Miền Tây dung dị / Dương Út. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2020. - 31tr.; 21cm

Thứ năm - 06/05/2021 23:24 1.115 0
Miền Tây dung dị / Dương Út. - Tp. Hồ Chí Minh : Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2020. - 31tr.; 21cm
Quyển sách “Miền Tây dung dị” là tập hợp 27 bài phóng sự nhỏ như 27 bức họa sống động, dựng nên không gian miền Tây sông nước với nhiều lớp cảnh khác nhau.

Đó có thể là những người níu giữ ngành nghề truyền thống dệt thổ cẩm Chăm, làm lồng đèn, làm chiếu cói hay giữ gìn những tảng sách cổ đầy tri thức. Hoặc những con ngườu liên nối giữa chiến tranh và hiện tại bằng tình đồng đội của hai người cùng tên Bảy. Người thứ nhất là bà Đặng Thị Bảy trong “Lời hứa sắt son” - “nữ thương binh bị liệt nữa thân người, bàn tay co quắp, chân di chuyển khó khăn” vẫn thực hiện bằng được lời hứa “Đến ngày thống nhất đất nước, ai còn sống thì lo mộ cho người hy sinh”. Và người thứ hai là một gương giản dị gần gũi trong đời thường của Anh hùng phi công Đại tá Nguyễn Văn Bảy lái Mig-17 bắn rơi 7 máy bay Mỹ.

Có thể là những tấm gương người dân chân chất, tham gia thiện nguyện vì cộng dồng của ông Phước “luật sư”, hay ông Huỳnh Khắc Nam người có số lần hiến máu cứu người cao kỷ lục của miền Tây, 45 lần. Những lão nông dù “kinh tế gia đình chẳng khá giả hơn ai” nhưng vẫn hiến hàng ngàn mét vuông đất, góp hàng ngàn công lao động để mở mang trường học, đường sá,… làm nông thôn mới ngày càng khởi sắc. Những nông dân miệt vườn tham gia và cuộc cách mạng 4.0 “Gầy dựng những thương hiệu nông sản” qua mô hình nông sản sạch hữu cơ như “Cây xoài nhà tôi”, “Cây cam vườn tôi”… Hay hình ảnh đặc trưng của miền Tây qua bài “Miền Tây đón lũ về”, Săn chuột đồng miền Tây

Dù có thể vẫn còn những nốt trầm như “Dòng chảy ly hương” làm nhiều vùng quê vắng vẻ hơn, xuất hiện nhiều căn nhà “cửa đóng then cài”. Nhưng cũng có chiều ngược lại như anh Trần Duy Tôn, Trần Thanh Tiền “phớt lờ” tất cả lời mời làm việc cho công ty thành phố “để về quê hương biên giới Hồng Ngự thảo niềm đam mê sản xuất nông nghiệp sạch”. Thậm chí anh Châu Quang Đăng “đi nhặt” phân bò về chế tạo ra phân hữu cơ vi sinh làm hành trang cho con đường khởi nghiệp…”. 

Với cách viết mộc mạc, lời văn câu chữ đều toát lên sự dung dị của sông nước miền Tây sẽ giúp độc giả sẽ dần nhận ra cảm xúc chung của những người con miền Tây, từ người Bí thư tỉnh ủy “thân dân” đến người dân bình thường nhất, đều hiện rõ sự tự hào về công cuộc đổi mới từng ngày của quê hương. 
Trân trọng giới thiệu quyển sách “Miền Tây dung dị” đến quý bạn đọc.

Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
- Môn loại: 895.9228403 / M305T
- Phòng Đọc: DV 59519
- Phòng Mượn: MV 23117-23118

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây