Cao Triều Phát - Nghĩa khí Nam Bộ / Phan Văn Hoàng. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2001. - 245tr.; 21cm. - (Nam bộ nhân vật chí)

Thứ hai - 03/05/2021 23:49 2.100 0
Cao Triều Phát - Nghĩa khí Nam Bộ / Phan Văn Hoàng. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2001. - 245tr.; 21cm. - (Nam bộ nhân vật chí)
    “Cao Triều Phát - Nghĩa khí Nam Bộ” là quyển biên khảo của Phan Văn Hoàng về nhân vật lịch sử Cao Triều Phát (1889-1956) người Bạc Liêu, một nhân sĩ trí thức yêu nước đã cống hiến cuộc đời cho sự nghiệp kháng chiến ở Nam Bộ, trở thành lãnh tụ tôn giáo, là thành viên của Mặt trận Việt Minh và Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam, đại biểu Quốc hội khoá đầu tiên của Việt Nam. Sách do Nxb. Trẻ xuất bản năm 2001 được chuyển tải qua 245 trang.
   Mở đầu quyển sách là bài viết “Sự nghiệp của Cao Triều Phát còn lại trong trí nhớ của chúng ta” do Chủ tịch Tôn Đức Thắng đọc trong lễ tang cụ Cao Triều Phát ngày 10-9-1956.
   Tiếp đến là nội dung chính với 3 chương: Vào đời, Thể nghiệm, Dấn thân viết về cuộc đời và những cống hiến của cụ Cao Triều Phát. Vốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống yêu nước và khi được du học ở Pháp, ông tham gia thuyết trình để các tầng lớp nhân dân Pháp hiểu đúng về Việt Nam, đồng thời thường xuyên giữ mối quan hệ thân thiết với các chí sĩ yêu nước Việt Nam như: Phan Chu Trinh, Phan Văn Trường, Nguyễn Ái Quốc v.v… Khi về nước, ông cùng cha mình là cụ Cao Minh Thành tiếp tục công việc chiêu dân khai hoang lập ấp, thể hiện rõ quan điểm chống thực dân. Năm 1933, ông nhập môn phật giáo Cao Đài và dần trở thành giáo phẩm cấp cao và được tôn vinh thành lãnh tụ Cao Đài Hậu Giang. Ở cương vị lãnh đạo, ông đã tập hợp, giác ngộ chức sắc và tín đồ đạo Cao Đài về tinh thần yêu nước, lòng căm thù giặc đứng lên theo Đảng Cộng sản Đông Dương cùng toàn dân tộc chống Pháp với hai câu nói nổi tiếng: “Bàn thờ tôn giáo thì nhiều, nhưng bàn thờ Tổ quốc chỉ có một” và “Hành đạo là kháng chiến, kháng chiến là hành đạo”. Năm 1945 ông được cách mạng giao làm Phó chủ nhiệm Ủy Ban Mặt Trận Việt Minh tỉnh Bạc Liêu. Đồng bào Cao Đài phái Minh Chơn Đạo do ông lãnh đạo và Đoàn Thanh niên đạo đức do ông làm Tổng trưởng đã gia nhập Mặt trận Việt Minh tham gia cứu nước.
    Có thể thấy với lòng yêu nước sâu sắc, Cao Triều Phát đã từ bỏ cuộc sống giàu sang, hiến tài sản, đất đai cho cách mạng và trở thành người cách mạng, một bậc lão thành gánh vác trọng trách tập hợp nhân dân Nam Bộ đoàn kết trong kháng chiến chống Pháp. Giáo sư Trần Bạch Đằng đã viết: “Cao Triều Phát là một nhân sĩ, gọi như thế cũng được, ông là một trí thức, cũng không sai; ông là một nhà hoạt động lao động tên tuổi, đúng vậy; ông là một nhà tôn giáo yêu nước, rất chính xác; ông là một cán bộ cách mạng, hơn nữa, là một Đảng viên Đảng cộng sản, hoàn toàn dúng. Và càng đúng luôn, ông là một kẻ sĩ Nam Bộ. Thế đấy, cái hào khí Nam Bộ len vào từng mạch máu của Cao Triều Phát và dựng ông lên thành một bức tượng khả kính. Một con người đa năng, một con người luôn cống hiến không mệt mỏi cho lợi ích dân tộc, lợi ích nhân dân".
   Trân trọng giới thiệu quyển sách  “Cao Triều Phát - Nghĩa khí Nam Bộ” đến quý bạn đọc. Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
   ▪ Ký hiệu phân loại: 959.703092 / C108TR
   ▪ PHÒNG ĐỌC: DV.029152
   ▪ PHÒNG MƯỢN: MG.003136; MG.003137 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây