Chuyên mục truyền thanh - Tuần 573 (01/4 – 07/4/2019)

Thứ hai - 26/08/2019 04:31 1.202 0

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG    
   
 Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Chỉ 1 tiếng ngủ trưa mà hiệu quả bằng thuốc hạ huyết áp” được trích từ tạp chí Thanh niên.
    Các nhà nghiên cứu đã phát hiện chợp mắt 1 giờ vào buổi trưa dẫn đến mức huyết áp giảm trung bình 5 đơn vị, hiệu quả tương tự như uống thuốc hạ huyết áp hoặc cắt giảm muối từ chế độ ăn uống. Các chuyên gia cho biết điều này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim.
    Các bác sĩ Hy Lạp đã theo dõi 212 người có huyết áp tâm thu trung bình là 130 mmHg, một mức độ được coi là huyết áp cao. Họ chia những người tham gia thành 2 nhóm, nhóm ngủ trưa hằng ngày và nhóm không có thói quen ngủ trưa.
    Mặc dù cả hai nhóm đều nhận được cùng số lượng thuốc, và huyết áp được kiểm soát tốt, nhưng vẫn có sự giảm huyết áp đáng kể ở những người có thói quen ngủ trưa.
    Các nhà nghiên cứu đã chọn những người có huyết áp được kiểm soát tương đối tốt, nên họ có thể tự tin cho rằng bất kỳ sự khác biệt đáng kể nào về chỉ số huyết áp có thể là do ngủ trưa.
Họ phát hiện thấy những người ngủ trưa hằng ngày có huyết áp giảm 5 mmHg.
    Nhà nghiên cứu, tiến sĩ Manolis Kallistratos cho biết: Giấc ngủ trưa có thể làm giảm huyết áp ở mức độ bằng với những thay đổi lối sống khác.
    Ví dụ: giảm muối và rượu có thể làm giảm huyết áp xuống 3 đến 5 mmHg.
    Thuốc huyết áp liều thấp thường hạ huyết áp từ 5 đến 7 mmHg.
    Những phát hiện này rất quan trọng vì huyết áp giảm xuống 2 mmHg có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim tới 10%.
    Thói quen ngủ trưa có thể tập được dễ dàng và thường không tốn kém gì cả. Người có huyết áp càng cao, càng cần phải có động lực để hạ xuống.
    Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp, hiếm khi có các triệu chứng rõ ràng. Nhưng nếu không được điều trị, nó làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ.
    Hơn 25% người lớn ở Anh bị huyết áp cao, mặc dù nhiều người không nhận ra điều đó.
    Cách duy nhất để tìm hiểu xem huyết áp của bạn có cao hay không là kiểm tra huyết áp.
    Huyết áp được ghi lại với hai số. Huyết áp tâm thu (số cao hơn) là áp lực mà tim bơm máu xung quanh cơ thể.
    Theo hướng dẫn chung:
    • Huyết áp cao: Từ 140/90 mmHg trở lên.
    • Huyết áp lý tưởng: Từ 90/60 mmHg đến 120/80 mmHg
    • Huyết áp thấp: Từ 90/60 mmHg trở xuống.
    Nếu có chỉ số huyết áp trong khoảng từ 120/80mmHg đến 140/90mmHg có nghĩa là bạn có nguy cơ bị huyết áp cao nếu bạn không thực hiện các bước để kiểm soát huyết áp.
Nếu huyết áp của bạn quá cao, nó sẽ gây căng thẳng thêm cho các mạch máu, tim và các cơ quan khác, như não, thận và mắt.
    Huyết áp cao kéo dài có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng và có nguy cơ đe dọa tính mạng như: Bệnh tim, đau tim, đột quỵ, suy tim, bệnh động mạch ngoại biên, phình động mạch chủ, bệnh thận, mạch máu, mất trí nhớ.

II. GIỚI THIỆU SÁCH    
    Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách: 
    - Những anh hùng tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh.
    - Em đẹp.

NHỮNG ANH HÙNG TUỔI TRẺ THỜI ĐẠI HỒ CHÍ MINH

    Trong cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam. Bác đã dành rất nhiều tâm huyết cho việc tổ chức, dẫn dắt các thế hệ thanh niên đến với cách mạng, tham gia vào quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với tình cảm như người cha đối với con, Bác luôn căn dặn thanh niên “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên”. 
    Quyển sách “Những anh hùng tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh” do Đỗ Hoàng Linh biên soạn, với độ dày 211 trang, tập hợp 58 câu chuyện kể về gương thiếu niên, thanh niên anh dũng trong học tập, trong lao động sản xuất và chiến đấu được gặp Bác Hồ và được Người động viên, khen thưởng, khích lệ; cùng với những câu nói, bức thư, bài viết của Bác như: “Làm người thanh niên anh hùng trong thời đại anh hùng”; “Thanh niên anh hùng Lý Tự Trọng”; “Một lời dạy không bao giờ quên”; “Người cận vệ và bức ảnh”; “Phải lắng nghe ý kiến của quần chúng”; “Thanh niên phải chịu khó học”; “Như thấy cả miền Nam”,… Qua đó, người đọc có thể hiểu rõ hơn những cống hiến to lớn mà lớp thanh niên ưu tú thời đại Hồ Chí Minh đã “quyết tử” cho Tổ quốc “quyết sinh”.
    Quyển sách “Những anh hùng tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh” được NXB Văn học ấn hành năm 2017 sẽ giúp người đọc, đặc biệt là thanh niên ôn lại những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ra sức rèn luyện, đồng thời góp phần cổ vũ, khích lệ mạnh mẽ để tuổi trẻ Việt Nam tự tin vững bước và quyết tâm xây dựng và kiến thiết nước nhà như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn, xứng đáng với những thế hệ anh hùng thời đại Hồ Chí Minh.
     Sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với Ký hiệu phân loại: 305.235/NH556A. Mã số DV.54057, MA.018789, MA.018790. Mời quý vị và các bạn tìm đọc!

EM ĐẸP

    “Bên cạnh những bông hoa thì phụ nữ là sản phẩm tuyệt vời nhất của tạo hoá” phụ nữ không có ai là xấu cả, bởi vì họ sản phẩm của tạo hóa, như những bông hoa, đều có hương sắc riêng. “Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp” là câu nói đúng trong cuộc sống hiện nay.
    “Em đẹp” là một quyển sách chia sẻ một vài bí quyết nhỏ để trở thành người phụ nữ khoẻ đẹp, thú vị và luôn biết nâng niu những giá trị bản thân mà tác giả quyển sách - Chuý đã rút ra từ chính những trải nghiệm của bản thân. 
    Sách do NXB Phụ nữ ấn hành năm 2018, có độ dày 158 trang với giọng văn tự sự, ngôn ngữ gần gũi, dễ hiểu giới thiệu 7 bí quyết giúp phụ nữ tạo nên vẻ đẹp cho chính bản thân mình: “Tập luyện không chỉ để giảm cân”; “Ăn uống: Đẹp bền vững”; “Hãy đi nhiều nơi và sống nhiều hơn một cuộc đời”; “Bạn có đang bỏ qua sự kỳ quặc của bản thân?”; “Bạn có biết nấu 5 món ăn”; “Chúng ta chỉ thực sự nghèo khi không có nổi một giấc mơ”; “Bạn làm gì khi không biết làm gì”?. 
    Một người phụ nữ “đẹp” là khi họ biết trân quý cơ thể mình, chăm chút cho sức khỏe, ăn uống đúng cách và không ngừng khiến bản thân trở nên thú vị hơn bằng những cuốn sách, bộ phim. Chuẩn mực của cái đẹp là do con người tạo ra và hình mẫu đó không dùng dành cho số đông, mỗi người phụ nữ sẽ đẹp theo cách của riêng họ, tự xây dựng giá trị bản thân qua từng ngày.
    Quyển sách “Em đẹp” là cẩm nang hữu ích cho những cô gái đang bước vào đời, đang bước vào tương lai và băn khoăn liệu mình có trở nên xinh đẹp, được yêu, được hạnh phúc và liệu mình có trở thành một người phụ nữ hạnh phúc khi ở độ tuổi 40 – 50 không?
    Sách hiện đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ với Ký hiệu phân loại 305.4/E202Đ; Mã số: DV.54747, MA.19456, MA.19457. 

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
    
Các bạn thân mến!
    Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “3 mẹo nhỏ giúp người tiêu dùng dễ dàng kiểm tra xuất sứ sản phẩm, tránh mua hàng giả” được trích từ Báo Phụ nữ Việt Nam.
    Chỉ bằng vài mẹo nhỏ chuyên gia tư vấn trong bài viết dưới đây, bạn có thể dễ dàng kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa, sản phẩm, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.
    Dành nhiều thời gian tìm hiểu về thói quen của người tiêu dùng, đặc biệt là chị em phụ nữ, chị Thu Hương (thành viên Organic Group) cho biết, khi đi mua sắm, nếu không tỉnh táo, chị em dễ bước vào ma trận các loại hàng hóa, với đủ chủng loại, nguồn gốc khác nhau. Bên cạnh đó, những lời quảng cáo, tiếp thị, thậm chí cả dụ dỗ của nhân viên bán hàng, sẽ gây phân tâm khi mua sắm.
    Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn có thể dễ dàng kiểm tra nguồn gốc hàng hóa và yên tâm hơn khi lựa chọn sản phẩm.
    Kiểm tra hình thức sản phẩm
    Đây là đơn giản, dễ dàng nhất. Tùy theo từng mặt hàng, có những cách nhận biết riêng.
    Với những loại nông sản, thực phẩm, loại “xịn”, an toàn thường không có hình dáng, màu sắc đẹp và bắt mắt như những loại có dùng hóa chất để nuôi trồng, bảo quản.
    Với các sản phẩm tiêu dùng như đồ thời trang, túi xách, giày dép, đồ điện tử, điện máy… thì ngược lại. Hàng chính hãng bao giờ cũng có hình thức bên ngoài rõ ràng, sắc nét hơn hàng giả, hàng nhái. Khi mua hàng, cần quan sát bao bì, mẫu mã sản phẩm và đặc biệt chú ý đến những chi tiết nhỏ như khóa kéo, cúc cài, logo… của sản phẩm thật được thiết kế rất tinh tế.
    Học cách đọc mã vạch in trên sản phẩm
    Hầu hết người tiêu dùng chưa có thói quen đọc những con số in trên mã vạch sản phẩm. Nhưng đây là những ký hiệu biết nói, giúp nhận biết hàng thật, hàng giả, xuất xứ của sản phẩm từ quốc gia nào.
    Hiện nay, mã vạch có 2 loại đó là mã vạch gồm 8 con số và mã vạch gồm 13 con số, có cách nhận biết giống nhau, cho biết: mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và số kiểm tra.
Mẹo nhỏ giúp bạn dễ nhớ quy luật của tính mã vạch là: Chẵn nhân ba cộng lẻ (trừ số cuối cùng, là số kiểm tra, đối chiếu), sau đó cộng với số cuối cùng.
    Cụ thể hơn, bạn thực hiện tính nhẩm theo 3 bước:
    Bước 1: lấy tổng của các con số hàng chẵn in trên mã vạch x 3.
    Bước 2: cộng kết quả bước 1 với tổng với các chữ số hàng lẻ.  
    Bước 3: Cộng kết quả bước 2 với số cuối cùng. Nếu tổng bước 3 có đuôi là số 0, đó là hàng thật, còn nếu bạn tính ra một số khác 0, đó là hàng giả.
    3 số đầu tiên trên mã vạch cũng sẽ thể hiện cho bạn biết xuất xứ của hàng hóa. Ví dụ, mã vạch bắt đầu bằng 893 là hàng có xuất xứ Việt Nam; số 690, 691, 692, 693 là hàng có xuất xứ từ Trung Quốc; số 880 là của Hàn Quốc, 885 là của Thái Lan…
    Ghi nhớ con số ký hiệu xuất xứ của những quốc gia bạn quan tâm sẽ giúp quá trình mua sắm nhanh và an toàn.
     Sử dụng phần mềm quét mã QR code
    Hiện nay, trên kho ứng dụng của Google Play hay Apple Store có khá nhiều ứng dụng quét tem QR code để kiểm tra hàng hóa, bạn có thể tải về điện thoại thông minh để sử dụng mỗi khi mua sắm.
    Sau khi tải ứng dụng, bạn chỉ cần đưa lên mã QR trên sản phẩm, điện thoại sẽ tự quét mã và hiện lên thông tin chi tiết về hàng hóa bao gồm: nguồn gốc sản phẩm, thông tin sản phẩm, giá bán, doanh nghiệp sản xuất…, yên tâm hơn khi mua sản phẩm.   

IV. GIẢI TRÍ
    
Kính thưa quý vị và các bạn!
    Kết thúc chương trình hôm nay, xin gởi đến quý vị và các bạn bài hát “Câu hò điệu lý còn đây”,  sáng tác Lê Minh.
 
 Tags: 2019

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây