Gian nan đừng vội nản / Tuệ Tâm. - H. : Dân trí, 2021. - 148tr.; 19cm. - (Tủ sách trí tuệ)

Thứ tư - 04/08/2021 07:10 1.322 0
Gian nan đừng vội nản / Tuệ Tâm. - H. : Dân trí, 2021. - 148tr.; 19cm. - (Tủ sách trí tuệ)
Đã là con người ai cũng có thể gặp những bất trắc trong cuộc sống. Đó có thể là mất đi tất cả, xe cộ, công việc, tiền bạc, người yêu thương… khiến bạn lâm vào cảnh suy sụp tinh thần và mất phương hướng sống. Nhưng bạn ơi, không gì là không thể, nên vẫn còn có nhiều cách để giải quyết, điều quan trọng là bạn đừng nản lòng.

Đến với quyển sách “Gian nan đừng vội nản” do Tuệ Tâm biên soạn, Nxb. Dân trí ấn hành 2021, các bạn sẽ được tiếp thêm động lực sống và tự tin vượt qua những giai đoạn khó khăn trở ngại trong cuộc đời.

Sách dày 148 trang với 40 câu chuyện sinh động hướng đến người đọc có những cái nhìn tích cực hơn trong cuộc sống, giữ cho tinh thần luôn lạc quan, yêu cuộc sống, không ngại bước qua gian nan thử thách để có cuộc sống tươi đẹp hơn.

Trong câu chuyện “Gặp hoàn cảnh khó khăn, bạn là gì?”, chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh của cà rốt, trứng và cà phê khi gặp nước sôi đã được một người mẹ lấy làm ví dụ để nhắn nhủ, động viên cô con gái của mình đang lúc gặp khó khăn, bế tắc trong cuộc sống cá nhân. Người mẹ mong muốn cô gái sẽ giống như cà phê bị gặp nước nóng, chúng đã biến đổi nước và tỏa ra hương vị cho đời, chứ không như cà rốt thì bị mềm nát đi còn trứng thì trở nên đông cứng bên trong mặt dù bên ngoài vẫn thế. Vì thế cho nên khi gặp hoàn cảnh bất lợi, chúng ta hãy tự hỏi mình: “Tôi sẽ là một củ cà rốt, một quả trứng hay là cà phê?”.

Câu chuyện “Con cá và cần câu” kể về cuộc trò chuyện giữa người ăn xin và một thầy giáo đã đem đến cho người đọc bài học về sự cần thiết phải thay đổi lối suy nghĩ bi quan và thói quen xấu mà người đời hay mắc phải. Tác giả đã đúc kết ý nghĩa qua chính cuộc đời của mình: “Những người chấp nhận số phận an bài, ấy là do thấy biết sai lầm không chịu tích cực tư duy nên khó lòng mà vươn lên làm mới lại chính mình. Như bản thân chúng tôi nếu không có ý chí và nghị lực làm lại cuộc đời, thì tôi đã rũ xương trong lao tù nghiện ngập vì thói quen đam mê dính mắc trong mê muội.”

Ở bài viết “10 bí quyết vượt qua nghịch cảnh” nêu ra một số phương pháp mà những người thành công thường áp dụng khi đối mặt với những giai đoạn khó khăn. Đó là: Luôn chuẩn bị tinh thần đối diện với thách thức; Nuôi dưỡng khiếu hài hước để kiểm soát căng thẳng; Rút kinh nghiệm từ những khó khăn, bế tắc đã gặp phải; Duy trì thái độ tích cực; Học cách chấp nhận, nhìn nhận vấn đề thực tế và chuẩn bị tốt tinh thần; Xác định mục đích chính xác khi đối mặt với khó khăn; Tìm kiếm sự giúp đỡ; Hy vọng thực tế một chút; Tránh xa những người tiêu cực làm bạn nhụt chí; Ứng biến với những kế hoạch dự phòng phù hợp.

Với lối viết súc tích, ngắn gọn và có phần đúc kết ý nghĩa đằng mỗi câu chuyện, bài viết, quyển sách “Gian nan đừng vội nản” là lời động viên và nhắn nhủ chân tình của tác giả dành cho bạn đọc: “Sau cơn mưa trời lại sáng. Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”.

Các bạn hãy tìm đọc sách tại Thư viện TP Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 158.1 / GI-105N
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.060067
▪ PHÒNG MƯỢN: MH.012565; MH.012566

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây