Cẩm nang bảo vệ sức khoẻ phòng chống Covid - 19 / Trung tâm phòng chống dịch bệnh Quảng Tây; Lữ Thanh Long biên dịch. - H. : Nxb. Hà Nội, 2020. - 80tr. : Minh hoạ; 21cm

Thứ sáu - 31/07/2020 03:55 1.472 0
Cẩm nang bảo vệ sức khoẻ phòng chống Covid - 19 / Trung tâm phòng chống dịch bệnh Quảng Tây; Lữ Thanh Long biên dịch. - H. : Nxb. Hà Nội, 2020. - 80tr. : Minh hoạ; 21cm
Cuối năm 2019, ở Trung Quốc bùng phát dịch bệnh do virus Corona chủng mới (COVID - 19), còn gọi là dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona hay SARS-CoV-2. Dịch bệnh khởi phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, sau đó lan rộng ra nhiều tỉnh thành khác trên lãnh thổ nước này và nhiều nước trên thế giới. Ngoài ra gây nhiều hậu quả nặng nề, tàn phá sức khỏe và tính mạng của người dân với trên nửa triệu ca nhiễm bệnh, số lượng tử vong lên tới hàng chục nghìn người, điều nguy hiểm nhất là dịch bệnh lan truyền với tốc độ kinh hoàng với số liệu tăng đột biến từng ngày. Nhiều nước trên thế giới đã ý thức được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh này, đặt vấn đề bảo đảm sức khỏe và tính mạng của người dân lên hàng đầu, kiên quyết kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh. Chính quyền các nước đã thực hiện các hành động khẩn cấp, đưa các giải pháp tích cực và tập trung mọi nguồn lực cho cuộc chiến phòng chống dịch bệnh. 
Quyển “Cẩm nang bảo vệ sức khoẻ phòng chống Covid - 19” do Trung tâm phòng chống dịch bệnh Quảng Tây biên soạn, Lữ Thanh Long biên dịch, Nxb. Hà Nội xuất bản năm 2020 sẽ giúp bạn đọc nâng cao kiến thức về virus SARS-CoV-2, từ đó nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.
Qua 80 trang, sách giới thiệu những kiến thức cơ bản và phổ thông về bệnh viêm phổi do virus corona mới, được biên soạn dưới dạng câu hỏi và trả lời từ góc độ của khoa học thường thức theo 3 phần nội dung:
Phần 1 “Nhận thức khoa học: Tìm hiều về virus” trình bày những kiến thức về virus corona như: tác hại, cách lây lan, triệu chứng, …
Đặc biệt, phần 2 “Bảo vệ khoa học: An toàn tại nhà và trong các chuyến đi” tập trung vào việc phân tích, hướng dẫn các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày sao cho đúng đắn, hợp lý nhằm phòng chống lây nhiễm bệnh một cách hiệu quả như: Những vấn đề cần chú ý khi cách ly tại nhà; Rửa tay đúng cách; Đeo khẩu trang đúng cách; Khử trùng đúng cách; Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; Những điều cần chú ý trong bữa ăn gia đình; Cách khử trùng khi giao nhận hàng trong thời gian có dịch bệnh;… Trong đó, nhấn mạnh khi dịch bùng phát phải lưu ý: Tránh nơi công cộng đông đúc; Tránh các hoạt động xã hội; Cố gắng không đi ra ngoài; Không đến thăm nhau và tụ tập để giải trí; Khai báo y tế kịp thời và trung thực;…
Phần 3 “Phán đoán khoa học: Đừng lo lắng, tránh xa lời đồn” giải đáp những thắc mắc về những thông tin không chính xác và nêu cách ứng phó với lời đồn sai lệch về dịch bệnh.
Cuối quyển sách là phụ lục “Tìm hiểu một số quy định pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm” (theo Luật Phòng, chống truyền nhiễm năm 2007 và Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30/9/2010) giúp bạn đọc tham khảo các căn cứ pháp lý hiện hành, nâng cao trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh.
Với những hình ảnh minh họa trực quan, sinh động, quyển “Cẩm nang bảo vệ sức khoẻ phòng chống Covid - 19” là tài liệu góp phần giúp chúng ta sống lạc quan, tránh nỗi sợ hãi không đáng có để cùng chung tay chiến thắng dịch bệnh.
Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
▪ Ký hiệu phân loại: 616.2 / C120N
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.058141
▪ PHÒNG MƯỢN: ME.007755; ME.007756

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây