Ô nhiễm môi trường chất thải nhựa / Lê Thịnh Yên. - H. : Dân trí, 2020. - 335tr.; 21cm 

Thứ sáu - 01/10/2021 04:35 792 0
Ô nhiễm môi trường chất thải nhựa / Lê Thịnh Yên. - H. : Dân trí, 2020. - 335tr.; 21cm 
Có một thực trạng không mong muốn là rác thải nhựa đang hằng ngày, hàng giờ gây ô nhiễm môi trường sống; tác động tiêu cực đến toàn bộ hệ sinh thái; ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người cũng như của toàn bộ hệ sinh thái và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Nếu chúng ta không có giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng. Giảm thiểu và xử lý có hiệu quả rác thải nhựa là biện pháp hữu hiệu bảo vệ môi trường sinh thái trong sạch và bền vững, đồng thời tạo điều kiện bảo vệ tốt và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Quyển sách “Ô nhiễm môi trường chất thải nhựa” của tác giả Lê Thịnh Yên, Nxb. Dân trí xuất bản năm 2020 sẽ góp phần cung cấp cho độc giả một góc nhìn toàn diện hơn về sự phổ biến của “sản phẩm nhựa” cũng như “những nguy cơ về nhựa”. Sách dày 335 trang, nội dung gồm 7 chương: 

Chương 1 và chương 2 trình bày sự hình thành và phổ biến các sản phẩm nhựa; tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nhựa trên thế giới và ở Việt Nam.

Chương 3 và chương 4 trình bày có nội dung: Tổng quan về rác thải nhựa, tác hại của rác thải nhựa; Rác thải nhựa và đại dương; Rác thải nhựa làm thay đổi môi trường biển; Nhựa đầu độc và phá hoại sinh vật biển.

Chương 5 và chương 6 trình bày việc phòng chống ô nhiễm môi trường chất thải nhựa. Trong đó nêu rõ hạn chế chất thải nhựa là trách nhiệm của tất cả mọi người, đồng thời đề cập các biện pháp hạn chế rác thải nhựa ở Việt Nam, một số kết quả về phòng chống tác hại rác thải nhựa ở Việt Nam. 

Chương 7 trình bày về nhựa sinh học bao gồm: nhựa phân hủy sinh học, nhựa phân hủy sinh học PLA và thị trường nhựa sinh học. Sách cũng nêu dự báo xu thế nhựa sinh học có một thị trường lớn về tiềm năng tăng trưởng cùng với những tiến bộ về kỹ thuật và năng lực sản xuất. Dự kiến xu thế sẽ tiếp tục tăng về số lượng nhựa sinh học trong những năm tới và hướng dần đến thay thế các loại nhựa gốc dầu cũ.

Những kiến thức được trình bày trong sách sẽ góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về sự nguy hại của rác thải nhựa; qua đó góp phần vận động thay đổi dần thói quen sử dụng sản phẩm nhựa (nhất là những sản phẩm nhựa sử dụng một lần) một cách tùy tiện nhằm hạn chế tối đa và giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa trong khu vực cũng như toàn cầu. 

Quyển sách “Ô nhiễm môi trường chất thải nhựa” được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số: 
- Môn loại: 363.72 / Ô450NH 
- Phòng Đọc: DV 59549
- Phòng Mượn: MA 24258-24259

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây