Công nghệ sinh thái / Lê Huy Bá chủ biên, Nguyễn Xuân Hoàn, Lê Hùng Anh. - H. : Khoa học và Kỹ thuật;  Tập 1. - 380tr. ;  Tập 2. - 407tr. ​​​​​​​

Thứ năm - 17/12/2020 02:31 1.273 0
 Công nghệ sinh thái / Lê Huy Bá chủ biên, Nguyễn Xuân Hoàn, Lê Hùng Anh. - H. : Khoa học và Kỹ thuật;  Tập 1. - 380tr. ;  Tập 2. - 407tr. ​​​​​​​
     Công nghệ sinh thái (Ecological Engineering) là thuật ngữ được nhà sinh thái học Mỹ, Odum sử dụng đầu tiên năm 1962 và được hiểu như là “Sự thao tác của con người về môi trường bằng cách sử dụng một khối năng lượng bổ sung nhỏ để điều khiển một hệ thống mà trong đó các nguồn năng lượng chính yếu vẫn đang tiếp tục được huy động đến từ nguồn tài nguyên tự nhiên”. Mục tiêu của công nghệ sinh thái là phục hồi hệ sinh thái đã bị xâm hại bằng những hoạt động của con người làm ô nhiễm môi trường và phát triển một hệ sinh thái bền vững có lợi cho con người.
     Bộ sách “Công nghệ sinh thái” được viết bởi GS. TSKH. Lê Huy Bá (chủ biên), Nxb. Khoa học và Kỹ thuật ấn hành năm 2020 sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công nghệ – kỹ thuật sinh thái. Bộ sách gồm 2 tập:
    Tập 1 được xuất bản năm 2018, dày 380 trang với 14 chương chủ yếu trình bày về các vấn đề: Giới thiệu “Công nghệ – kỹ thuật sinh thái”; Công nghệ – kỹ thuật sinh thái trong nông nghiệp; Giới thiệu một số mô hình làng sinh thái của các miền sinh thái Việt Nam; Công nghệ kỹ thuật sinh thái nông thôn (Vườn – ao – chuồng – Biogas (VACB)); Giới thiệu một số mô hình khu công nghiệp sinh thái trên thế giới và Việt Nam; … Bên cạnh đó, tác giả còn giới thiệu một số mô hình sinh thái tiêu biểu như: Kỹ thuật sinh thái phục vụ phát triển du lịch sinh thái vườn cây ăn trái Lái Thiêu, Bình Dương; Xây dựng khu du lịch sinh thái Vườn chim Lập Điền, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu; Xây dựng các mô hình kinh tế sinh thái trên dải cát ven biển huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình trong sinh thái Nông – Lâm nghiệp; … Ngoài ra còn có các bài viết hướng dẫn cách xây dựng các mô hình ứng dụng Công nghệ – kỹ thuật sinh thái như: Xây dựng làng sinh thái nông thôn; Phục vụ du lịch sinh thái nông thôn; Cỏ Vetiver xử lý nước thải ao nuôi cá tra; Xây dựng mô hình nuôi tôm nước lợ, luân canh trồng lúa; Xây dựng mô hình khu công nghiệp sinh thái; Xây dựng đô thị sinh thái.
    Tập 2 xuất bản năm 2020 dày 407 trang, gồm 10 chương (tiếp tục từ chương 15 đến chương 24) hướng bạn đọc đến một đô thị sinh thái bao gồm: Các tiêu chuẩn đánh giá và xây dựng đô thị sinh thái; Mảng xanh trong đô thị sinh thái; Hướng tới một nền nông nghiệp đô thị sạch, phát triển kinh tế xanh, bền vững; Tạo lập “cánh đồng tưới, cánh đồng lọc” để xử lý nước thải;… Qua đó giới thiệu đến các bạn đọc một số mô hình mới như: đô thị sinh thái, quy hoạch cảnh quan đô thị sinh thái, nhà sinh thái, nghĩa trang sinh thái, xây dựng hồ chứa nước mang đầy đủ đặc trưng tính chất và tiêu chuẩn của một hồ vừa đủ sạch… Ngoài ra còn có những nghiên cứu về tập tính sinh học và vai trò sâm đất (ngành Sipuncula) trong hệ sinh thái rừng ngập mặn để bảo tồn và phát triển tài nguyên quý hiếm.
     Với nhiều nội dung phong phú, bộ sách “Công nghệ sinh thái” là tài liệu hữu ích dành cho những nhà nghiên cứu và các sinh viên chuyên ngành công nghệ sinh học, môi trường và các ngành có liên quan.
     Bộ sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 338.9597 / C455NGH.
     Mời các bạn tìm đọc.

     Tập 1:   ▪ PHÒNG ĐỌC: DL.016525;   ▪ PHÒNG MƯỢN: MA.018691; MA.018692
     Tập 2:   ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.058763;    ▪ PHÒNG MƯỢN: MA.023255; MA.023256

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây