COVID-19: Đại dịch đáng lẽ không bao giờ xảy ra và làm cách nào để ngăn chặn đại dịch kế tiếp / Debora Mackenzie; Trịnh Vĩnh Lộc dịch. - H.: Thế Giới, 2021. - 376tr.; 21cm

Thứ năm - 25/11/2021 04:26 851 0
COVID-19: Đại dịch đáng lẽ không bao giờ xảy ra và làm cách nào để ngăn chặn đại dịch kế tiếp / Debora Mackenzie; Trịnh Vĩnh Lộc dịch. - H.: Thế Giới, 2021. - 376tr.; 21cm
Debora Mackenzie là nhà báo khoa học viết cho tạp chí New Scientist (tạp chí khá lâu đời có nguồn gốc ở Anh, được phát hành ở Mỹ, Canada và Úc với rất nhiều bài viết hay về khoa học và công nghệ). Bà chuyên viết về đề tài bệnh truyền nhiễm, cũng như đề tài về tính phức hợp và tổ chức xã hội, bà là một trong những nhà báo tiên phong đưa tin sớm về các đại dịch từ khi chúng mới manh nha hình thành, từ HIV/AIDS, SARS đến Ebola. Và ngay khi Covid-19 mới có dấu hiệu bùng phát lần đầu, Debora Mackenzie đã đưa tin về đại dịch Covid-19 rất sớm. 

Quyển sách “COVID-19: Đại dịch đáng lẽ không bao giờ xảy ra và làm cách nào để ngăn chặn đại dịch kế tiếp” của Debora Mackenzie; do Trịnh Vĩnh Lộc dịch, NXB. Thế Giới xuất bản năm 2021 sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức về vấn đề này.

Sách dày 376 trang, gồm 8 chương trình bày các vấn đề: Chúng ta có thể ngăm chặn toàn bộ chuyện này ngay từ đầu hay không? Những căn bệnh xuất hiện đột ngột là gì và tại sao chúng lại xuất hiện; SARS, MERS - Đừng nói là chúng ta không được cảnh báo: Đừng đổ tội cho dơi; Có nên coi đại dịch là cúm hay không? Vậy chúng ta làm gì với dịch bệnh: Mọi thứ sụp đổ; Đại dịch đáng lẽ không bao giờ xảy ra và làm cách nào để ngăn chặn đại dịch tiếp theo?  

Đây là những thông tin giúp bạn đọc nắm được lịch sử ngắn gọn nhưng đầy kịch tính về những đợt bùng phát bệnh dịch mới gần đây từ SARS, MERS, H1N1, ZIKA, EBOLA đến Covid-19. Nắm được kiến thức cơ bản về dịch tễ học như virus là gì, nó lây lan bằng cách nào, các nhà khoa học giải trình tự gence và tìm ra vaccine ra sao.

Có thể thấy, tác giả đã tổng kết tất cả các vấn đề cốt yếu của đại dịch, phân tích các chiến lược mà lẽ ra chính phủ các nước đã phải thực hiện, đồng thời cố gắng đưa ra các giải pháp cho các đại dịch của thế giới trong tương lai. Đại dịch Covid-19 đã bắt thế giới phải quan tâm nhiều hơn đến bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Để chấm dứt đại dịch này, cũng như ngăn chặn các đại dịch tiếp theo, thế giới cần những hành động chính trị dưới nhiều hình thức và ở quy mô toàn cầu, với sự tham dự từ phía chính phủ, cộng đồng khoa học và người dân. Bởi virus không quan tâm đến biên giới, đến căn cước hay ý thức hệ của con người - chúng chỉ quan tâm đến các tế bào của con người.

“COVID-19: Đại dịch đáng lẽ không bao giờ xảy ra và làm cách nào để ngăn chặn đại dịch kế tiếp” được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
- Môn loại: 614.5 / C435M
- Phòng Đọc: DV 60346 
- Phòng Mượn: ME 8444

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây