Sát Thát & ông cha ta đánh giặc thế nào / Hoàng Đạo Thuý. - H. : Dân trí, 2020. - 189tr.; 21cm

Thứ ba - 10/08/2021 00:17 1.772 0
Sát Thát & ông cha ta đánh giặc thế nào / Hoàng Đạo Thuý. - H. : Dân trí, 2020. - 189tr.; 21cm

“Ở mấy nghìn năm trên đất nước như vậy, đánh vật với đất, đánh vật với nước, lại còn phải luôn đánh vật với những kẻ bóc lột bên trong, với những quân xâm chiếm bên ngoài, chúng ta đã đem mồ hôi tưới khắp đồi nương, đồng ruộng, đã bao nhiêu lần cầm gậy gộc, giáo mác, cung nỏ rồi súng ống, giữ lấy miếng cơm, tấm áo, giành lấy tự do, độc lập. Điều kiện sinh sống và chiến đấu đã rèn giũa những người Việt Nam thành một dân tộc lao động cần cù và chiến đấu anh dũng”- Hoàng Đạo Thúy.

Đó là những dòng đúc kết của Hoàng Đạo Thúy (1900 - 1994), một nhà văn, nhà cách mạng và lãnh đạo quân sự yêu nước sâu nặng khi ông viết hai tác phẩm "Sát Thát" "Ông cha ta đánh giặc thế nào". Đây là hai tác phẩm được ra đời kịp thời, góp phần khích lệ tinh thần chiến đấu của quân đội và nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc. Hai tác phẩm ra đời vào cuối những năm 1950, khi cuộc kháng chiến chống Pháp vừa giành thắng lợi thì cũng là lúc phải chuẩn bị đối mặt với cuộc chiến chống Mỹ gian nan. Trong bối cảnh đó, Sát ThátÔng cha ta đánh giặc như thế nào như lời hiệu triệu của truyền thống lịch sử oai hùng đã cổ vũ mạnh mẽ quân dân ta cùng đoàn kết, quyết chí đánh thắng quân xâm lược.

Nếu như "Sát thát" là bản tóm lược chi tiết về ba cuộc kháng chiến oanh liệt chống Mông Nguyên của quân dân nhà Trần ở thế kỷ 13 (lần thứ nhất vào năm 1257, lần thứ hai vào năm 1284 và lần thứ ba vào năm 1287), thì "Ông cha ta đánh giặc thế nào" đã tái hiện gần như toàn bộ lịch sử chiến đấu chống giặc ngoại xâm của người Việt, từ chuyện Phù Đổng Thiên Vương đánh giặc Ân đến đời Hùng Vương thứ 6 cho đến cuộc chiến quét sạch quân Thanh khỏi bờ cõi của vua Quang Trung cuối thế kỷ 18. Những câu chuyện được tác giả kể lại một cách hết sức giản dị, súc tích nhưng chứa chan niềm tự hào dân tộc.

Cho đến hôm nay, những câu chuyện đó vẫn còn được kể lại và chắn chắn sẽ còn được kể lại mãi mãi cho các thế hệ mai sau, như là những bài học yêu nước bất khuất đối với mỗi con dân đất Việt.

Nhằm giới thiệu đến bạn đọc hai tác phẩm ý nghĩa này, năm 2020, NXB Dân Trí đã in chung vào một quyển với nhan đề “Sát Thát & ông cha ta đánh giặc thế nào”. Các bạn hãy tìm đọc quyển sách này để làm giàu thêm vốn tri thức lịch sử văn hóa, vun đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc, ra sức giữ gìn nền độc lập, sự bình yên của quê hương, đất nước.

Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
- Môn loại: 959.7024 / S110TH
- Phòng Đọc: DV 59640
- Phòng Mượn: MG 10613-10614

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây