Phát huy thế mạnh biển đảo Việt Nam trong hoạt động thể thao và du lịch / Phạm Hồng Lâm. - H. : Thể thao và Du lịch, 2018. - 255tr.; 21cm

Thứ năm - 26/09/2019 20:52 1.498 0
Phát huy thế mạnh biển đảo Việt Nam trong hoạt động thể thao và du lịch / Phạm Hồng Lâm. - H. : Thể thao và Du lịch, 2018. - 255tr.; 21cm

Việt Nam là một quốc gia nằm ven biển Đông, với trên 3.260 km đường bờ biển và trên 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có 02 quần đảo Hoàng sa và Trường Sa. Vì vậy, nước ta là một trong những quốc gia có tiềm năng và lợi thế lớn về tài nguyên biển và hải đảo, trong đó có hoạt động thể thao và du lịch.
Quyển sách “Phát huy thế mạnh biển đảo Việt Nam trong hoạt động thể thao và du lịch” do Phạm Hồng Lâm biên soạn, Nxb. Thể thao và Du lịch ấn hành năm 2018 sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích, giúp cho bạn đọc nhận thức rõ về những tiềm năng, lợi thế biển đảo trong hoạt động thể thao, du lịch, góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững quốc phòng và an ninh của Tổ quốc.
Sách có độ dày 255 với bố cục 03 phần.
Phần 1 giới thiệu vai trò, tiềm năng của biển đảo Việt Nam và định hướng, chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. Trong đó, tiềm năng nổi bật của kinh tế biển Việt Nam là nguồn tài nguyên dầu khí, trữ lượng ước tính khoảng 3,0-4,5 tỷ m3, tập trung chủ yếu ở thềm lục địa. Ngoài ra còn có tiềm năng lớn về giao thông thủy, nguồn lợi hải sản, những khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận, hệ thống các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng, và tiềm năng về du lịch với hệ thống di tích lịch sử - văn hóa liên quan đến môi trường biển, các lễ hội dân gian truyền thống, thu hút đông đảo khách du lịch. Nhận thức được vai trò, tiềm năng của biển đảo, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản định hướng để phát triển biển, đảo Việt Nam, như: Nghị quyết số 09/NQ-TW ngày 09/02/2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, Quyết định số 2473/QĐ-TTg ngày 30/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, Quyết định số 2782/QĐ-BVHTTDL ngày 15/8/2013 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phê duyệt Đề án “Phát triển du lịch biển, đảo và vùng ven biển Việt Nam đến năm 2020”.
Phần 2 trình bày những định hướng để phát triển thể thao biển như: Phát triển thể thao gắn với du lịch biển hay phát triển các môn thể thao bãi biển (lặn, lướt ván, dù bay, bóng ném, bóng chuyền, cầu mây); Tổ chức các sự kiện thể thao bãi biển. Ngoài ra quyển sách còn đưa ra một số giải pháp và kiến nghị để phát triển thể thao biển: Xây dựng kế hoạch phát triển cụ thể; Đinh hướng phát triển nguồn nhân lực, sản phẩm du lịch thể thao; Phát triển và quy hoạch các môn thể thao biển phù hợp với điều kiện địa lý;…
Phần 3 trình bày vị trí, vai trò của du lịch biển trong phát triển kinh tế biển, có sự so sánh các giá trị du lịch biển Việt Nam với cạnh tranh khu vực, nhìn nhận quốc tế. Về xây dựng hạ tầng du lịch: Phát triển các cơ sở lưu trú chất lượng cao, hình thành 03 trung tâm du lịch biển có sức hút với du khách. Về phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù có ý nghĩa quốc gia và quốc tế, chúng ta có cá lễ hội vùng biển, các sản phẩm du lịch biển “xanh”, liên kết vùng để đa dạng sản phẩm, đã và đang xây dựng và quảng bá thương hiệu du lịch biển Việt Nam. Một số giải pháp phát triển du lịch biển đảo trong tình hình mới cũng được nhắc đến trong quyển sách để nâng cao sức cạnh tranh cho du lịch biển nước ta.
Quyển sách “Phát huy thế mạnh biển đảo Việt Nam trong hoạt động thể thao và du lịch” hiện đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 338.4/PH110H
- DV.55566
* Phòng Mượn:
- 338.4/PH110H
- MA.20087, MA.20088

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây