Chuyên mục truyền thanh - Tuần 567 (18/02 – 24/02/2019)

Thứ hai - 26/08/2019 03:18 1.146 0
 

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG
 
  Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết Đạm là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể: Bạn phải ăn bao nhiêu đạm mỗi ngày là đủ?” trích từ tạp chí Sống khoẻ.
    Đạm là dưỡng chất cần thiết giúp duy trì năng lượng, tăng mô cơ và cung cấp lượng axit amin quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một nhu cầu đạm hàng ngày khác nhau. Bạn sẽ cần nhiều đạm hơn mức bình thường trong những trường hợp sau đây:
    Người có cường độ tập luyện cao. Người năng động là người có lịch luyện tập thể dục thường xuyên từ 35 - 40 phút trong 4 - 5 ngày một tuần và bao gồm nhiều hơn hai buổi tập luyện cường độ cao một tuần. Giáo sư Nancy Rodriguez, Khoa dinh dưỡng Đại học Connecticut, Hoa Kỳ cho biết những người tập luyện thường xuyên cần khoảng 1,2 – 2 g đạm/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Lượng đạm này cần thiết để giúp hồi phục, duy trì và phát triển mô cơ.
    Người đang trong giai đoạn giảm cânSo với tinh bột, đạm cần nhiều thời gian hơn để cơ thể có thể tiêu hóa. Do đó, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn và đạm cũng kích thích cơ thể tiết ra hormone peptide YY giúp làm giảm cơn đói.
Lauren Slayton, nhà sáng lập Foodtrainers tại New York, Hoa Kỳ và là tác giả quyển sách 'The Little Book of Thin' cho biết: 'Nếu 30% lượng calo được nạp vào cơ thể từ đạm, bạn sẽ tự nhiên ăn ít lại. Theo kinh nghiệm bản thân, đạm sẽ làm giảm sự thèm ăn của cơ thể'.
    Người ở độ tuổi trung niên. Bác sĩ Rodriguez cho biết: 'Khi tuổi càng lớn bạn nên ăn nhiều đạm hơn để duy trì mô cơ, tránh loãng xương, giúp cơ thể hoạt động tốt và khỏe mạnh hơn'. Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người trên 50 tuổi tăng gấp đôi lượng RDA, tương đương 1,5 g đạm/kg trong lượng có thể giúp hồi phục và duy trì mô cơ trong 4 ngày.

II. GIỚI THIỆU SÁCH
    Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
    - Hương bếp nhà - Lưu giữ tinh hoa bánh Việt truyền thống
    - Đắc nhân tâm

HƯƠNG BẾP NHÀ - LƯU GIỮ TINH HOA BÁNH VIỆT TRUYỀN THỐNG

    Trong nền văn hóa truyền thống Việt Nam, các loại quà, bánh đã trở nên rất gần gũi và quen thuộc đối với cuộc sống hàng ngày của mỗi con người. Và theo thời gian, những loại bánh ngày càng trở nên đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn hương vị, ngày càng khẳng định giá trị và hương vị đặc trưng được gìn giữ từ nhiều thế hệ.
    Quyển sách “Hương bếp nhà - Lưu giữ tinh hoa bánh Việt truyền thống” do Trần Thị Hiền Minh biên soạn, NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành năm 2018 là công trình tâm huyết của tác giả, gồm những công thức hướng dẫn về cách thức làm bánh Việt truyền thống, mà quan trọng hơn là lưu giữ nét đẹp của nghệ thuật làm bánh đến với mọi người đọc.
Sách gồm có ba phần: “Hương bếp nhà”, “Ký ức tuổi thơ” và “Thổi hồn vào bánh”. Gói gọn trong 101 trang sách là gần 30 loại bánh được tác giả hướng dẫn một cách tỉ mỉ, dễ hiểu, dễ thực hiện.
    Quyển sách mở đầu với những lời kể về kỉ niệm, về truyền thống dân gian là một niềm tự hào lớn lao về bánh Việt, gợi nhớ những hình ảnh đẹp nhất của tuổi thơ mỗi người. Nhưng để lưu giữ được tất cả nét đẹp văn hóa cùng hương vị tinh tế của ẩm thực truyền thống bánh Việt không phải là điều dễ dàng. Bánh Việt nhìn thì đơn giản, nhưng làm lại vô cùng khó. Vì nếu không hiểu, không nắm được cái hồn của bánh thì chưa chắc đã thành công dù có công thức chuẩn trong tay.
    Tác giả đã khéo léo xếp đặt bên cạnh những công thức thực hiện khô khan, là hồn bánh Việt qua dáng mẹ tảo tần trong bếp làm bánh chuối hấp, bánh ít mít, hay bánh xèo trong những buổi chiều mưa; qua nụ cười của chị những ngày 30 Tết ngồi nhặt lá chuối, lá dong cho mẹ gói bánh chưng, bánh tét chuối,…
    Không chỉ giúp những người trưởng thành hướng quá khứ, nhớ về một thời đã xa, “Hương bếp nhà - Lưu giữ tinh hoa bánh Việt truyền thống” còn khơi dậy trong lòng mỗi người niềm khát khao lưu giữ tinh hoa bánh Việt, lan tỏa những giá trị truyền thống đẹp đẽ ấy đến cho thế hệ trẻ hiện đại và mang niềm tự hào bánh Việt vươn ra thế giới.
    Quyển sách hiện đang phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 641.8/H561B; Mã số: DV.54315MD.8957. Mời quý vị và các bạn tìm đọc.

ĐẮC NHÂN TÂM

    “Đắc nhân tâm” là quyển sách đưa ra các lời khuyên về cách thức cư xử, ứng xử và giao tiếp với mọi người để đạt được thành công trong cuộc sống. Gần 80 năm kể từ khi ra đời, “Đắc nhân tâm” của tác giả Dale Carnegie là quyển sách gối đầu giường của nhiều thế hệ luôn muốn hoàn thiện chính mình để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp và thành công.
    Tại Việt Nam, quyển sách do First New biên dịch, NXB Trẻ ấn hành năm 2017 có độ dày 279 trang với bố cục 4 phần.
    Phần 1 “Nghệ thuật ứng xử căn bản” chia sẻ những kinh nghiệm, bài học và cả những lưu ý trong việc ứng xử đối với các mối quan hệ như: Không được chỉ trích, oán trách, than phiền; Muốn lấy mật thì đừng phá tổ ong; Chỉ trích một ai đó là việc không khó, vượt lên trên sự phán xét ấy để cư xử rộng lượng, vị tha mới là điều khiến chúng ta đáng tự hào; Bí mật lớn nhất trong phép ứng xử là phải thành thật khen ngợi và biết ơn người khác;…
    Phần 2 “Sáu cách tạo thiện cảm” giới thiệu đến bạn 6 cách để tạo thiện cảm với người khác, giúp họ yêu quý và tôn trọng bạn hơn đó là: Thành thật quan tâm đến người khác; Cách đơn giản mà bạn có thể tạo ấn tượng tốt đẹp đó là hãy mỉm cười; Để mọi việc luôn suôn sẻ, hãy luôn ghi nhớ tên của họ mỗi khi giao tiếp hãy gọi họ với cái tên thân thương;…
    Phần 3 “12 cách hướng người khác suy nghĩ theo bạn” mang lại cho bạn nhiều bài học nhất. Đó là những cách giúp bạn có thể hướng suy nghĩ của người khác giống với suy nghĩ của bạn. Làm được như vậy, bạn chỉ cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau: Không tranh cãi mà cách giải quyết tranh cãi tốt nhất là đừng để nó xảy ra; Tôn trọng ý kiến người khác, đừng bao giờ nói rằng: Anh/ chị sai rồi; Thẳng thắn thừa nhận sai lầm của mình, nếu bản thân mình sai, hãy nhanh chóng và thẳng thắn thừa nhận điều đó;…
    Phần 4 “Chuyển hóa người khác mà không gây ra sự chống đối hay oán hận” đưa ra những lời khuyên như: Trước khi phê bình hãy khen ngợi với nguyên tắc bắt đầu câu chuyện bằng lời khen ngợi chân thành; Phê bình một cách gián tiếp; Cho người khác niềm tự hào: khen ngợi làm người khác sống xứng đáng với lời khen đól Mở đường cho người khác sửa chữa lỗi lầm; Tôn vinh người khác;…
    Đọc từng trang sách, bạn sẽ có không ít lần phải tự vấn bản thân mình nếu gặp phải những tình huống xảy ra tương tự như trong câu chuyện ấy, bạn sẽ phải làm sao, cư xử thế nào và từ đó rút ra cho mình một bài học về cách đối xử với mọi người và với những tình huống liên quan tới con người.
    “Đắc nhân tâm”, từ một quyển sách, hôm nay đã trở thành một danh từ để chỉ một lối sống mà ở đó con người cư xử linh hoạt và thấu tình đạt lý. Sách đã được chuyển ngữ sang hầu hết các thứ tiếng trên thế giới và có mặt ở hàng trăm quốc gia. Đây là quyển sách liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất do thời báo NewYork Times bình chọn suốt 10 năm liền. Tác phẩm có sức lan toả vô cùng rộng lớn - dù bạn đi đến bất cứ đâu, bất kỳ quốc gia nào cũng đều có thể nhìn thấy, được đánh giá là quyển sách đầu tiên và hay nhất trong thể loại này, có ảnh hưởng và làm thay đổi cuộc đời hàng triệu người trên thế giới.
    Mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 158.1/Đ113NH. Mã số: DN.3134MH.9472MH.9473.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN 
    
Các bạn thân mến!
    Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bài viết “5 cách thay đổi bản thân cho năm mới thành công” được trích từ Báo Tuổi trẻ.
    Làm mới mình qua một số trang phục, sống tích cực, chăm sóc sức khỏe là những cách bạn có thể áp dụng ngay khi năm 2019 bắt đầu. Ngoài những dự định trong năm mới, hãy tự đặt những mục tiêu nhỏ mà bạn muốn hoàn thành trong thời hạn ngắn.
    Thử những phong cách mới. Bạn đã để cùng một kiểu tóc trong suốt năm qua? Hãy đặt lịch hẹn với tiệm làm tóc và nhờ các nhân viên tư vấn những mẫu tóc mới phù hợp với gương mặt bạn.
    Nếu bạn ngại thay đổi, không muốn 'phá cách' quá táo bạo, hãy lựa chọn giải pháp phục hồi tóc để mái tóc trông có sức sống hơn.
    Tùy vào tình hình tài chính, bạn có thể tự thưởng cho mình một chiếc áo, bông tai, túi xách hoặc đôi giày đẹp để có một khởi đầu tươi trẻ hơn trong năm mới.
    Rèn luyện sức khỏe. Năm qua bạn đã đến phòng tập thể dục được bao nhiêu lần? Đừng quên sức khỏe luôn là điều cần thiết và quan trọng nhất.
    Hãy xem lại kế hoạch ăn uống, thể thao trong năm cũ và đề ra mục tiêu cải thiện ở năm mới: hạn chế thức ăn nhanh, ăn nhiều rau xanh, tập thể dục ít nhất 20 phút mỗi ngày, giảm số đo và lượng mỡ thừa ở vòng bụng...
    Ngoài ra, nếu bạn có thói quen đi ngủ rất muộn, hãy đưa yếu tố này lên hàng đầu trong kế hoạch thay đổi bản thân vào năm 2019. Kể cả khi không có việc gì để làm, nhiều bạn trẻ vẫn không chịu tập thói quen ngủ sớm. Họ dành hàng giờ để lướt mạng xã hội hay chơi game và lên giường lúc 2 giờ sáng.
    Rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh ngủ trễ ảnh hưởng đến trí nhớ, khiến đầu óc bạn thiếu minh mẫn và còn có thể gây ra các bệnh tim mạch về lâu dài.
    Chọn thái độ sống tích cực. Ngày nay, mạng xã hội đã vô tình khiến nhiều bạn trẻ chịu những áp lực vô hình. Khi nhìn thấy thành công của bạn bè đồng trang lứa, bạn cảm thấy mình vô dụng và kém cỏi. Bạn tự hỏi vì sao mình không được như thế? Mỗi người có những lựa chọn riêng. Bạn không đi con đường của những người khác không có nghĩa là bạn thất bại.
    Hãy học cách biết ơn những gì mình có, trân trọng công sức của chính bản thân và ngưng so sánh với người khác. Đây chính là bước đầu để bạn nhìn đời mình qua lăng kính sáng màu hơn trong năm mới.
    Dọn dẹp phòng riêng, bàn làm việc. Hãy tham khảo các ý tưởng trang trí trên mạng và kết hợp với sự sáng tạo của bản thân để thay đổi không gian quanh mình. Phòng ngủ và bàn làm việc gọn gàng có thể giúp bạn 'sạc' lại năng lượng mỗi khi mệt mỏi.
    Bạn trẻ có thể trang trí lại kệ sách, đặt thêm chậu cây cảnh trên bàn, 'tậu' quyển lịch năm 2019 với những hình ảnh bạn yêu thích, hay mua bộ chăn gối mới để có giấc ngủ ngon hơn.
    Ngoài ra, nếu tủ quần áo đã quá chật, hãy thanh lý bớt những bộ bạn ít sử dụng. Bạn có thể bán bớt, đem cho hoặc đơn giản là gói gọn vào một chiếc túi.
    Đặt mục tiêu cho bản thân. Ngoài những dự định ở năm mới, hãy tự đặt những mục tiêu nhỏ mà bạn muốn hoàn thành trong thời hạn ngắn.
    Đó có thể là những việc đơn giản như đọc thêm một quyển sách mới, học nấu món ăn ba mẹ yêu thích, học thêm ngoại ngữ hay kỹ năng để bổ sung cho công việc chuyên môn, hay để dành tiền tham quan nơi mình luôn ao ước.
    Một thói quen được nhiều người áp dụng là trước khi đi ngủ, hãy đề ra sáu việc mà bạn cần hoàn thành trong ngày hôm sau, sắp xếp theo thứ tự từ việc quan trọng nhất đến giảm dần.
    Cách này giúp bạn bắt tay vào công việc trong ngày mới từ rất sớm, thay vì phải ngồi nhớ lại xem phải làm gì trước. Hãy hoàn thành những việc khó trước, và đừng chuyển qua các việc khác nếu chưa làm xong nhiệm vụ hiện tại.

IV. GIẢI TRÍ
    
Kính thưa quý vị và các bạn!
    Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bài hát Dòng sông và tiếng hát, sáng tác Nguyễn Nam.
 Tags: 2019

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây