Kỹ năng sơ cứu tại nhà / La Diệu Dân; Trần Giang Sơn dịch. - H. : Nxb. Hà Nội, 2021. - 167tr. : Hình vẽ; 21cm

Thứ hai - 20/12/2021 22:10 1.255 0
  Kỹ năng sơ cứu tại nhà / La Diệu Dân; Trần Giang Sơn dịch. - H. : Nxb. Hà Nội, 2021. - 167tr. : Hình vẽ; 21cm
Trong sinh hoạt hàng ngày, kỹ năng sơ cấp cứu là một kỹ năng vô cùng cần thiết mà chúng ta nên biết. Khi biết cách sơ cấp cứu ban đầu, bạn không chỉ giúp một người bị nạn, nhất là những người thân trong gia đình giảm thiểu rủi ro, mà còn có thể giúp cứu sống họ.

Tìm đọc quyển sách “Kỹ năng sơ cứu tại nhà” là một giải pháp nhanh chóng để trang bị những kiến thức xử trí đúng cách khi có tình huống cấp cứu xảy ra. Sách được viết bởi 
La Diệu Dân; Trần Giang Sơn dịch. Nxb. Hà Nội xuất bản năm 2021.

Với 167 trang, kèm nhiều hình vẽ minh họa các hướng dẫn sơ cấp cứu, nội dung sách gồm 3 phần:

Phần một, cung cấp kiến thức về triệu chứng, phương pháp sơ cứu và những lưu ý khi sơ cấp cứu người mắc các bệnh nguy hiểm như: Xuất huyết não; Đau thắt ngực; Nhồi máu cơ tim cấp; Suy tim; Hen suyễn; Đường huyết thấp; Động kinh; Ngất xỉu; Chóng mặt; Chấn thương sọ não; Chấn động não; Xuất huyết đường tiêu hóa; Ho ra máu; Nhịp tim nhanh bất thường; Đột tử tim mạch; Cao huyết áp cấp;… Đây là những bệnh nguy hiểm dễ phát bất ngờ cần sơ cứu trước khi xe cứu thương đến. Chúng ta phải nắm vững kiến thức để bình tĩnh giúp người bị nạn vượt qua những tình huống khó khăn.

Phần hai, hướng dẫn các kỹ thuật sơ cứu tại nhà như: Đo thân nhiệt, mạch, nhịp thở và huyết áp, vận chuyển bệnh nhân, phương pháp cầm máu, hô hấp nhân tạo, hồi sức tim phổi, phương pháp thở ôxy, cách gọi xe cứu thương…
 
Trong đó, khi cần gọi xe cứu thương cần thông tin chuẩn xác thì xe sẽ đến nhanh hơn.

Cần mô tả chính xác về địa chỉ (bao gồm số nhà, tòa nhà, khu phố, đường, phường/xã, quận/huyện. Tốt nhất nói cho nhân viên tổng đài 115 biết những công trình kiến trúc nổi bật ở gần đó, ví dụ như trạm xăng dầu, siêu thị, trạm xe buýt,… 

Mô tả ngắn gọn bệnh tình, họ tên, giới tính, tuổi tác của bệnh nhân.

Đừng vội cúp điện thoại, phải đợi nhân viên tổng đìa hỏi xong thì mới cúp máy. Điều quan trọng là phải nói cho nhân viên tổng đài biết chính xác phương thức liên hệ, nhất là số điện thoại di động luôn giữ máy sẵn sàng chờ nghe.

Đối với trường hợp nạn nhân bị đuối nước, điện giật, đường thở bị tắc nghẽn do dị vật thì trước tiên cần phải tiến hành các biện pháp sơ cứu, ví dụ như hồi sức tim phổi, hô hấp nhân tạo, rồi mới gọi 115.

Phần ba, hướng dẫn dự trữ trong tủ thuốc gia đình với những dược phẩm, vật dụng y tế cần thiết phòng khi cần sơ cấp cứu. Các kiến thức về nguyên tắc sử dụng thuốc, phân biệt thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, lưu ý khi dự trữ thuốc, …cũng được sách trình bày chi tiết.

Các bạn hãy tìm đọc quyển sách “Kỹ năng sơ cứu tại nhà” được Thư viện TP Cần Thơ phục vụ bạn đọc với mã số:
▪ Ký hiệu phân loại: 617.1 / K600N
▪ PHÒNG ĐỌC: DV.060338
▪ PHÒNG MƯỢN: ME.008428; ME.008429
 Tags: Sơ cứu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây