• THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
LƯỢT TRUY CẬP
451,712
|
• NÔNG NGHIỆP (AGRICULTURE)
1/. Comparative and competitive advantage of the shrimp industry in Mekong River Delta, Vietnam / Nguyen Tuan Kiet, Zenaida M. Sumalde.- Asian Journal of Agriculture and Development, 2007.- 24 p. Tóm tắt: Với sự phát triển ngày càng tăng của các sản phẩm thủy sản của Việt Nam trên thị trường thế giới, nghiên cứu xem xét thực tế nuôi tôm được thực hiện thông qua các phương pháp thâm canh và bán thâm canh ở hai tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long. Qua đó ước tính lợi thế bằng cách so sánh và cạnh tranh của ngành chế biến thuỷ sản mà ở đây là con tôm.+ Truy cập 219 lượt+ Từ khóa: THUỶ SẢN | TÔM | CHẾ BIẾN THUỶ SẢN | ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG»
Xem dữ liệu số hóa dạng PDF
|
2/. Cost benefit analysis for agro - forestry systems in Vietnam / Hoang Van Thang, Tran Van Do, Osamu Kozan.- Asian Journal of Agricultural Extension Economics and Sociology, 2015.- 8 p. Tóm tắt: Sự phối hợp nông lâm đã được thực hành trong một thời gian dài ở Việt Nam. Trong nghiên cứu này, các chi phí-lợi ích được phân tích trong bốn hệ thống nông lâm, mà đã được thiết lập rộng rãi ở các tỉnh miền núi phía bắc với Star Anise (Illicium verum) + trà (CNTT), cây hạt (Melia azedarach) + sắn (MC), Acacia lai + sắn (AC) và keo tai tượng + ngô (AM). Một câu hỏi được sử dụng để có được thông tin về (1) đầu vào, trong đó bao gồm chi phí cho hạt giống / cây giống, phân bón, thuốc trừ sâu, và chi phí lao động, và (2) Các khoản thu nhập, trong đó bao gồm những lợi ích từ việc bán trái cây, lá, ngô, và gỗ. Các kết quả chỉ ra rằng trà có lợi ích kinh tế cao nhất, tiếp theo là sắn. Tuy nhiên, không ổn định thị trường và biến động giá cả của các sản phẩm nông lâm kết hợp là một mối quan tâm lớn dẫn đến sự bền vững của các hệ thống nông lâm kết hợp. Đó là khuyến cáo rằng nông dân, chính quyền địa phương, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu và các lĩnh vực khác có liên quan, cộng tác và làm việc cùng nhau trong việc phát triển một chiến lược phát triển nông lâm kết hợp cho khu vực miền núi phía bắc Việt Nam. một chiến lược như vậy phải bao gồm việc lựa chọn loài thích hợp, sử dụng kỹ thuật quản lý được cải thiện, thu hoạch và chế biến kỹ thuật, tài chính, thị trường và an ninh giá và bảo vệ môi trường.+ Truy cập 156 lượt+ Từ khóa: NÔNG NGHIỆP | LÂM NGHIỆP | MIỀN NÚI PHÍA BẮC | VIỆT NAM»
Xem dữ liệu số hóa dạng PDF
|
3/. Factors affecting consumers'''''''''''''''''''''''''''''''' decision to purchase VietGAP vegetables in Hanoi, Vietnam / Nhung Thi Thai, Kampanat Pensupar.- Business Economics, Social Science and Humanities, 2015.- Vol. 24.- 11 p. Tóm tắt: Bài viết điều tra các yếu tố ảnh hưởng đến người tiêu dùng ở Hà Nội "Quyết định mua rau VietGAP cũng như để phân tích người tiêu dùng Hà Nội" sẵn lòng chi trả (WTP) cho các thuộc tính khác nhau của các loại rau VietGAP. Dữ liệu được thu thập từ 300 người mua hàng tại các siêu thị và năm sáu cửa hàng rau xung quanh trung tâm thành phố Hà Nội. phân tích kinh tế được thực hiện bằng cách sử dụng mô hình logit có điều kiện. Nhìn chung, những phát hiện cho thấy rằng hầu hết người tiêu dùng nhận thức rằng rau VietGAP có lợi cho sức khỏe. Đáng chú ý, người tiêu dùng thích rau VietGAP được bán tại hệ thống siêu thị, nhãn hữu cơ được chứng nhận bởi các tổ chức phi chính phủ (NGO), thêm thông tin truy xuất nguồn gốc hơn bao gồm nông nghiệp, phân phối, chế biến, lưu thông và tiếp thị, cũng như giá cả phù hợp. Những phát hiện này giúp mở rộng thị trường chuỗi cung ứng rau VietGAP là cần thiết phối hợp và tham gia của các tổ chức NGO trong quá trình cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn hóa cũng như cần thiết lập cơ chế xử phạt chính thức trong trường hợp không tuân thủ.+ Truy cập 102 lượt+ Từ khóa: NGƯỜI TIÊU DÙNG | YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG | VIETGAP | RAU | HÀ NỘI | VIỆT NAM»
Xem dữ liệu số hóa dạng PDF
|
4/. Identifying opportunities and challenges for creating a climate-smart food system in Vietnam / Sampriti Barual, Samarendu Mohanty.- H.: CGIAR Research Program on Climate Change, Agriculture and Food Security, 2019.- 77 p.Tóm tắt: Bài viết xem xét các yếu tố khác nhau của sản xuất thực phẩm, tiêu thụ, chế biến và phân phối các sản phẩm thực phẩm tại Việt Nam để xác định các thách thức và cơ hội để phát triển một hệ thống thực phẩm ứng dụng khí hậu thông minh và bền vững.+ Truy cập 296 lượt+ Từ khóa: CHẾ BIẾN | THỰC PHẨM | KHÍ HẬU | VIỆT NAM»
Xem dữ liệu số hóa dạng PDF
|
5/. Linkages between timber processing companies and local forest communities: A case study in Vietnam / Do Hai Yen.- Alanya: International conference on food and agricultural economics, 2019.- 10 p.Tóm tắt: Bài viết nói về mục đích của nghiên cứu là kiểm tra các mô hình thỏa thuận giữa các doanh nghiệp chế biến gỗ và cộng đồng lâm nghiệp địa phương của Việt Nam.+ Truy cập 110 lượt+ Từ khóa: DOANH NGHIỆP | CHẾ BIẾN | GỖ | LÂM NGHIỆP | ĐỊA PHƯƠNG | VIỆT NAM»
Xem dữ liệu số hóa dạng PDF
|
6/. Milk mega farms and the new agrarian capitalism: The multiple dimensions of the current socio-technical transition in Vietnam / G. Duteurtre, P. Bonnet, JD Cesaro.- F: Cirad, Département ES, Montpellier, 2019.- 18 p.Tóm tắt: Bài viết tổng hợp các nghiên cứu đa ngành về chuyển đổi ngành sữa được thực hiện ở một số vùng của Việt Nam từ năm 2014 đến 2016. Dựa trên khảo sát thực địa của nông dân, nhà chế biến, người thu gom sữa thô, và các nhà hoạch định chính sách địa phương và quốc gia, cũng như phân tích cơ sở dữ liệu cấp hai của quốc gia.+ Truy cập 118 lượt+ Từ khóa: CHUYỂN ĐỔI | KỸ THUẬT | XÃ HỘI | NÔNG NGHIỆP | SỮA | CHUỖI | GIÁ TRỊ | VIỆT NAM»
Xem dữ liệu số hóa dạng PDF
|
7/. Nutrition transition in Vietnam: Changing food supply, food prices, household expenditure, diet and nutrition outcomes / Jody Harris, Phuong Hong Nguyen, Lan Mai Tran.- Food Security, 2020.- 15 p.Tóm tắt: Bài nghiên cứu dựa trên hệ thống thực phẩm thúc đẩy quá trình chuyển đổi dinh dưỡng cho thấy sự cần thiết phải điều chỉnh chính sách hơn nữa trong các lĩnh vực khác ngoài y tế. Việc làm cho các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng trở nên dễ tiếp cận hơn, các loại thực phẩm nghèo dinh dưỡng hoặc qua chế biến cần phải ít được tiếp cận nhằm góp phần vào chế độ ăn lành mạnh trong việc hạn chế quá trình chuyển đổi dinh dưỡng đang nổi lên ở Việt Nam.+ Truy cập 16,731 lượt+ Từ khóa: DINH DƯỠNG | THỰC PHẨM | CHÍNH SÁCH | VIỆT NAM»
Xem dữ liệu số hóa dạng PDF
|
8/. Pig and maize value chains in northwest Vietnam: Trends and opportunities for smallholders / Aziz A. Karimov, Thinh Thi Nguyen, Jean-Joseph Cadilhon.- Nairobi: ILRI, 2016.- 4 p. Tóm tắt: Chăn nuôi lợn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống canh tác nông hộ nhỏ ở vùng tây bắc Việt Nam. Thịt lợn là nguồn cung cấp protein động vật chính cho người dân nông thôn, trong những năm gần đây, nuôi lợn đã trở thành một chiến lược sinh kế quan trọng, tạo ra thu nhập rất quan trọng. Tuy nhiên ngành nuôi lợn đã trở nên thương mại hóa hơn trong những năm qua và điều này đã làm tăng sự phụ thuộc vào sản xuất ngô, một thành phần chính của thức ăn gia súc. Nhu cầu thị lợn tăng lên đã gây áp lực lên ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi, nhưng nó cũng là một cơ hội tốt cho các nhà sản xuất ngô. Tài liệu cung cấp một cái nhìn sâu hơn về các chuỗi giá trị thịt lơn và ngô ở vùng tây bắc Việt Nam, nêu bật sự hợp tác giữa các đối tác kinh doanh để đáp ứng với việc thiếu các dịch vụ hỗ trợ công cộng trong việc sản xuất, chế biến, tiếp thị lợn và ngô.+ Truy cập 191 lượt+ Từ khóa: CHUỖI GIÁ TRỊ | THỨC ĂN GIA SÚC | CHĂN NUÔI | LỢN | HEO | NGÔ | BẮP | VIỆT NAM»
Xem dữ liệu số hóa dạng PDF
|
9/. Tea production between contract and none contract farmers in Phu Tho Province of Vietnam / Le Thi Kim Oanh, Bui Thi Nga, Philippe Lebailly.- Scholars Journal of Agriculture and Veterinary Sciences, 2016.- 6 p. Tóm tắt: Trà là một trong những cây trồng chủ lực, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam, tạo việc làm và tăng thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, nông dân sản xuất trà vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như: quản lý nông trại kém, kiểm soát dịch bệnh...Trong đó, tiêu thụ trà được coi là thách thức lớn nhất và lý do chính là sự hợp tác giữa nông dân và các bên liên quan khác thấp trong chuỗi giá trị trà. Tài liệu nhằm mục đích cung cấp cái nhìn sâu hơn và tìm ra các liên kết và lợi ích của nông dân trong mô hình hợp tác giữa nông dân và các công ty chế biến trà thông qua hợp đồng và không hợp đồng sản xuất trà tại các điểm nghiên cứu.+ Truy cập 403 lượt+ Từ khóa: LIÊN KẾT SẢN XUẤT | CÔNG TY CHẾ BIẾN | NÔNG DÂN | CHÈ | TRÀ | PHÚ THỌ»
Xem dữ liệu số hóa dạng PDF
|
10/. Vietnam wood villages in the context of market integration: Status and policy options for sustainable development / To Xuan Phuc, Dang Viet Quang, Nguyen Ton Quyen.- Forest Trends, VIFORES, 2018.- 30 p.Tóm tắt: Tài liệu mô tả thực trạng sản xuất, kinh doanh, chế biến gỗ của 5 làng nghề gỗ vùng đồng bằng sông Hồng. Các làng nghề gỗ này điển hình cho các làng có sử dụng nguồn nguyên liệu gỗ quý nhập khẩu, có rủi ro cao về tính pháp lý để sản xuất đồ gỗ có giá trị cao, phục vụ nhóm khách hàng khá giả tại thị trường nội địa (La Xuyên, Vạn Điểm, Đồng Kỵ) và xuất khẩu (Đồng Kỵ). Một số làng (Liên Hà, Hữu Bằng) sử dụng gỗ nguyên liệu đầu vào rủi ro thấp, thân thiện về môi trường, bao gồm gỗ nhập khẩu từ Mỹ, EU, gỗ rừng trồng trong nước và các loại ván công nghiệp để sản xuất các sản phẩm phục vụ nhóm khách hàng bình dân trong nước. + Truy cập 114 lượt+ Từ khóa: LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG | GỖ | ĐỒNG BẰNG SÔNG HỒNG | VIỆT NAM»
Xem dữ liệu số hóa dạng PDF
|
|
|