Hội Báo Xuân Nhâm Thìn TP Cần Thơ 2012

Thứ ba - 13/08/2019 05:08 1.080 0
Hội Báo Xuân Nhâm Thìn TP Cần Thơ 2012
Đã trở thành nét đẹp truyền thống, từ nhiều năm qua tại TP. Cần Thơ Hội Báo Xuân liên tục được tổ chức trở thành một điểm nhấn đặc sắc mở đầu chuỗi các hoạt động văn hoá “Mừng xuân – mừng Đảng”. Hội Báo Xuân 2012 là món quà đầy ý nghĩa của TP. Cần Thơ đón chào Xuân Nhâm Thìn và mừng 82 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, đồng thời khẳng định giá trị to lớn của văn hoá đọc đối với xã hội.

Hội Báo xuân Nhâm Thìn 2012 được tổ chức tại 2 điểm của trung tâm thành phố: Thư viện thành phố Cần Thơ và Nhà vuông bến Ninh Kiều. Đồng thời đồng loạt diễn ra tại 9 quận, huyện và các xã phường văn hóa trên địa bàn thành phố.

Hội Báo Xuân trưng bày hơn 400 loại báo - tạp chí, được chia thành 4 phần.

Phần 1 : Báo – tạp chí thuộc lĩnh vực chính trị xã hội. Tập trung các loại báo thuộc các cơ quan Đảng và Nhà nước. Báo Nhân dân đăng ở vị trí trang trọng bài “Bác Hồ, xuân Nhâm Thìn 1952”. Tết Nhâm Thìn 60 năm về trước, Bác Hồ đã gửi thư chúc Tết đồng bào và chiến sĩ cả nước:
“Xuân này Xuân năm Thìn
Kháng chiến vừa 6 năm
Trường kỳ và gian khổ
Chắc thắng trăm phần trăm
Chiến sĩ thi giết giặc
Đồng bào thi tăng gia
Năm mới thi đua mới
Thắng lợi ắt về ta.
Mấy câu thành thật nôm na
Vừa là kêu gọi, vừa là mừng xuân”.

Cũng Xuân Nhâm Thìn 1952, Bác Hồ có bài viết đăng trên tạp chí Quốc tế với lời kết luận “Tương lai của dân tộc Việt Nam cũng tươi sáng như mặt trời mùa xuân. Vui mừng trước vẻ đẹp của mặt trời mùa xuân, chúng tôi sẽ đấu tranh cho một tương lai rực rỡ của Việt Nam, cho tương lai của nền dân chủ, của hoà bình trên toàn thế giới và của chủ nghĩa xã hội”. Những lời Bác Hồ viết về Xuân Nhâm Thìn của 60 năm về trước như vẫn còn vang vọng mãi, vẫn cảm thấy như Bác đang viết về Xuân Nhâm Thìn năm nay.

Kính thưa quý vị và các bạn!

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước”. Vâng, với khát vọng của một mùa xuân mới, Báo Tiền Phong đã có cuộc phỏng vấn với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang qua bài “Giữ vững độc lập, chủ quyền là khát vọng ngàn đời của dân tộc”, đã nhấn mạnh : “Tuổi trẻ phải có nhiều điển hình sản xuất kinh doanh giỏi, có nhiều tấm gương trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, có nhiều chiến công trong bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững chủ quyền của Tổ quốc”.
Tạp chí Khoa học Chính trị có bài: “Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc giải quyết vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn hiện nay” đã kết luận “Trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta luôn đặt vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn ở vị trí chiến lược, coi đó là động lực phát triển kinh tế, ổn định chính trị, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc”, hay “Bản lĩnh Việt Nam” là tiêu đề của tạp chí Nhân dân cùng với Tạp chí Cộng sản, Tuổi trẻ, Thanh niên, Phụ nữ là những nội dung giúp chúng ta nhận thức đúng đắn, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Phần 2 : Báo – tạp chí thuộc lĩnh vực kinh tế. Năm 2011, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, song với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, nền kinh tế nước ta vẫn giữ vững tốc độ tăng trưởng. Trong bài “Kiên quyết tái cơ cấu, cải cách nền kinh tế” đăng trong tạp chí Thời báo Tài chính, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cam kết: “Chính phủ khẳng định năm 2012 sẽ cải cách mạnh hơn nữa thủ tục hành chính, trong đó thực hiện thể chế kinh tế thị trường, hội nhập sâu hơn với kinh tế thế giới. Kinh tế Việt Nam sẽ minh bạch, công khai hơn và Việt Nam sẽ đẩy mạnh chống tham nhũng”. Thực hiện sự quyết tâm này, Diễn đàn doanh nghiệp có bài “Đổi mới toàn diện nền kinh tế”, nêu rõ “Trải qua chặng đường dài ¼ thế kỷ, công cuộc đổi mới ở nước ta đã thu được những thành tựu mang ý nghĩa lịch sử, đưa nước ta thoát khỏi nhóm nước có thu nhập thấp, hội nhập vào khối quốc gia có thu nhập trung bình trên thế giới. Nhờ đó khẳng định được thế và lực Việt Nam trên trường quốc tế”. Cùng bàn về những sự kiện này, tạp chí Kinh tế và dự báo có bài “Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012", báo Đầu tư với bài “10 sự kiện kinh tế - xã hội nổi bật 2011”. Các tạp chí Doanh nhân, Ngân hàng, Thương mại, Kinh doanh và Tiếp thị cũng có nhiều bài viết mang tính tổng kết và dự báo nền kinh tế của Việt Nam và Thế giới trong năm 2012.

Phần 3 : Báo – tạp chí thuộc lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Trong năm qua, nền khoa học kỹ thuật Việt Nam cũng có những thành tựu đáng kể. Với tiêu đề “Nông nghiệp – điểm tựa của nền kinh tế” báo Nông nghiệp Việt Nam đã nêu “Năm 2011 kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn, nhưng nông nghiệp vẫn có những bước tiến vững chắc. Nói như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ mới đây: Nông nghiệp đã đại thắng! Trong khi nền kinh tế nhập siêu thì nông nghiệp tạo ra nguồn ngoại tệ mạnh nhờ xuất siêu, tạo công ăn việc làm, góp phần đắc lực trong việc đảm bảo an sinh xã hội”. Báo Khoa học và đời sống với bài “Sự kiện khoa học – công nghệ nổi bật 2011” giới thiệu sự đột phá trong các chính sách về khoa học, niềm vui khi có thêm nhà toán học nhận giải thưởng quốc tế, 5 giây để phát đi thông báo sóng thần… đã tạo nên một bức tranh đa diện của khoa học – công nghệ 2011”. Ngoài ra, một số báo – tạp chí Công nghiệp, Xây dựng, Khoa học và phát triển, Thuốc và sức khỏe, Sức khỏe và đời sống, Tài nguyên và Môi trường, Thế giới số cũng nêu được những thành tựu nổi bật trong năm qua.

Phần 4 : Báo, tạp chí thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Góp phần không nhỏ trong đời sống tinh thần của nhân dân là các loại báo – tạp chí thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Tạp chí Giáo dục và Thời đại có bài “Người tài và việc nước” đã kết luận “Thời thế lúc này lúc khác, nhưng người tài bao giờ cũng cần được xã hội trân trọng. Việt Nam – đất nước của những anh hùng, đất nước của tài năng và khát vọng. Trong kháng chiến giành độc lập dân tộc hay trong công cuộc dựng xây, bao giờ cũng rất cần người tài đức. Phát hiện, bồi dưỡng, sử dụng tài năng luôn đi cùng với nhau, thì những năng lực tiềm ẩn mới toả sáng”. Tạp chí Thế giới ảnh có bài “Rồng thiêng đất Việt” giới thiệu những hình ảnh rồng đầy màu sắc, được thể hiện qua nhiều loại hình nghệ thuật với lời nhắn gửi “Dù Rồng có thực hay không nhưng những hình ảnh về Rồng thiêng đất Việt luôn được tôn kính và gửi gắm những khát vọng lớn lao”. Bên cạnh đó, các báo Văn hóa, Thể thao và văn hoá, Văn nghệ quân đội, Văn nghệ trẻ gởi đến bạn đọc những sự kiện, trang thơ, truyện ngắn đầy ý nghĩa trong cuộc sống. Riêng báo Thời trang trẻ, Sân khấu, Thế giới điện ảnh là những món quà tinh thần bổ ích dành cho các bạn thư giản trong mùa xuân và thêm tin yêu cuộc sống qua những chuyên mục mỹ thuật, thời trang, rèn luyện sức khỏe hay cùng với Tuổi trẻ cười sẽ giúp các bạn có một mùa xuân đầy ắp những niềm vui.

Bên cạnh báo trung ương là những tờ báo Xuân đến từ 63 tỉnh thành trong cả nước thể hiện những nét đặc trưng riêng, phong cách riêng của mỗi miền đất nước. Tuy nhiên, mỗi tờ báo đều thể hiện một quan điểm chung, đó là do sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự quan tâm sâu sát của nhà nước ta mà trong năm 2011, mỗi tỉnh thành trong cả nước đều đạt được những thành quả thắng lợi. Đặc biệt, Báo Cần Thơ với bài “Tận dụng mọi cơ hội, tiềm năng phát huy mọi nguồn lực đưa thành phố Cần Thơ phát triển nhanh và bền vững”, đồng chí Trần Thanh Mẫn – Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bí thư thành ủy Thành phố Cần Thơ đã nhấn mạnh “Năm 2011 đi qua với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Cần Thơ tiếp tục tạo dấu ấn về một Tây Đô trẻ trung, đầy sức sống, đang có những bước tiến năng động… “Phải chủ động hơn nữa!”. “Phải quyết liệt hơn nữa!” nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”..
Mặt khác, đến với Hội báo xuân chúng ta sẽ được thưởng thức các ấn phẩm xuân của các cơ quan, ban, ngành và các quận, huyện thành phố Cần Thơ thể hiện sinh động những thành tựu trong năm 2011 và 25 năm đổi mới, kết quả triển khai và quá trình đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, phản ánh những hoạt động thiết thực, sinh động của Năm thực hiện trật tự kỷ cương đô thị và định hướng, triển vọng phát triển trong năm 2012 của thành phố Cần Thơ.

Thưa quý vị và các bạn!

Đến với Hội Báo xuân Tân Mão 2012, quý vị và các bạn còn được tham quan triển lãm sách với chủ đề : “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những trang sử vẻ vang”.

Triển lãm sách trưng bày hơn 200 bản sách chia thành 2 phần:

Phần 1. Đảng Cộng sản Việt Nam – 82 năm xây dựng và phát triển

Đảng Cộng sản Việt Nam được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện đã phát huy được sức mạnh toàn dân tộc, làm nên sự nghiệp vĩ đại: giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước độc lập, tự chủ; mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nước nhà.

Những tài liệu quý có giá trị lịch sử và mang ý nghĩa sâu sắc về lý luận và thực tiễn như: Đảng và Hồ Chí Minh trong cuộc hành trình cùng dân tộc, Những mốc son lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam - Những trang sử vẻ vang, Lịch sử biên niên Đảng Cộng Sản Việt Nam,... Thể hiện vai trò của Đảng là ngọn cờ tập hợp trí tuệ, sức mạnh và tinh hoa của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nước ta từ một nước thuộc địa nửa phong kiến trở thành một quốc gia độc lập, tự do, phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa, có quan hệ quốc tế rộng rãi, có vị thế ngày càng quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội. Trong phong ba bão táp cách mạng, dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại, Đảng ta vẫn kiên định vững vàng mục tiêu, lý tưởng, luôn một lòng một dạ phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đặc biệt, những quyển sách như: Đảng Cộng sản Việt Nam những vấn đề cơ bản về xây dựng Đảng, Đổi mới, hoàn thiện phương thức lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo công cuộc đổi mới... cho thấy trước yêu cầu ngày càng đổi mới để phát triển của đất nước và thời đại, Đảng Cộng sản Việt Nam đã không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, làm cho Đảng thật trong sạch vững mạnh để luôn là người “cầm lái” vững vàng trong hành trình đi tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh.

Phần 2. Tết – lễ hội mùa xuân.

Trong không khí vui tươi của năm mới 2012 và Tết cổ truyền của dân tộc, triển lãm sách còn giới thiệu đến người xem những quyển sách được chọn lọc về chủ đề “Tết – lễ hội mùa xuân”. Tiêu biểu với những quyển sách như: Bác Hồ chúc mừng năm mới, Văn hóa lễ Tết của người Việt, Đầu năm đưa lộc vào nhà, Lịch lễ hội Việt Nam...cung cấp nhiều thông tin bổ ích giúp mọi người thêm hiểu biết và cảm nhận các giá trị cuộc sống sâu sắc hơn thông qua những thuần phong mỹ tục, những nét văn hóa đặc sắc trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Bên cạnh đó, những kiến thức về nữ công gia chánh được giới thiệu qua các quyển sách như: 215 món ăn ngon ngày lễ Tết, Sổ tay ứng dụng hoa và cây cảnh, Kỹ thuật trang trí bánh kem, Kỹ thuật chế biến các loại mứt trái cây, Các món bánh tự chọn,... sẽ mang đến những kiến thức hữu ích giúp mọi người chuẩn bị đón Tết thêm phần vui tươi, ý nghĩa.

Thưa quý vị và các bạn!

Với sự đa dạng về hình thức thể hiện và thể loại tác phẩm, lượng thông tin đa dạng phong phú. Hội báo xuân Cần Thơ 2012 chắc chắn sẽ đem đến hương vị mùa xuân trên khắp thành phố, giúp bạn đọc gần xa cảm nhận nhiều giá trị văn hóa, góp phần làm giàu nét văn hóa xuân của dân tộc.

Thư viện TP. Cần Thơ

 
hbx 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây