnh tiêu biểu, có ảnh hưởng nhiều tới nhận thức và giá trị thẩm mỹ của cảnh quan trên thế giới và Việt Nam.
Sách dày 149 trang, bố cục 4 phần gồm:
Phần một giới thiệu chung về lịch sử vườn cảnh và cách phân chia lịch sử vườn cảnh (theo phân chia địa lý và theo đặc điểm bố cục cảnh quan)
Phần hai giới thiệu về vườn cảnh phương Đông, các dạng cảnh mẫu trong cảnh quan tự nhiên và đặc điểm vườn cảnh của các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam.
Phần ba trình bày lịch sử và đặc điểm vườn cảnh phương Tây qua các thời kỳ gồm: Tây Á Cổ đại, Ai Cập Cổ đại, Châu Âu Cổ đại, Châu Âu Trung cổ, Phục Hưng, Baroque; Cận đại và Hiện đại; Hậu hiện đại.
Phần bốn viết về xu hướng vườn cảnh mới. Cho thấy, dự báo nghệ thuật làm vườn ngoài việc tạo ra những giá trị tinh thần, còn có thể tạo ra giá trị vật chất hay những mô hình vườn nông nghiệp cộng đồng xen lẫn trong không gian đô thị… Ngoài ra việc mở rộng giao lưu theo hướng quốc tế hóa hiện nay, nhiều loài cây cảnh mới sẽ được du nhập, trao đổi giữa các nước có thể trở thành một thị hiếu nhất định và góp phần hình thành nên phong cách thiết kế vườn cảnh cho từng giai đoạn. Trong thực trạng ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu toàn cầu như hiện nay, xu hướng vườn cảnh cũng phải quan tâm nhiều hơn đến các nội dung gắn với vấn đề môi trường bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học.
Là thành quả nghiên cứu, đúc kết kinh nghiệm qua nhiều năm trực tiếp giảng dạy và hoạt động thực tiễn của các tác giả, quyển sách “Lịch sử vườn cảnh” là tài liệu bổ ích cho sinh viên ngành Kiến trúc, Quy hoạch, Kiến trúc cảnh quan, Lâm nghiệp đô thị, những tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực hoặc quan tâm đến Quy hoạch Cảnh quan và Thiết kế Cảnh quan.
Bạn đọc tra tìm quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 712 / L302S
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.057931

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây