Phong Điền địa linh nhân kiệt / Nhâm Hùng biên soạn. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2013. - 204tr.; 21cm

Thứ bảy - 14/09/2019 05:35 1.923 0
Phong Điền địa linh nhân kiệt / Nhâm Hùng biên soạn. - Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2013. - 204tr.; 21cm
      Vùng đất Phong Điền từ lâu đã có một bề dày lịch sử và khẳng định thành quả trong xây dựng và phát triển quê hương, góp phần to lớn tạo nên danh tiếng của Cần Thơ
       Quyển sách “Phong Điền: Địa linh - Nhân kiệt” do Nhâm Hùng biên soạn, Nxb. Trẻ ấn hành năm 2013, sẽ giúp các bạn thêm hiểu biết về lịch sử hình thành, mở đất, giữ đất và những thành quả trong xây dựng và phát triển quê hương của các thế hệ tiền nhân.
        Sách dày 204 trang, nội dung được bố cục thành 3 phần:
       Phần một mang tên “Đất Phong Điền” - Tên gọi Phong Điền đã được xuất hiện từ khá lâu. Năm 1966, Phong Điền là tên một đơn vị hành chính của tỉnh Phong Dinh. Năm 2004, Phong Điền trở thành một huyện của TP. Cần Thơ trực thuộc TW, là huyện có ưu thế về vị trí địa lý, được ví như “vương quốc trái cây” của Cần Thơ với nhiều loại trái ngon như cam, quýt, vú sữa, sầu riêng, măng cụt… và đặc biệt là thương hiệu đặc sản dâu Hạ Châu. Đất Phong Điền gắn liền với những địa danh hàm chứa ý nghĩa và khát vọng cao cả: Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa, Giai Xuân, Mỹ Khánh, Tân Thới, Trường Long,.. Vùng đất này có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử đã đi vào thơ ca như: Chợ nổi Phong Điền, Di tích văn hoá Phan Văn Trị, Di tích Chiến thắng Ông Hào, Di tích Giàn Gừa, Khu du lịch Mỹ Khánh,… Trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, Phong Điền nổi lên như một đô thị sinh thái, trở thành vành đai du lịch hấp dẫn, thân thiện với môi trường, gắn liền với những di tích lịch sử văn hóa, truyền thống kháng chiến trên tuyến Lộ Vòng Cung lịch sử năm xưa.
       Phần hai với tiêu đề “Người Phong Điền” giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của một số nhân vật nổi tiếng ở vùng đất này như: Đinh Sâm - Người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống Pháp đầu tiên ở Cần Thơ; Nhà thơ Phan Văn Trị và Lê Quang Chiểu - Những sĩ phu yêu nước dùng thơ để đánh giặc Pháp và bọn tay sai; Soạn giả Trương Duy Toản - Người viết ca ra bộ và tuồng cải lương đầu tiên; Nghệ sĩ nhân dân Tám Danh - Người có những cống hiến to lớn cho sân khấu cải lương nước nhà; ... Lớn lên cùng với đất Phong Điền - người Phong Điền dù qua biết bao gian khó, thăng trầm vẫn vững vàng trong thế đứng, thể hiện tâm hồn và phong cách sống đẹp. Những giá trị cao quý ấy được mãi luôn được lưu truyền và tiếp nối, góp phần để Phong Điền trở thành cái nôi văn minh miệt vườn Tây sông Hậu vào cuối thế kỷ XIX, để rồi ngày nay liên tục chuyển mình đi lên theo dòng “văn minh kinh xáng”.
        Phần cuối quyển sách là phụ lục giới thiệu một số hình ảnh về Phong Điền xưa và nay; một số tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu, gắn với đất và người nơi đây.
       Cuộc hành trình gần 200 năm xây dựng và phát triển, Phong Điền xứng đáng với danh xưng “địa linh - nhân kiệt”, là niềm tự hào của người Cần Thơ.
        Quyển sách “Phong Điền: Địa linh - Nhân kiệt” đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu với mã số:
* Phòng Đọc:
- 915.9793/PH431Đ
- DC.2200, DC.2201, DV.46370
* Phòng Mượn:
- 915.9793/PH431Đ
- MG.6745, MG.6746

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây