Thời kỳ hậu Corona : Luôn có cơ hội trong khủng hoảng / Scott Galloway; Trần Hoàng Sơn dịch. - H. : Thế giới, 2021. - 253tr.; 24cm

Thứ sáu - 01/10/2021 04:30 984 0
Thời kỳ hậu Corona : Luôn có cơ hội trong khủng hoảng / Scott Galloway; Trần Hoàng Sơn dịch. - H. : Thế giới, 2021. - 253tr.; 24cm
Đại dịch Covid-19 đã biến phòng ngủ thành văn phòng, nới rộng khoảng cách giàu nghèo và có thể chia rẻ xã hội. Một số doanh nghiệp, như các công ty độc quyền về công nghệ, sẽ phát triển mạnh. Các ngành khác, như giáo dục đại học, sẽ phải vật lộn để duy trì sự sống còn.
Loài người sẽ vác gánh nặng của thế giới hậu Corona như thế nào?
Chúng ta vẫn còn có lý do để hy vọng chứ?


Thông qua quyển sách “Thời kỳ hậu Corona”, Scott Galloway - giáo sư Marketing tại Trường Kinh doanh Sterns thuộc Đại học New York đã vạch rõ đường nét của cuộc khủng hoảng và đưa ra lời cảnh báo, đồng thời ông cũng phân tích những cơ hội và mang lại tia hy vọng về Thời kỳ hậu Corona. 

Sách do Trần Hoàng Sơn dịch, Nxb Thế giới xuất bản năm 2021 với độ dày 253 trang, bao gồm 5 chương: Covid và đào thải; Bộ Tứ; Những kẻ đột phá khác; Giáo dục đại học; Thịnh vượng chung. 

Với lối viết lôi cuốn, tác giả đã lột tả những mặt trái và khiếm khuyết về kinh tế - xã hội mà trước giờ chúng ta không nhận ra khi thế giới chưa có đại dịch Covid-19 quái ác. Theo Galloway: Đây là thời kỳ mà người giàu sẽ giàu hơn và người nghèo lại khánh kiệt đi. Khoảng cách giàu nghèo càng cách biệt kéo theo các hệ lụy của bất bình đẳng, sự chia rẽ xã hội sâu sắc. 

Tác giả cũng nêu quan điểm về xu hướng làm việc tại nhà: Đối với hầu hết mọi người, làm việc tại nhà là khó hơn chứ không phải dễ hơn - chắc chắn điều này càng đúng đối với những người có con nhỏ - thêm nữa, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống dường như ngày càng xa vời. Đây là cơ hội để người sử dụng lao động đưa ra cách hỗ trợ mới cho nhân viên. Có thể cấp cho nhân viên thẻ tự mua đồ dùng văn phòng, mua cho họ thêm chiếc loa, micro, hay ghế ngồi làm việc tại nhà,… Tùy vào quy mô công ty và ngân sách mà người sử dụng lao động cứ lựa chọn. Điều quan trọng là hãy thể hiện sự thấu hiểu và ủng hộ. Bởi thời kỳ hậu Corona, làm việc tại nhà vào một số ngày trong tuần sẽ là một điều bình thường mới. Tác giả nhận định “Bộ Tứ” (các hãng công nghệ mạnh nhất thế giới gồm Amazon, Apple, Facebook và Google) vẫn thống trị, mở rộng đến muôn nơi, hưởng lợi ngay cả trong thời kỳ Covd-19 bùng phát và cả sau đó. Các ngành nghề liên quan đến chăm sóc sức khỏe, kinh doanh nhu yếu phẩm, vận chuyển hàng hóa, đào tạo từ xa sẽ phát triển mạnh mẽ. Các trường đại học và các giáo sư coi trọng phương tiện giảng dạy mới thì sẽ thu được lợi thế đáng kể trong vài năm tới. 

Galloway cũng nhận định: Tác động lâu dài nhất của đại dịch đó là sự tăng tốc. Mặc dù nó sẽ khởi tạo một số thay đổi và làm đổi chiều một số xu hướng, nhưng tác động chính của đại dịch là đẩy nhanh các động lực sẵn có trong xã hội. Trong nguy nan có cơ hội. Bởi ẩn dưới những thay đổi thời đại dịch, việc lớn lên trong một cuộc khủng hoảng toàn cầu có thể thạo ra một thế hệ có sức chịu đựng mãnh mẽ hơn, có cách nhìn nhận mới mẽ về cộng đồng, về tinh thần hợp tác và đức hy sinh - một thế hệ tin rằng lòng thương không phải là điểm yếu và giàu có không phải là lợi thế. Có thể bạn đọc sẽ không đồng ý với tất cả những điều mà Galloway trình bày, nhưng nó sẽ khiến người đọc nó phải suy nghĩ.

“Thời kỳ hậu Corona” là cuốn sách dành cho mọi người bởi lối diễn giải dễ hiểu và gần gũi. Với góc nhìn của một nhà kinh tế xuất sắc, tác giả giúp mọi cấp quản lý chiến lược nhìn rõ hơn, chính xác hơn và giảm thiểu những sai lầm, trả giá không đáng có. Niềm lạc quan và các gợi ý của tác giả sẽ giúp khơi gợi những sách lược kịp thời cho chúng ta trong đại dịch này. 

Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 338.9 / TH462K
▪ PHÒNG ĐỌC: DL.019633
▪ PHÒNG MƯỢN: MA.024765

 
 Tags: COVID -19

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây