Những người mẹ anh hùng / Khánh Vân tuyển chọn. - H. : Thanh niên, 2019. - 299tr.; 21cm

Thứ sáu - 01/05/2020 21:27 1.462 0
Những người mẹ anh hùng / Khánh Vân tuyển chọn. - H. : Thanh niên, 2019. - 299tr.; 21cm
Trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc đã có biết bao nhiêu người mẹ đã hy sinh, cống hiến, người chồng và những đứa con của mình cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước và thậm chí trực tiếp cầm súng chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc.
Ðể tri ân công lao to lớn của các mẹ, Nxb. Thanh Niên ấn hành quyển sách mang tên “Những người mẹ anh hùng” do Khánh Vân sưu tầm và biên soạn năm 2019. Mỗi câu chuyện đưa người đọc đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, để cùng thấu hiểu và sẻ chia nỗi đau của những người mẹ.
Sách giới thiệu một số bà mẹ trên khắp mọi miền Tổ quốc tiêu biểu như:
Mẹ Nguyễn Thị Điểm (1941) ở Thành phố Hồ Chí Minh – Nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Mẹ Mười Tùng trở thành người chiến sĩ đầu tiên trong tổ vũ trang đô thị, đã cướp xe của địch, tự lái xe đưa hàng chục chiến sĩ quân giải phóng bị thương về tuyến sau chữa trị trong trận đánh Mậu Thân,…
Mẹ Nguyễn Thị Út (1931 – 1968) ở xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè – Nữ anh hùng tham gia kháng chiến chống Pháp như một lẽ tự nhiên “nó đánh mình thì mình đánh nó!” Chính hình ảnh “Người mẹ cầm súng” Út Tịch với câu nói nổi tiếng “còn cái lai quần cũng đánh!” đã làm cho cả thế giới hiểu hơn về nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.
Mẹ Nguyễn Thị Tư (1937 – 1972) ở tỉnh Bạc Liêu – Người mẹ nổi tiếng với hình ảnh “giọt sữa cuối cùng”. Sau khi bị địch bắt để buộc khai ra những căn hầm bí mật ở khu căn cứ Mỹ Trinh nhưng mẹ nhất quyết không khai báo. Biết chúng sắp giết mình, từ trong cõi mê man Mẹ Tư van xin bọn lính cho Mẹ được cho con bú lần cuối. Mẹ Tư hy sinh khi bé Lê Mỹ Linh vừa chỉ hơn 10 tháng tuổi.
“Những người mẹ anh hùng” tựa như một bản hùng ca, ca ngợi những phẩm chất tuyệt vời của người phụ nữ Việt, xứng đáng với 8 chữ vàng: Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Ðảm đang.
Trân trọng kính mời quý vị và các bạn tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Mượn:
- 959.7043092 / NH556NG
- MV.021508, MV.021509

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây