Hội hè lễ tết của người Việt / Nguyễn Văn Huyên; Dịch: Đỗ Trọng Quang, Trần Đỉnh. - H. : Thế giới, 2017. - 420tr.; 24cm

Thứ bảy - 14/09/2019 04:45 1.299 0
Hội hè lễ tết của người Việt / Nguyễn Văn Huyên; Dịch: Đỗ Trọng Quang, Trần Đỉnh. - H. : Thế giới, 2017. - 420tr.; 24cm
Hội hè lễ tết của người Việt” là một quyển sách khá đặc biệt. Quyển sách được viết bằng tiếng Pháp, tập hợp những bài viết là những công trình nghiên cứu của tác giả Nguyễn Văn Huyên, về lễ-tết-hội, về tín ngưỡng, tâm thức tôn giáo của người Việt trong xã hội truyền thống giúp bạn bè thế giới thêm hiểu biết về con người và văn hóa Việt Nam.
Với độ dày 420 trang, những bài viết trong sách là cách trò chuyện thú vị và hấp dẫn giữa một người trí thức bản địa với những độc giả, nhà nghiên cứu Pháp, những người cũng đang mong muốn tìm hiểu phong tục và văn hóa Việt Nam, với các bài viết tiêu biểu như: “Tết Nguyên đán của người Việt Nam”, “Y phục của người Việt”, “Hội Phù Đổng”, “Chống hạn trong tập quán Việt Nam”, “Về một bản đồ phân bố các Thành Hoàng ở tỉnh Bắc Ninh”, “Tục thờ cúng thần tiên ở Việt Nam”,…
Quyển sách đưa người đọc đắm mình trong không khí của Tết Nguyên Đán, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung Thu…, cho ta hình dung rõ ràng và như được tham dự những lễ hội đặc sắc của dân tộc. Những điều đặc biệt khác, như tục thờ cúng thần tiên, sự có mặt khắp chốn của Thành Hoàng làng, các húy kỵ sinh - tử, sự tích về các thần tiên gốc Việt,… được tác giả mô tả, phân tích hết sức sinh động, tinh tế và khoa học. Qua đó giúp người đọc nhận ra chính sự đa dạng và khác biệt văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi cộng đồng mới thực sự làm nên giá trị bền vững chứ không phải là hơn - kém hay ít - nhiều.
Bởi luôn lắng nghe và suy tư về cỗi gốc dân tộc mình nên những trang viết của Nguyễn Văn Huyên, sau hơn bảy mươi năm vẫn luôn hấp dẫn. Phong tục tập quán và tín ngưỡng vẫn luôn vận động không ngừng theo sự chuyển mình của xã hội. Những bài viết của tác giả, dù được thực hiện từ nhiều năm trước nhưng vẫn còn đầy đủ giá trị, vẫn có thể mời gọi mọi độc giả Việt hôm nay cùng đọc lại, nghĩ suy và tiếp nối hành trình đối thoại, thông hiểu lẫn nhau.
Sách do Nxb. Thế giới ấn hành năm 2017. Trân trọng kính mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra cứu tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 394.269597/H452H
- DL.16540
* Phòng Mượn:
- 394.269597/H452H
- MA.18717, MA.18718

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây