Chiếu chỉ các đời vua Việt Nam / Lê Thái Dũng. - H. : Hồng Đức, 2019. - 254tr.; 21cm

Thứ hai - 07/10/2019 20:55 2.066 0
Chiếu chỉ các đời vua Việt Nam / Lê Thái Dũng. - H. : Hồng Đức, 2019. - 254tr.; 21cm

Là người đứng đầu quốc gia, điều hành mọi công việc của đất nước, các vị quân vương trong lịch sử Việt Nam đã áp dụng nhiều hình thức để mệnh lệnh, ý tưởng, mong muốn, dự định của mình được tiến hành, thực hiện trong đời sống xã hội. Cách thể hiện rõ nhất là thông qua các hệ thống văn bản; tùy theo nội dung, mục đích, ý nghĩa, đối tượng, phạm vi mà văn bản đó có tên gọi khác nhau, cách hành văn khác nhau, như: Biểu, Cáo, Chế, Chỉ, Chiếu, Dụ, Hịch.
Quyển sách “Chiếu chỉ các đời vua Việt Nam” do Lê Thái Dũng biên soạn, Nxb. Hồng Đức ấn hành 2019 sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về thời điểm hình thành, nguyên nhân dẫn đến sự ra đời cũng như nội dung, ý nghĩa của một số văn bản đó gắn với một số sự kiện lớn nhỏ trong lịch sử phong kiến Việt Nam.
Sách có độ dày 254 trang giới thiệu 70 chiếu, biểu, sắc dụ nổi tiếng có ảnh hưởng lớn trong lịch sử phong kiến nước ta như: Chiếu dời đô của vua Lý Thái Tổ, Di chiếu của vua Lý Nhân Tông, Chiếu nhường ngôi của Lý Chiêu Hoàng, Chiếu lên ngôi của vua Quang Trung, Chiếu đặt quốc hiệu Việt Nam của vua Gia Long, Chỉ dụ chống Pháp - Tây Ban Nha của vua Tự Đức, Chiếu Cần Vương của vua Hàm Nghi,… và cuối cùng là Chiếu thoái vị của vua Bảo Đại - Văn bản chiếu sau cùng này cũng đánh dấu sự chấm dứt vĩnh viễn vai trò của văn bản chiếu trong chế độ phong kiến Việt Nam đã tồn tại lâu đời.
Các văn bản trên tuy nội dung có tính chất hẹp về thời gian nhưng đối với ngành khoa học, những người nghiên cứu lịch sử thì lại là những điểm nhấn, dấu ấn lớn có tính quyết định đến sự thay đổi, phát triển hay biến động trong tiến trình lịch sử của đất nước và dân tộc. Có những văn bản do đích thân vua viết ra nhưng phần lớn là do các đại thần chấp bút khởi soạn theo lệnh vua hoặc do các thế lực lấy danh nghĩa vua mà ban hành. Sử sách hầu như không ghi chép tên họ của người soạn các văn bản đó, chỉ có một số trường hợp hiếm hoi được biết đến như “Chiếu cần vương” của vua Hàm Nghi do đại thần Nguyễn Quang Bích phụng mệnh viết ra.
Với lượng thông tin tư liệu quý giá, quyển sách “Chiếu chỉ các đời vua Việt Nam” sẽ là nguồn tài liệu hữu ích cho việc nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử dân tộc Việt Nam. Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 959.7 / CH309CH
- DV.056226
* Phòng Mượn:
- 959.7 / CH309CH
- MG.009581; MG.009582

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây