Tọa đàm "Phụ nữ và bình đẳng giới"

Thứ ba - 13/08/2019 05:17 1.095 0
Tọa đàm "Phụ nữ và bình đẳng giới"
Kỷ niệm 102 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 06/3/2012 Thư viện TP. Cần Thơ phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Cần Thơ và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phụ nữ và bình đẳng giới”. Dự tọa đàm có đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, đại diện Ngân hàng Thế Giới tại Việt Nam, Ban Giám đốc Thư viện và gần 150 khách mời là hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ và đoàn viên thanh niên đến từ các cơ sở đoàn gồm: Khối cơ quan Dân chánh Đảng, Đại học Cần Thơ, Đại học Tây Đô, Đại học Y Dược Cần Thơ, các trường THPT Châu Văn Liêm, Nguyễn Việt Hồng, Bùi Hữu Nghĩa.

Tại buổi tọa đàm, bà Mette Bertelsen – Chuyên gia về Giới trình bày báo cáo “Đánh giá Giới tại Việt Nam” của Ngân hàng Thế giới được đúc kết của từ nhiều hoạt động hợp tác với một số tổ chức liên quan phân tích các vấn đề giới. Báo cáo nêu rõ Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể về bình đẳng giới nhưng vẫn còn những thách thức về cả mặt xã hội và kinh tế. Cần có những chính sách để giải quyết những thách thức này trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển từ quốc gia có thu nhập thấp sang quốc gia có thu nhập trung bình. Đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Đó là: Cải thiện việc thực hiện Luật Bình đẳng giới và Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng giới; Tăng cường sự tham gia của nam giới và thanh niên trong việc giải quyết vấn đề về giới; Nâng cao chất lượng và số lượng các dữ liệu nghiên cứu đối với việc theo dõi và phân tích các vấn đề về giới; Thay đổi chương trình và tài liệu giảng dạy để thúc đẩy chất lượng đào tạo về giới; Tăng cường các giải pháp toàn, bao gồm nhiều ngành để giải quyết vấn đề bạo lực về giới; Tăng cường hoạt động đào tạo và sáng kiến giúp khích phụ nữ tham gia vào nhiều lĩnh vực, ngành nghề hơn; Giải quyết các gánh nặng việc làm gấp đôi của nữ giới thông qua xây dựng cơ sở hạ tầng tốt hơn và hỗ trợ chính sách; Bình đẳng hóa tuổi nghỉ hưu bắt buộc cho nam giới và nữ giới; Xây dựng năng lực cho nữ giới trong việc trao quyền và tham gia vào các hoạt động đoàn thể dân sự.

Tại buổi tọa đàm, Phó Giáo sư Bùi Thị Mùi –Trưởng bộ môn Tâm lý Giáo dục, Trường Đại học Cần Thơ đã trình bày vấn đề bình đẳng giới và phụ nữ dưới góc độ tâm lý, những kinh nghiệm vượt qua khó khăn trong thực hiện bình đẳng giới. Đặc biệt, theo diễn giả trước nhất phải bắt đầu thay đổi từ trong tư tưởng nhận thức của chính nữ giới. Những người bà, người mẹ, người vợ, người chị, người em trong gia đình đừng quá cầu toàn mà hãy tạo điều kiện để nam giới cùng tham gia vào việc nhà. Đặc biệt là luôn chú trọng quan tâm giáo dục cả nam và nữ thanh thiếu niên những kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng sống cần thiết để các em có thể tự tin hòa nhập vào xã hội. Đây là tiền đề để việc thực hiện bình đẳng giới được hiệu quả mang lại lợi ích cho cả hai giới.

Dịp này, Thư viện TP. Cần Thơ đã trưng bày phục vụ hơn 100 đầu sách chọn lọc thể hiện đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ.

Buổi tọa đàm với những thông tin và kiến thức bổ ích đã góp phần nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho những người tham dự, nhất là các bạn trẻ. Đây cũng là dịp họp mặt, trao đổi kinh nghiệm giúp chị em phụ nữ không ngừng vượt khó học hỏi, vươn lên để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngọc Lan

 
phu nu va binh dang gioi 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây