Bảo vệ môi trường trong trồng trọt, chăn nuôi, và nuôi trồng thuỷ sản / Biên soạn: Nguyễn Hồng Minh, Nguyễn Thanh Phong, Trần Trung Việt. - H. : Văn hoá dân tộc, 2020. - 115tr.; 20cm. - (Nông nghiệp xanh, bền vững)

Thứ tư - 01/07/2020 02:44 1.279 0
Bảo vệ môi trường trong trồng trọt, chăn nuôi, và nuôi trồng thuỷ sản / Biên soạn: Nguyễn Hồng Minh, Nguyễn Thanh Phong, Trần Trung Việt. - H. : Văn hoá dân tộc, 2020. - 115tr.; 20cm. - (Nông nghiệp xanh, bền vững)
Với khoảng 40% lực lượng lao động tham gia hoạt động sản xuất nông nghiệp, hàng năm nông nghiệp Việt Nam đóng góp khoảng 16% tổng sản phẩm quốc nội. Kinh tế nông nghiệp tăng trưởng khoảng 3% năm đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, giúp xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống cho người dân và cải thiện cơ sở hạ tầng nông thôn. 
Chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản là những ngành kinh tế - kỹ thuật có vai trò quan trọng trong nông nghiệp và nền kinh tế quốc dân. Bảo vệ môi trường trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản là một trong những giải pháp quan trọng hướng tới việc giảm tối đa những tác động tiêu cực của hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường, làm suy thoái nguồn tài nguyên đất, tài nguyên nước và đa dạng sinh hoạt nhằm phát triển sản xuất bền vững, bảo đảm lương thực, thực phẩm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; tạo ra sản phẩm an toàn có chất lượng giúp bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng.
Quyển sách “Bảo vệ môi trường trong trồng trọt, chăn nuôi, và nuôi trồng thuỷ sản” do Nxb. Văn hoá dân tộc ấn hành năm 2020 sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích về vấn đề này. Sách dày 115 trang gồm 2 phần: 
Phần 1 trình bày một số vấn đề chung như: Tác động của hoạt động trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản đối với sức khỏe con người; Một số quy định pháp luật và một số giải pháp bảo vệ môi trường trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản.
Phần 2 hướng dẫn một số mô hình, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản theo hướng nông nghiệp sinh thái để bảo vệ môi trường như: Trồng cây kiểu “bầu bạn”; Trồng rau an toàn trong nhà lưới; Thâm canh lúa cải tiến; Canh tác ngô bền vững; Trồng, chăm sóc vườn cây ăn quả và thu hoạch sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm; Nuôi gà, nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học; Nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học; Nuôi tôm kết hợp cá rô phi; Nuôi cá trong ruộng lúa,..
Với những hướng dẫn chi tiết, kèm hình ảnh minh họa, quyển sách là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các nhà nông lựa chọn áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường thích hợp cho mô hình kinh tế của mình, góp phần bảo vệ hệ sinh thái nông nghiệp bền vững.
Bạn đọc tra tìm sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 630.2 / B108V
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.057828
▪ PHÒNG MƯỢN: MF.003983; MF.003984

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây