Bảo tồn và khai thác chợ nổi phục vụ du lịch ở Đồng bằng sông Cửu Long / Nguyễn Trọng Nhân. - Cần Thơ : Đại học Cần Thơ, 2020. - 188tr. : Minh hoạ; 24cm

Thứ tư - 14/04/2021 21:12 1.075 0
Chợ nổi ra đời do sự tương tác thường xuyên và lâu dài với môi trường sông nước, con người với con người. Sự tồn tại và phát triển của chợ nổi không chỉ góp phần giải quyết việc làm, mang lại thu nhập cho người dân mà còn làm giàu văn hóa truyền thống của địa phương, vùng và quốc gia. Ở Việt Nam, chợ nổi chỉ có ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và là một trong những yếu tố cấu thành văn hóa bản địa đặc trưng của vùng đất này.
Trong xu thế du lịch quay về với thiên nhiên và văn hóa bản địa, chợ nổi là một hình thức kinh doanh thương mại hàm chứa yếu tố thiên nhiên và văn hóa bản địa độc đáo, đã và đang thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, thời gian qua, việc khai thác chợ nổi phục vụ du lịch của vùng (ĐBSCL) chủ yếu còn mang tính tự phát, hiệu quả chưa cao.
Nhằm góp phần cung cấp cho độc giả những kiến thức và kinh nghiệm về chợ nổi, bảo tồn chợ nổi và khai thác chợ nổi phục vụ du lịch, TS. Nguyễn Trọng Nhân đã biên soạn quyển sách “Bảo tồn và khai thác chợ nổi phục vụ du lịch ở Đồng bằng sông Cửu Long”.
    Sách do Nxb. Đại học Cần Thơ xuất bản năm 2020 với 188 trang gồm 8 chương, trình bày các nội dung: Tổng quan tình hình nghiên cứu về chợ nổi; quy trình và phương pháp nghiên cứu; lý thuyết về chợ nổi và khai thác chợ nổi phục vụ du lịch; thực tiễn và kinh nghiệm phát triển chợ nổi tại Thái Lan; thực trạng khai thác và tiềm năng du lịch từ các chợ nổi Việt Nam; cơ sở đề xuất giải pháp và nội dung các giải pháp bảo tồn và khai thác hiệu quả chợ nổi phục vụ du lịch ở Đồng bằng Sông Cửu Long. 
Trên cơ sở nghiên cứu, phân tích, đánh giá từ các số liệu thực tế, tác giả đưa ra 9 nhóm giải pháp cho việc bảo tồn chợ nổi và 10 nhóm giải pháp cho việc khai thác hiệu quả chợ nổi phục vụ du lịch. Đồng thời trình bày những khuyến nghị cho nhiều bên liên quan (như Tổng cục Du lịch; Ủy ban Nhân dân tỉnh/thành phố; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Giao thông vận tải; Sở Công thương; Công ty du lịch; Người dân thương hồ).
    Quý vị và các bạn có thể tra tìm quyển sách “Bảo tồn và khai thác chợ nổi phục vụ du lịch ở Đồng bằng sông Cửu Long” tại Thư viện TP. Cần Thơ để tiếp cận những thông tin chi tiết. Sách được phục vụ với mã số:
    ▪ Ký hiệu phân loại: 338.4095978 / B108T
    ▪ PHÒNG ĐỌC:  DL.018770;
    ▪ PHÒNG ĐỌC ĐỊA CHÍ:  DC.002835; DC.002836
    ▪ PHÒNG MƯỢN: MA.022997; MA.022998

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây