Soạn giả Mộc quán - Nguyễn Trọng Quyền - Hậu Tổ nghệ thuật cải lương

Chủ nhật - 15/09/2019 04:56 1.756 0
Soạn giả Mộc quán - Nguyễn Trọng Quyền - Hậu Tổ nghệ thuật cải lương

Là vùng đất đã góp phần hình thành nên nghệ thuật đờn ca tài tử và nghệ thuật cải lương Nam bộ, Cần Thơ là quê hương của nhiều soạn giả, nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, trong đó có cố soạn giả Mộc quán – Nguyễn Trọng Quyền, một danh nhân văn hoá được suy tôn là Hậu Tổ nghệ thuật cải lương.

Soạn giả Mộc quán – Nguyễn Trọng Quyền (1876-1953) người làng Thạnh Hòa Trung Nhứt, tổng Định Mỹ, quận Thốt Nốt, tỉnh Long Xuyên (nay là quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ). Trong 50 năm sáng tác, ông đã để lại cho sân khấu cải lương Nam bộ một kho tàng đồ sộ với hàng chục tác phẩm để đời như “Giọt máu chung tình”, “Hoa Mộc Lan tùng quân”, “Bội phu quả phụ”, là người đầu tiên đưa bản “Dạ cổ hoài lang” của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu đến với sân khấu cải lương và cũng chính là người thầy của những tài danh như Năm Châu, Kim Cúc, Kim Lan, Phùng Há. Tài năng của ông còn thể hiện cả ở lĩnh vực thơ, tuồng, gia huấn ca… các tác phẩm đều mang nội dung luân lí, giáo khoa, răn dạy con cháu siêng năng học hành, thông thuộc lịch sử, cách đối nhân xử thế. Từ năm 2001 đến nay, tên ông được đặt cho cuộc thi giọng ca cải lương giải Mộc quán - Nguyễn Trọng Quyền do Đài phát thanh - truyền hình Cần Thơ phối hợp với Trung tâm văn hóa các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tổ chức hàng năm.

Nhằm góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc, tri ân đối với thế hệ nghệ nhân, tiền bối có công xây dựng và phát triển sân khấu cải lương Nam bộ, công trình xây dựng Khu tưởng niệm Mộc quán – Nguyễn Trọng Quyền đã được thực hiện tại phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ với tổng diện tích xây dựng trên 12.000 m2 bao gồm các hạng mục công trình: cổng tam quan, đền chính, nhà bia, nhà điều hành quản lý, nhà trưng bày, nhà biểu diễn và các hạng mục công trình phụ trợ khác. Đây là nơi sẽ tổ chức các sự kiện lễ hội sân khấu, cải lương lớn của thành phố, đồng thời là địa điểm tổ chức cuộc thi ca cải lương giải Mộc quán - Nguyễn Trọng Quyền với mục tiêu góp phần giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước; tạo thêm điểm tham quan, vui chơi, giải trí cho người dân địa phương, các đoàn khách đến tham quan, tưởng niệm.

Kỷ niệm 142 năm Ngày sinh cố Soạn giả Mộc Quán - Nguyễn Trọng Quyền, sáng 3-2-2018, Ban tổ chức các ngày lễ, kỷ niệm TP. Cần Thơ đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh của ông và lễ khánh thành Khu tưởng niệm sau 3 năm triển khai xây dựng (2015 – 2018). Tại đây, nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao và quảng bá xúc tiến du lịch… đã được tổ chức từ ngày 02 đến ngày 04/02/2018.

Tham gia sự kiện này, Thư viện TP. Cần Thơ có 2 hoạt động triển lãm sách và thi hỏi đáp kiến thức. Hoạt động triển lãm sách đã giới thiệu đến người xem hơn 800 tài liệu chuyên đề về: Nghệ thuật sân khấu Việt Nam; Bản sắc văn hoá Việt Nam; Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Bảo vệ chủ quyền Việt Nam. Đặc biệt, chương trình thi hỏi đáp tìm hiểu về cuộc đời và tác phẩm của soạn giả Mộc quán - Nguyễn Trọng Quyền đã thu hút hơn em 200 học sinh tại địa phương hào hứng tham gia. Các hoạt động của Thư viện TP. Cần Thơ đã góp phần làm nên không khí vui tươi sôi nổi cho sự kiện văn hoá ý nghĩa này, đồng thời thông qua sách báo giúp người xem thêm tự hào và mến yêu quê hương, đất nước.

 
Ngọc Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây