Văn hoá & hội nhập : Tiếp biến và dung hợp văn hoá Việt Nam / Nguyễn Thừa Hỷ. - H. : Thông tin và Truyền thông, 2020. - 597tr.; 21cm

Thứ tư - 17/11/2021 22:11 1.560 0
Văn hoá & hội nhập : Tiếp biến và dung hợp văn hoá Việt Nam / Nguyễn Thừa Hỷ. - H. : Thông tin và Truyền thông, 2020. - 597tr.; 21cm
Tập hợp các bài tạp chí, chuyên luận của PGS. TS. Nguyễn Thừa Hỷ viết về văn hóa và hội nhập trên bình diện toàn cầu và ở Việt Nam, quyển sách “Văn hoá & hội nhập” cung cấp cho độc giả một cách tiếp cận về phức hợp văn hóa Việt Nam qua góc nhìn đầy tâm huyết của tác giả - một chuyên gia sớm nghiên cứu và công bố những công trình có giá trị về văn hóa, lịch sử. 

Sách được NXB Thông tin và Truyền thông xuất bản năm 2020 với độ dày 597 trang, trình bày các bài viết như: Thử tìm hiểu quá trình chuyển biến tư tưởng của tầng lớp nho sĩ Việt Nam; Đời sống văn hóa thế kỷ XVI-XVII-XVIII và tư tưởng Tam giáo đồng nguyên thời Mạc và Lê - Trịnh; Khu vực học và nghiên cứu Việt Nam; Về xã hội thời Trần; Bàn về vấn đề con người, triết lý con người và tiêu điểm con người trong tiếp biến, hội nhập văn hóa và phát triển bền vững; Vài kinh nghiệm tiếp biến của những quốc gia “con rồng châu Á”; Văn hóa và tiếp biến văn hóa trong hội nhập và phát triển ở Việt Nam”; Nho giáo xưa và nay: Công và tội; Nguồn tư liệu tiếng phương Tây của các giáo sĩ Ki Tô về Việt Nam thời kỳ tiền thuộc địa; Vấn đề về đổi mới quản lý văn hóa: Từ hệ hình chỉ huy đến hệ hình thiết kế; Nghiên cứu văn hóa: Cấu trúc và hệ hình văn hóa;…

 Đây là những công trình thuộc nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau được tác giả nghiên cứu và công bố trong gần 50 năm, thể hiện quá trình tìm hiểu, suy tư cũng như những biến chuyển trong nhận thức và tư duy của tác giả về các vấn đề văn hóa và con người Việt Nam.

Như ở lời mở sách, tác giả đã nêu cách hiểu của mình về hội nhập, về văn hóa: 
“Hội nhập là một dạng thức tích hợp xã hội giữa các cá nhân, nhóm cộng đồng, quốc gia dân tộc, thường là của một hoặc những chủ thể nhỏ hòa nhập vào một chủ thể lớn hơn. Ở đây, chúng ta hiểu hội nhập là hội nhập quốc tế thời đương đại, khi một quốc gia đơn lẻ tự nguyện tham gia vào đời sống toàn cầu, vào sân chơi chung của thế giới. Hội nhập là cấp độ cao của tiếp xúc và giao lưu, với những bước đi lũy tiến từ thương mại kinh tế, qua văn hóa xã hội đến chính trị an ninh. Văn hóa là một dung môi, một chất xúc tác có mặt trong tất cả các bình diện và bước đi của quá trình hội nhập quốc tế đó” (Lời mở sách - một cách tiếp cận về phức hợp văn hóa Việt).

Hay khi bàn về văn hóa và phát triển, tác giả đã phân tích: Bên cạnh những nhu cầu tối thiểu về vật chất, kinh tế, con người còn có những nhu cầu về tinh thần, văn hóa. Một sự phát triển nhân bản phải luôn gắn liền với những con người bằng xương bằng thịt, chứ không phải chỉ với những con số vô hồn trần trụi, dù cho là số thực hay số ảo. Phát triển để phục vụ tất cả, hoặc chí ít là tuyệt đại đa số mọi người qua những cộng đồng khác nhau, với sự quan tâm trước hết đến những người thuộc các nhóm thiệt thòi, bất hạnh. Mặt khác, văn hóa quan tâm đến mọi loại nhu cầu của con người, từ những nhu cầu sơ đẳng nhất mang tính bản năng đến những nhu cầu cao cả nhất về tình cảm trí tuệ và tâm linh. Văn hóa nếu đã tạo thành con người từ buổi sơ khai, thì nay lại góp phần và sự phát triển toàn diện của con người, khiến cho “người trở nên Người”.

Tác giả cũng đưa ra nhận định về xã hội và văn hóa đương đại: "Trong một thế giới đang thay đổi với tốc độ nhanh, bản thân cá nhân mỗi con người cũng không thể không thay đổi. Đứng trước những vận động văn hóa mang tính phi tuyến và phi truyền thống, mỗi chúng ta phải chủ động trang bị để thích ứng với một tư duy phi tuyến tính và phi truyền thống trong việc xử lý những vấn đề văn hóa đang xảy ra trong từng cá thể, trong nhóm và cộng đồng, ở quy mô quốc gia dân tộc cũng như toàn cầu quốc tế".

Quý vị và các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Văn hoá & hội nhập” để hiểu rõ hơn những vấn đề văn hóa nói chung và liên quan đến văn hóa Việt Nam nói riêng đã được tác giả dày công nghiên cứu. 
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 306.09597 / V115H
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.060096
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.024830; MA.024831

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây