50 chuyện kỳ thú Phương Nam / Hà Đình Nguyên. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2017. - 336tr.; 23cm

Thứ bảy - 14/09/2019 04:11 1.150 0
50 chuyện kỳ thú Phương Nam / Hà Đình Nguyên. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2017. - 336tr.; 23cm
Đất phương Nam vốn do tiền nhân – đặc biệt là các Chúa Nguyễn nối nhau khai phá, mở cõi. Từ đó đến nay đã ngót hơn 300 năm, biết bao thế hệ đã bồi đắp, cải tạo, vun xới để biến một vùng hoang vu, âm u chướng khí “dưới sông sấu lội, trên bờ cọp vây” thành một miền đất trù phú, lúa gạo dồi dào, mênh mông sông nước, cây trái ngọt lành và cả một nền văn hoá Nam bộ đặc trưng…
Quyển sách “50 chuyện kỳ thú phương Nam” do Nxb. Trẻ ấn hành năm 2017 là những câu chuyện về con người và thiên nhiên miền Nam trù phú được tác giả ghi lại trong suốt 20 năm rong ruổi. Bằng cái nhìn khách quan, Hà Đình Nguyên đã tái hiện gần như đầy đủ mảnh đất phương Nam với bao điều kỳ thú trong từng trang sách.
Quyển sách mở đầu bằng mối bi tình của một nàng công chúa với một vị thiền sư. Mang chuyện xưa ra kể để giải mã những huyền tích về chùa Đại Giác nằm ở Cù lao Phố (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), tác giả đã dẫn dắt người đọc đi dọc quyển sách một cách tự nhiên và cuốn hút. Tác giả đi nhiều - những bước chân không hờ hững. Bất cứ đình, chùa, miếu hay một ngôi mộ cổ cũng đều “lọt vào tầm ngắm”. Để rồi những thắc mắc, khi được giải đáp, lại khởi nguồn cho một câu chuyện hay, một điển tích hay huyền thoại nào đó trong lớp lớp người đã trở về với cát bụi.
Đọc quyển sách, bạn sẽ thấy 5 phần: “Theo dấu người xưa”, “Lăng mộ các danh thần triều Nguyễn”, “Những ngôi nhà mồ độc đáo ở Sài Gòn”, “Những cự phú Sài Gòn xưa “nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Định…””, “Những công trình mới để ghi ơn người xưa” là một kho tri thức khổng lồ. Đó là những ký ức, tư liệu sử về: “Đình cổ Tân Lân và mối tình thời ly loạn”, “Những giai thoại về ông Thủ Huồng”, “Hoả hồng Nhựt Tảo oanh thiên địa…”, “Đồn Rạch Cát”, “Lăng Ông (ở) Bà Chiểu”, “Tượng tê tê: bảo vật Đồng Nai”, “Hơn 100 năm trước, chó Phú Quốc đã gây chấn động thế giới”,… có giá trị mà nhà báo Hà Đình Nguyên đã thu lượm, ghi chép trong suốt 20 năm.
Lồng trong những giá trị lịch sử, văn hóa của di tích là những câu chuyện hấp dẫn, hài hước, xúc động. Những ngôi mộ nằm im lìm hàng thập kỷ chứa đựng trong lòng nó lịch sử cả một thời đại. Những con người của quá khứ trở về qua ngòi bút của tác giả như một cuộc tái hiện dĩ vãng vàng son. Từ công chúa Ngọc Anh, thiền sư Liễu Đạt Thiệt Thành, đến nữ sĩ Sương Nguyệt Anh, Nam Phương hoàng hậu; Từ Long An, Gò Công, Bến Tre… đến muôn nẻo của Gia Định thành đều được ghi chép. Mỗi tấc đất, mỗi cuộc đời trên dải đất chín rồng đều mang những giá trị không thể bôi xóa.
Quyển sách “50 chuyện kỳ thú phương Nam” hiện đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
959.77/N114M
- DL.16322
* Phòng Mượn:
959.77/N114M
- MG.8755, MG.8756

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây