Lời giới thiệu Thông tin chuyên đề “THÀNH PHỐ CẦN THƠ - DẤU ẤN 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (2004 - 2024)”

Thứ ba - 24/10/2023 22:37 62 0

Lời giới thiệu Thông tin chuyên đề “THÀNH PHỐ CẦN THƠ - DẤU ẤN 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (2004 - 2024)”

Lời giới thiệu
*****

     Bến Ninh Kiều - Thành phố Cần Thơ. Ảnh: Tâm Phúc
Nằm ở trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), năm 1739 vùng đất Cần Thơ được khai mở và chính thức có mặt trên dư đồ Việt Nam với tên gọi đầu tiên - Trấn Giang. Trải qua chặng đường dài của lịch sử dân tộc, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, người Cần Thơ luôn thể hiện sự kiên cường bất khuất trong chiến đấu bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc nhưng rất đỗi bình dị, hiền hoà và cần mẫn trong lao động xây dựng quê hương.

      Với điều kiện tự nhiên lý tưởng ở khu vực hạ lưu sông Mêkông, Cần Thơ có những vùng sinh thái rộng lớn, những dòng sông quanh năm nước ngọt chở nặng phù sa, ruộng đất phì nhiêu, cây trái oằn sai. Cần Thơ là nơi hội tụ, giao thoa của văn hóa các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm cùng chung sống trên mảnh đất này. Đây cũng là nơi cũng gắn liền với tên tuổi của những danh nhân như: Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa, Nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị, Nhà cách mạng Châu Văn Liêm, Giáo sư - nhạc sĩ Lưu Hữu Phước… Trong công cuộc đổi mới, Cần Thơ đã và đang sánh vai cùng cả nước trên con đường xây dựng và phát triển với nhiều cơ hội và thách thức mới.

      Tháng 11/2003, Quốc hội nước Cộng hoà XHCN Việt Nam (Khoá XI) đã thông qua Nghị quyết tách tỉnh Cần Thơ thành Thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương và lập tỉnh mới Hậu Giang.
       Ngày 24/6/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 889/QĐ-TTg công nhận TP. Cần Thơ là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, đưa sự phát triển của thành phố Cần Thơ sang một trang sử mới.
      Thành phố Cần Thơ là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị lớn nhất ĐBSCL với hơn 1,2 triệu dân. Cần Thơ có hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy và đường hàng không toả đi các tỉnh trong khu vực và cả nước. Trong đó, nổi bật là giao điểm của hai trục kinh tế - đô thị năng động nhất ĐBSCL; là trục hành lang TP. HCM - TP. Cần Thơ và trục sông Hậu (An Giang - Cần Thơ - Sóc Trăng) nên Cần Thơ có nhiều thuận lợi để phát triển về nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, kết nối giao thương, liên kết vùng và hợp tác quốc tế. Bên cạnh đó, Cần Thơ còn là trung tâm khoa học công nghệ của vùng, quy tụ đội ngũ cán bộ khoa học có kinh nghiệm và trình độ cao.

          Trong 20 năm qua, thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW, ngày 17/02/2005 của Bộ Chính trị (khóa IX) về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05/08/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Cần Thơ đã không ngừng thể hiện khát vọng vươn lên, nêu cao tinh thần tự lực tự cường, năng động, sáng tạo, đoàn kết, thống nhất tạo nên những thành quả quan trọng. Ngày nay, thành phố Cần Thơ đã có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế - văn hóa - xã hội, ngày càng thể hiện rõ diện mạo một đô thị trung tâm có sức lan tỏa đối với khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

     Thiết thực kỷ niệm 20 năm Thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương (01/01/2004 - 01/01/2024), Thư viện Thành phố Cần Thơ thực hiện tập Thông tin chuyên đề “THÀNH PHỐ CẦN THƠ - DẤU ẤN 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (2004 - 2024)” nhằm nêu bật những thành tựu cơ bản, những định hướng quan trọng trong chặng đường phấn đấu trở thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, xứng tầm là đô thị hạt nhân mang đậm bản sắc sông nước vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tập thông tin bao gồm những tư liệu có giá trị được sưu tầm, thu thập, chọn lọc và sắp xếp thành 4 lĩnh vực chủ yếu sau:

          Phần I: Chính trị - Xã hội
          
Tập hợp một số bài viết tiêu biểu về chính trị - xã hội thành phố Cần Thơ với các nội dung như:
          - Quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW, ngày 17/02/2005, của Bộ Chính trị, “Về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và Nghị quyết số 59-NQ/TW, ngày 05/08/2020 của Bộ Chính trị “Về phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” hướng đến mục tiêu phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng Cần Thơ thành trung tâm phát triển của vùng đồng bằng sông Cửu Long.
         - Những kết quả của thành phố Cần Thơ ở các mặt công tác: xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; an ninh - quốc phòng; công tác dân vận; công tác giáo dục và đào tạo; công tác lao động - việc làm - an sinh xã hội - đền ơn đáp nghĩa


          Phần II: Kinh tế
          
Tập hợp một số bài viết tiêu biểu về kinh tế thành phố Cần Thơ ở các lĩnh vực hoạt động như: Thu hút đầu tư trong và ngoài nước; xúc tiến thương mại xuất khẩu nông thủy sản và sản phẩm của các ngành nghề khác (thủ công mỹ nghệ, dệt may - da giày, chế tạo....); mô hình khởi nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả; tổ chức dịch vụ logistics, đầu tư hạ tầng giao thông; phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế du lịch... theo hướng bền vững.

          Phần III: Khoa học kỹ thuật
     
 T
ập hợp một số bài viết ghi nhận thành tựu của thành phố Cần Thơ trong công tác ứng dụng  khoa học kỹ thuật, phát triển công nghệ, giải pháp mới phục vụ đời sống nhân dân, thể hiện qua các lĩnh vực tiêu biểu như: sản xuất nông nghiệp, y tế, giáo dục đào tạo, quản lý xã hội... Trong đó, nổi bật về công tác chuyển đổi số và phát huy khả năng học tập nghiên cứu, lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, tạo nên những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, những giải pháp đổi mới sáng tạo áp dụng hiệu quả trong thực tiễn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố ngày càng phát triển.


          Phần IV: Văn hóa – Thể thao - Du lịch
       
  
Tập hợp một số bài viết tiêu biểu về văn hóa, thể thao du lịch thành phố Cần Thơ với các nội dung như: Công tác xây dựng đời sống văn hóa và phát huy bản sắc văn hóa, xây dựng người Cần Thơ “Trí tuệ - năng động - nhân ái - hào hiệp - thanh lịch” ;  Kết quả xây dựng nông thôn mới; Thành tựu văn học, nghệ thuật Cần Thơ; Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa; Công tác xây dựng và phát triển văn hóa đọc, đáp ứng nhu cầu tiếp cận tri thức thời đại 4.0; Thành tích thể thao Cần Thơ và phong trào rèn luyện thể dục nâng cao sức khỏe nhân dân; Các địa điểm, sản phẩm, dịch vụ du lịch tiêu biểu của Cần Thơ (du lịch sinh thái, du lịch ẩm thực, du lịch văn hóa tâm linh...).

        Bên cạnh đó, tập thông tin còn có phần Phụ lục với các nội dung: Giới thiệu sách về Cần Thơ, Infographic về danh nhân Cần ThơMã QR truy cập các bộ sưu tập số của Thư viện thành phố Cần Thơ, nhằm giúp bạn đọc thuận tiện tra cứu, tham khảo mở rộng hướng tiếp cận các nguồn thông tin hữu ích.

       Tập Thông tin chuyên đề sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm giá trị những thành quả trong chặng đường qua, cung cấp những thông tin cần thiết phục vụ công tác nghiên cứu, tìm hiểu và khai thác mọi tiềm năng để Thành phố Cần Thơ tiếp tục vững bước đi lên trong tiến trình hội nhập và phát triển.

       Trong quá trình thực hiện, tập Thông tin chuyên đề không tránh khỏi những mặt hạn chế, thiếu sót nhất định, chúng tôi rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp chân tình của bạn đọc.

THƯ VIỆN THÀNH PHỐ CẦN THƠ


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây