Lời giới thiệu Thông tin chuyên đề “THÀNH PHỐ CẦN THƠ - DẤU ẤN 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (2004 - 2024)”

Thứ ba - 24/10/2023 22:37 526 0

Lời giới thiệu Thông tin chuyên đề “THÀNH PHỐ CẦN THƠ - DẤU ẤN 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (2004 - 2024)”

Lời nói đầu
*****

     Bến Ninh Kiều - Thành phố Cần Thơ. Ảnh: Tâm Phúc

Nằm ở trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), năm 1739 vùng đất Cần Thơ được khai mở và chính thức có mặt trên dư đồ Việt Nam với tên gọi đầu tiên - Trấn Giang. Trải qua chặng đường dài của lịch sử dân tộc, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, người Cần Thơ luôn thể hiện sự kiên cường bất khuất trong chiến đấu bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc nhưng rất đỗi bình dị, hiền hoà và cần mẫn trong lao động xây dựng quê hương.

Cần Thơ nằm ở khu vực hạ lưu sông Mêkông có điều kiện tự nhiên lý tưởng quanh năm nước ngọt phù sa, cây trái oằn sai, là nơi hội tụ, giao thoa của văn hóa các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm... Đây cũng là nơi cũng gắn liền với tên tuổi của những danh nhân như: Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa, Nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị, Bí thư An Nam Cộng sản Đảng Châu Văn Liêm, Giáo sư - Viện sĩ - Nhạc sĩ Lưu Hữu Phước… Trong công cuộc đổi mới, Cần Thơ đã và đang sánh vai cùng cả nước trên con đường xây dựng và phát triển với nhiều cơ hội và thách thức mới. 

Tháng 11/2003, Quốc hội nước Cộng hoà XHCN Việt Nam (Khoá XI) đã thông qua Nghị quyết tách tỉnh Cần Thơ thành Thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương và lập tỉnh mới Hậu Giang. 

Ngày 24/6/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 889/QĐ-TTg công nhận Thành phố Cần Thơ là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, đưa sự phát triển của Cần Thơ sang một trang sử mới. Thành phố Cần Thơ trở thành giao điểm của hai trục kinh tế - đô thị năng động nhất đồng bằng sông Cửu Long; là trục hành lang TP. Hồ Chí Minh - TP. Cần Thơ và trục sông Hậu (An Giang - Cần Thơ - Sóc Trăng) nên Cần Thơ có nhiều thuận lợi để phát triển về nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, kết nối giao thương, liên kết vùng và hợp tác quốc tế. Cần Thơ cũng là trung tâm khoa học công nghệ của vùng, quy tụ đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ cao. 

Trong 20 năm qua, thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW, ngày 17/02/2005 của Bộ Chính trị (khóa IX) về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05/08/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Cần Thơ đã không ngừng thể hiện khát vọng vươn lên, nêu cao tinh thần tự lực tự cường, năng động, sáng tạo, đoàn kết, thống nhất tạo nên những thành quả quan trọng, ngày càng thể hiện rõ diện mạo một đô thị trung tâm có sức lan tỏa đối với khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. 

Thiết thực kỷ niệm 20 năm Thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương (01/01/2004 - 01/01/2024), Thư viện Thành phố Cần Thơ thực hiện tập Thông tin chuyên đề “THÀNH PHỐ CẦN THƠ - DẤU ẤN 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (2004 - 2024)” nhằm nêu bật những thành tựu cơ bản, những định hướng quan trọng của Cần Thơ trong chặng đường phấn đấu trở thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, xứng tầm là đô thị hạt nhân mang đậm bản sắc sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tập thông tin bao gồm những tư liệu chính thống được sưu tầm, chọn lọc và sắp xếp thành 5 phần chủ yếu sau:

Phần I: Chính trị - Xã hội 
Phần II: Văn hóa – Thể thao - Du lịch
Phần III: Kinh tế
Phần IV: Khoa học- Kỹ thuật
Phần V: Quốc phòng - An ninh


Bên cạnh đó, tập thông tin còn có phần Phụ lục với các nội dung: Infographic về danh nhân Cần Thơ; Giới thiệu sách về Cần Thơ và mã QR truy cập các bộ sưu tập số của Thư viện thành phố Cần Thơ, nhằm giúp bạn đọc thuận tiện tra cứu, tham khảo mở rộng hướng tiếp cận các nguồn thông tin hữu ích.

Tập Thông tin chuyên đề sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm giá trị những thành quả trong chặng đường qua, cung cấp những thông tin cần thiết phục vụ công tác nghiên cứu, tìm hiểu và khai thác mọi tiềm năng để Thành phố Cần Thơ tiếp tục vững bước đi lên trong tiến trình hội nhập và phát triển.

Trong quá trình thực hiện, tập Thông tin chuyên đề không tránh khỏi những mặt hạn chế, thiếu sót nhất định, Thư viện thành phố Cần Thơ rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp chân tình của bạn đọc.
THƯ VIỆN THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây