Tuổi trẻ nói về “khát vọng cống hiến”

Chủ nhật - 27/08/2023 23:09 162 0
 “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên” là chủ đề hội thi tuyên truyền, giới thiệu sách do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Thành Đoàn Cần Thơ tổ chức, vừa kết thúc tốt đẹp. Chủ đề đó cũng là thông điệp xuyên suốt được gửi gắm qua những cuốn sách giới thiệu tại hội thi.
Tuổi trẻ nói về “khát vọng cống hiến”

Bài, ảnh: DUY KHÔI

     “Tiểu đội đã xếp một hàng ngang/ Cúc ơi em ở đâu không về tập hợp?/ Chín bạn đã quây quần đủ hết/ Nhỏ - Xuân - Hà - Hường - Hợi - Rạng - Xuân - Xanh/ A trưởng Võ Thị Tần điểm danh/ Chỉ thiếu mình em/ (Chín bỏ làm mười răng được!)”. Bài thơ “Cúc ơi!” của nhà thơ Yến Thanh được các thí sinh của Cụm thi đua số 3 đọc lên khi giới thiệu về quyển sách “Những tấm gương anh hùng của lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam” khiến nhiều khán giả rưng rưng. Câu chuyện về 10 cô gái Thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc từ đó được kể lại đầy xúc động; cùng với đó là những tấm gương Thanh niên xung phong quả cảm, kiên cường; chuyện đi tìm đồng đội của Thanh niên xung phong bây giờ... Một tiết mục giới thiệu sách lại như những thước phim tái hiện trên sân khấu, với câu chuyện, cấu tứ mạch lạc, dùng nhiều ngôn ngữ nghệ thuật. Quyển sách nhờ vậy mà được giới thiệu trọn vẹn tới người xem. Đây cũng là phần thi được trao giải Nhất tại hội thi.

     Cụm thi đua số 2 giới thiệu quyển sách “Khát vọng cống hiến tuổi 20” đã chọn bắt đầu bằng hoạt cảnh tái hiện cảnh chị Võ Thị Sáu hiên ngang giữa pháp trường, quyết không chịu bịt mắt khi bị xử bắn vì muốn nhìn quê hương lần cuối. Và sau đó là chuyện những tấm gương sáng của tuổi trẻ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh như Nguyễn Văn Thạc, Lê Văn Huỳnh... được thể hiện sinh động. Tuổi 20 với khát vọng cống hiến rực cháy của các nhân vật trong sách đã mãi mãi tạc vào hồn thiêng sông núi. Thế hệ tuổi trẻ hôm nay, qua những trang sách, một lần nữa được biết và kể lại để càng thấm thía đạo nghĩa “Uống nước nhớ nguồn”.

     Với 2 cụm thi đua còn lại, 2 quyển sách “Thanh niên Việt Nam với biển đảo Việt Nam” và “Xây dựng hình ảnh người thanh niên Công an: Bản lĩnh, kỷ cương, nhân văn, trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ” cũng được giới thiệu bằng những tiết mục công phu, hấp dẫn. Dù giới thiệu những quyển sách khác nhau nhưng 4 cụm thi đua đã tổng hòa, bám sát chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”.

     Hội thi được phát động từ ngày 24-4 đến ngày 18-8. 4 đội dự thi là đại diện 4 Cụm thi đua trực thuộc Thành Đoàn Cần Thơ đã nhận sách và viết bài tự giới thiệu về Cụm, về quyển sách bốc thăm được. Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã xem xét, định hướng cho các đội hoàn chỉnh hình thức, nội dung và các đội triển khai tập luyện. Theo đánh giá của các giám khảo, các đội thi đã nghiên cứu tốt để thực hiện bài giới thiệu, văn phong giàu cảm xúc. Đặc biệt, 4 đội thi đều có liên hệ thực tiễn với công việc đang công tác, phụ trách. Đó là chuyện các cơ sở đoàn trường học thực hiện “Mùa hè xanh”, “Mùa hè tình nguyện”; là tuổi trẻ Công an thành phố với các hoạt động vì bình yên thành phố, vì hạnh phúc của nhân dân; hay các quận, huyện đoàn với hoạt động xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới...

     Điểm đáng ghi nhận ở hội thi chính là tạo chất xúc tác để lan tỏa văn hóa đọc trong giới trẻ. Nhiều năm qua, Đoàn Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ duy trì Câu lạc bộ Sinh viên yêu thích sách, thu hút rất đông thành viên tham gia. Hay tại Trường Đại học Cần Thơ, ngoài Trung tâm Học liệu được xem là thư viện lớn nhất ĐBSCL, các khoa, viện, trường trực thuộc đều có thư viện riêng, hoạt động rất hiệu quả. Em Trần Lê Ngọc Tiên, sinh viên năm 3 của Trường Đại học Cần Thơ, cho biết: “Em thường xuyên đến Trung tâm Học Liệu và Thư viện Khoa Luật để tìm tài liệu, đọc sách. Các thư viện luôn có rất đông các bạn sinh viên, đó là hình ảnh rất đẹp, cũng là động lực để em đọc sách nhiều hơn”. Cũng chính nhờ kỹ năng đọc sách tốt mà Ngọc Tiên là 1 trong 3 thí sinh giới thiệu quyển “Những tấm gương anh hùng của lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam” đoạt giải Nhất hội thi.

     Anh Nguyễn Thanh Thiên, Phó Bí thư Huyện Đoàn Phong Điền, cho biết: Việc phát triển văn hóa đọc trong đoàn viên, thanh niên cũng như mang sách đến cho giới trẻ được huyện đoàn rất chú trọng. Tháng 3 vừa qua, Huyện Đoàn Phong Điền phối hợp Thư viện TP Cần Thơ tổ chức chương trình đọc sách điện tử, với sự tham gia của gần 2.500 em học sinh đến từ 7 trường THCS trên địa bàn huyện. Huyện đoàn cũng thường phối hợp Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện tổ chức các diễn đàn tuyên truyền về văn hóa đọc. “Các hoạt động về sách luôn nhận được sự hưởng ứng, đồng hành của các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện”, anh Thiên cho biết.

     Nói về việc tổ chức hội thi lần này, ông Trương Công Quốc Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố, cho biết: Đây là cơ hội để đội ngũ tuyên truyền viên của Đoàn học tập, nghiên cứu, rèn luyện, trau dồi kỹ năng. Hội thi cũng góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần hình thành thói quen đọc sách, đẩy mạnh phong trào đọc sách, khuyến khích phát triển văn hóa đọc trong lực lượng đoàn viên, thanh niên.

Nguồn: Online Báo Cần Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây