Điện Biên Phủ qua con mắt người nước ngoài / Nguyễn Đăng Vinh biên soạn. - H. : Hồng Đức, 2020. - 262tr.; 19cm

Thứ hai - 03/05/2021 23:07 1.047 0
Điện Biên Phủ qua con mắt người nước ngoài / Nguyễn Đăng Vinh biên soạn. - H. : Hồng Đức, 2020. - 262tr.; 19cm
     Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công đã mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên nhân dân lao động nước ta làm chủ vận mệnh của mình, kỷ nguyên độc lập, tự do và dân chủ. Song, sau khi chính quyền về tay nhân dân, ngày 23 tháng 9 năm 1945, thực dân Pháp điên cuồng tấn công vũ trang nước cộng hòa trẻ tuổi của chúng ta, hòng đặt lại ách thống trị của chúng. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu, với tinh thần “thà chết không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, nhân dân ta đã anh dũng, kiên cường và bền bỉ chiến đấu suốt chín năm ròng, gây cho bọn xâm lược nhiều thất bại to lớn và đã kết thúc cuộc kháng chiến bằng chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, buộc bọn đế quốc phải ký kết Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương, thừa nhận độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta cũng như hai nước Lào và Campuchia.
    Dù có sự khác biệt về chính kiến và quan điểm, tất cả đều công nhận sự thật là thực dân Pháp xâm lược và can thiệp Mỹ đã bị thất bại nặng nề, còn quân đội nhân dân Việt Nam thì giành được một thắng lợi quyết định có ý nghĩa lịch sử, đưa cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Việt Nam đến thắng lợi.
   Quyển sách “Điện Biên Phủ qua con mắt người nước ngoài” do Nguyễn Đăng Vinh biên soạn, Nxb. Hồng Đức ấn hành năm 2020 với độ dày 262 trang. Sách gồm 4 phần:
   Phần I “Điện Biên Phủ - trận quyết chiến chiến lược. Sự đối phó hốt hoảng và bị động của Nava và Đờ cát.
   Phần II: Pháp cầu cứu Mỹ - âm mưu thâm độc của đế quốc Pháp - Mỹ nhằm cứu vãn Điện Biên Phủ. Kế hoạch “Diều hâu” (Vantour) của Rastpho, hai quả bom nguyên tử của Dalet.
   Phần III: Tại sao Pháp thua ở Điện Biên Phủ.
   Phần IV: Tác động to lớn của chiến thắng Điện Biên Phủ. 
   Đây là những nội dung được tuyển chọn từ những bài viết và bình luận quân sự của các báo Pháp: Carrefoar, Parts Presses Anrore Rivarol, Parts Match…, những đoạn hồi ký của nhiều nhà chính trị, quân sự đã trực tiếp tham chiến hoặc có “dính líu” tới trận Điện Biên Phủ.  
  Trên cơ sở các tài liệu đã được dịch và công bố, quyển sách “Điện Biên Phủ qua con mắt người nước ngoài” sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ thêm “tại sao Pháp thua trận Điện Biên?” và “chiến thắng Điện Biên Phủ có ý nghĩa và tác động to lớn như thế nào đối với phong trào cách mạng giải phóng dân tộc chống chủ nghĩa đế quốc trên thế giới”.
   Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Điện Biên Phủ qua con mắt người nước ngoài” tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
   ▪ Ký hiệu phân loại: 959.7041 / Đ305B
   ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.058758 
   ▪ PHÒNG MƯỢN: MG.010365; MG.010366

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây