Sổ tay truyền thông phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai / Nguyễn Linh biên soạn. - H. : Văn hoá dân tộc, 2020. - 223tr. : Hình vẽ; 20cm

Thứ tư - 14/04/2021 05:09 995 0
Nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, với địa hình tương đối phức tạp, đa dạng, hàng năm Việt Nam phải đối mặt với rất nhiều loại hình thiên tai: bão, lũ lụt, lũ quét, sạt lỡ đất, hạn hán, xâm nhập mặn… Thiên tai đã gây thiệt hại lớn về tính mạng và tài sản của nhân dân; tác động xấu đến các ngành kinh tế, đời sống xã hội và tài nguyên, môi trường của Việt Nam. Chúng ta không thể loại trừ thiên tai mà chỉ có khả năng hạn chế và tìm các biện pháp thích ứng để giảm nhẹ rủi ro thiên tai, để thiên tai không biến thành hiểm họa.
Quyển “Sổ tay truyền thông phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai” do Nguyễn Linh biên soạn, Nxb. Văn hóa dân tộc xuất bản năm 2020 sẽ cung cấp những kiến thức về vấn đề này. Sách dày 223 trang, bố cục 5 phần:
Phần 1 “Thiên tai và tác động ảnh hưởng của thiên tai” trình bày các nội dung gồm: Một số khái niệm và các loại hình, tần suất xuất hiện, phân vùng thiên tai ở Việt Nam; Tác động, ảnh hưởng của thiên tai; Dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai ở Việt Nam.
Phần 2 “Phòng, chống thiên tai” trình bày: Một số khái niệm và nguyên tắc, hoạt động phòng chống thiên tai; Phương châm, giải pháp phòng, chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai; Phòng, chống và ứng phó với một số loại hình thiên tai; Quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trong phòng, chống thiên tai; Quỹ phòng, chống thiên tai.
Phần 3 trình bày chính sách của Nhà nước trong phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai gồm: Quy định chung; Chính sách bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai; Chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung; Chính sách cho các hộ dân vùng ngập lũ mua trả chậm nền nhà và nhà ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long; Chính sách hỗ trợ ngư dân khắc phục rủi ro do thiên tai trên biển; Chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng thiệt hại do thiên tai; Chính sách trợ giúp xã hội đột xuất trong và sau thiên tai.
Phần 4 trình bày vấn đề xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều.
Phần 5 hướng dẫn việc thông tin truyền thông và giáo dục phòng, chống thiên tai. Trong đó trình bày một số hình thức thông tin, truyền thông trong đại chúng và trong nhà trường.
 “Sổ tay truyền thông phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai” là tài liệu hữu ích dành cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, cán bộ cơ sở hiểu rõ và chủ động chuẩn bị sẵn sàng trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra để hạn chế thiệt hại do thiên tai ở mức thấp nhất.
Các bạn hãy tìm đọc quyển sách này tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 363.34 / S450T
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.057976
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.022297; MA.022298

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây