Hội nghị Tổng kết Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”

Thứ ba - 12/01/2021 21:37 1.124 0
10 tập thể được Bộ VHTTDL tặng Bằng khen thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án (lãnh đạo Thư viện TP. Cần Thơ đứng thứ 3 từ trái sang).
10 tập thể được Bộ VHTTDL tặng Bằng khen thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án (lãnh đạo Thư viện TP. Cần Thơ đứng thứ 3 từ trái sang).
    Sáng ngày 28/12/2020, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” (sau đây gọi là Đề án).
    Theo báo cáo đánh giá của Bộ VHTTDL, sau 3 năm triển khai, Đề án đã tác động mạnh mẽ, góp phần nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, xây dựng và hình thành thói quen đọc, tạo nền tảng quan trọng cho việc học tập suốt đời của mọi người dân, hình thành xã hội học tập - một mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước ta trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước.
    Để triển khai thực hiện Đề án của Chính phủ, UBND TP Cần Thơ đã ban hành Kế hoạch số 60/KH-UBND, ngày 29/3/2018 về "Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng trên địa bàn TP. Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030". Đồng thời Sở VHTTDL TPCT đã ban hành Kế hoạch số 3810/KH-SVHTTDL, ngày 21/9/2018 về "Triển khai phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên địa bàn TP. Cần Thơ, giai đoạn 2018-2020". 
    Trên cơ sở bám sát mục tiêu đã được xác định, hệ thống thư viện công cộng TP. Cần Thơ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đạt được những kết quả quan trọng. Tỷ lệ vốn tài liệu trong các thư viện công cộng TP. Cần Thơ đạt trung bình 0,48 bản sách/người dân (chỉ tiêu 0,46 bản sách/người dân), phục vụ trung bình trên 3 triệu lượt người đọc/năm.
    Đặc biệt, Thư viện TP. Cần Thơ đã phát huy tốt vai trò chủ đạo trong việc cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao trình độ dân trí, đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần cho nhân dân, tiêu biểu như: Chuyển đổi mạnh mẽ phương thức hoạt động từ truyền thống lên hiện đại trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin vào các mặt công tác thư viện (quản lý vốn tài liệu, tra cứu tìm kiếm thông tin, quản lý bạn đọc, tổ chức các sản phẩm - dịch vụ thông tin - thư viện...); Hoạt động truyền thông được mở rộng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội; Các hoạt động sự kiện và khuyến khích phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng được tổ chức thường xuyên với quy mô ngày càng sâu rộng, tạo hiệu ứng tốt trong đời sống như: Hội báo Xuân, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc, Thi tuyên truyền giới thiệu sách, Ngày hội “Sách và tuổi thơ”,... thu hút hàng trăm ngàn lượt người tham gia; Công tác phục vụ lưu động ngoài thư viện tiếp tục được tăng cường đi đôi với củng cố hoạt động hệ thống thư viện quận, huyện, xã, phường và hỗ trợ phát triển các mô hình phục vụ sách báo trong cộng đồng, tạo chuyển biến tích cực trong phát triển văn hóa đọc trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
    Với những kết quả đạt được, Thư viện TP. Cần Thơ là 1 trong 10 tập thể vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án. Đây là sự ghi nhận những đóng góp tích cực của Thư viện TP. Cần Thơ trong việc phát triển văn hóa đọc, phát huy vai trò của thư viện trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. 
Tin, ảnh: Ngọc Lan
 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây