Truyền thông khoa học và công nghệ: Truyền thông trong dự phòng bệnh dịch và hỗ trợ giải quyết các vấn đề sức khoẻ công cộng / Nguyễn Thị Kim Liên. - H. : Khoa học và Kỹ thuật, 2019. - 143tr.; 21cm

Thứ năm - 17/12/2020 03:32 957 0
Truyền thông khoa học và công nghệ: Truyền thông trong dự phòng bệnh dịch và hỗ trợ giải quyết các vấn đề sức khoẻ công cộng / Nguyễn Thị Kim Liên. - H. : Khoa học và Kỹ thuật, 2019. - 143tr.; 21cm
    Việt Nam thuộc Khu vực châu Á Thái Bình Dương, đây là khu vực đông dân nhất thế giới và là một trong những khu vực đa dạng nhất về văn hóa, phát triển kinh tế xã hội, khí hậu và địa lý. Với những đặc điểm đó, bên cạnh những lợi thế cho phát triển kinh tế và du lịch, các nước trong khu vực cũng phải đối mặt với nguy cơ về an ninh y tế đang tăng nhanh và mang tính chất đa nguy cơ, bao gồm cả các mối nguy cơ từ tự nhiên và từ kinh tế – xã hội. Đặc biệt nổi bật gần đây là các đợt bùng phát dịch bệnh, các bệnh mới nổi và tình trạng y tế công cộng khẩn cấp. 
Nhằm giúp bạn đọc bổ sung những kiến thức toàn diện về giải pháp truyền thông trong dự phòng dịch bệnh và giải quyết các vấn đề gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, năm 2019 Nxb. Khoa học và kỹ thuật đã xuất bản quyển sách “Truyền thông khoa học và công nghệ: Truyền thông trong dự phòng bệnh dịch và hỗ trợ giải quyết các vấn đề sức khoẻ công cộng” do Nguyễn Thị Kim Liên biên soạn. Sách dày 143 trang, bố cục 5 phần:
    Phần 1 “Những nguy cơ đối với sức khỏe con người” trình bày các nội dung như: Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe; Nguy cơ đối với sức khỏe và sự cần thiết nhận thức nguy cơ; Đánh giá nguy cơ và quản lý nguy cơ – Phương cách chủ động dự phòng và sẵn sàng ứng phó với các nguy cơ đối với sức khỏe.
     Phần 2 “Truyền thông và dự phòng bệnh tật” giới thiệu vị trí và vai trò quan trọng của truyền thông trong dự phòng bệnh tật.
      Phần 3 “Truyền thông nguy cơ – Cách tiếp cận chủ động và toàn diện trong dự phòng và ứng phó với các nguy cơ đối với sức khỏe” trình bày các nội dung: Khái niệm truyền thông nguy cơ; Các nguyên tắc cơ bản của truyền thông nguy cơ; Những thành tố cần thực hiện của truyền thông nguy cơ.
    Phần 4 trình bày các nguyên tắc của truyền thông nguy cơ trong triển khai các thành tố của truyền thông trong tình trạng y tế công cộng khẩn cấp như: nguyên tắc lắng nghe, nguyên tắc minh bạch và thông báo sớm, nguyên tắc lập kế hoạch chi tiết. Bên cạnh đó, sách còn hướng dẫn xây dưng bản kế hoạch truyền thông nguy cơ phù hợp với loại dịch bệnh/ tình trạng y tế công cộng khẩn cấp.
     Phần 5 hướng dẫn việc hỗ trợ giải quyết các vấn đề về dịch bệnh và tình trạng y tế công cộng khẩn cấp của truyền thông nguy cơ như: trong phòng chống dịch bệnh, trong thực hiện an toàn thực phẩm, trong đề phòng và giảm thiểu tác hại tới khỏe từ thiên tai, trong dự phòng và giảm thiểu tác hại tới sức khỏe từ thảm họa do con người gây ra.
     “Truyền thông khoa học và công nghệ: Truyền thông trong dự phòng bệnh dịch và hỗ trợ giải quyết các vấn đề sức khoẻ công cộng” là tài liệu hữu ích dành cho các tổ chức trong việc tuyên truyền thực hiện công tác truyền thông phòng chống bệnh dịch gây tác động tới sức khỏe cộng đồng. Đồng thời cũng nâng cao nhận thức trách nhiệm của người dân về những nguy cơ đe dọa sức khỏe cho chính bản thân mỗi con người và cộng đồng.
        Các bạn hãy tìm đọc quyển sách này tại Thư viện TP. Cần Thơ với mã số: 
        ▪ Ký hiệu phân loại: 362.1 / TR527TH
        ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.058762
        ▪ PHÒNG MƯỢN: MA.023253; MA.023254 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây