Chuyên mục truyền thanh Tuần 02 (06/01 – 12/01/2020)

Thứ năm - 26/03/2020 22:52 1.064 0

I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
    Kính thưa quý vị và các bạn!
    Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Ngày nào cũng làm việc này trong 20 phút, bạn sẽ "đánh bại" được 7 loại ung thư ác tính, tốt hơn cả dùng thuốc bổ” trích từ tạp chí Gia đình.
    Mới đây, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư lâm sàng đã khiến nhiều người không khỏi vui mừng. Họ cho biết rằng, chỉ cần tập thể dục 2 giờ 30 phút mỗi tuần sẽ giảm tỷ lệ mắc 7 loại ung thư khác nhau. Đồng nghĩa với việc mỗi ngày chỉ cần tập khoảng 20 phút mà thôi.
    Nghiên cứu này đã được thực hiện suốt một thập kỷ bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, dựa trên kết quả của 755.549 người tình nguyện. Theo đó nhóm tình nguyện sẽ tập thể dục 20 phút mỗi ngày, sau đó gửi kết quả số liệu cơ thể về các chuyên gia. Thật bất ngờ, các nhà khoa học đã đưa ra một bảng thống kê minh chứng rằng, tỷ lệ mắc 7 loại ung thư khác nhau đã được giảm đi đáng kể:
    - Nguy cơ mắc ung thư gan giảm 18% hoặc 1/5 ở cả hai giới. Thậm chí con số này còn tăng đến 27% nếu tập thể dục ít nhất 5 giờ mỗi tuần.
    - Nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ giảm đi 6% trong 2 tiếng rưỡi tập thể dục vừa phải và 10% nếu tập 5 giờ/tuần.
    - Nguy cơ mắc ung thư thận ở hai giới giảm 11% với 2 tiếng rưỡi tập thể dục và 17% trong 5 giờ đồng hồ.
    - Tỷ lệ mắc ung thư tử cung ở chị em sẽ giảm đến 18% nếu thường xuyên vận động, hay tập thể dục thể thao. Còn ở phái nam thì nguy cơ ung thư ruột kết giảm xuống 18%.
   - Ngoài ra, ở 2 giới thì nguy cơ mắc ung thư hạch cũng giảm xuống 18% và 19% đối với u nguyên bào hoặc ung thư máu.
    "Những kết quả này thật thú vị khi đã chứng minh được tầm quan trọng của việc tập thể dục. Chỉ cần vận động cường độ nhẹ trong một thời gian ngắn, nhưng lại đem lại hiệu quả to lớn trong công tác phòng chống ung thư. Bởi rất nhiều người nghĩ, muốn tránh ung thư thì phải vận động mạnh như chạy marathon hay cử tạ thì mới có tác dụng, tuy nhiên đó là suy nghĩ sai lầm" – Tiến sĩ Alpa Patel, đồng tác giả nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, chia sẻ trên Dailymail.
    Tiến sĩ Alpa cũng chốt lại vấn đề rằng, bạn chỉ cần đạp xe hoặc đi bộ nhẹ 20 phút mỗi ngày là đã tốt rồi. Bởi ngoài ngăn ngừa ung thư, tập thể dục còn giúp giảm cân, cải thiện sức đề kháng và mang lại tâm lý tích cực hơn. Bên cạnh đó, ông cũng khuyến nghị nên tập ít nhất 2 tiếng rưỡi mỗi tuần cho các bài tập nhẹ, hoặc 75 – 150 phút đối với các bài tập mạnh như quần vợt và chạy bộ
    Ung thư – Căn bệnh nan y mà cách phòng tránh nằm ở mỗi người
   Ung thư là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đáng sợ. Nó đặc trưng bởi khả năng xâm lấn và lây lan với tốc độ chóng mặt đến các bộ phận của cơ thể. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, gần như chắc chắn người bệnh sẽ tử vong.
    Thế nên ngoài thường xuyên tập thể dục, việc giữ cho bản thân một lối sống lành mạnh là điều cần thiết để phòng tránh ung thư. Tốt nhất hãy bắt đầu thay đổi lối sống như sau:
    - Không uống rượu bia thường xuyên.
   - Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nếu ra đường nên bôi kem chống nắng thường xuyên.
    - Duy trì cân nặng ở mức lý tưởng.
    - Tập thể dục đều đặn mỗi ngày, ít nhất là 20 phút.
    - Nên làm các xét nghiệm sàng lọc ung thư và tiêm vắc-xin ngừa ung thư theo khuyến cáo của bác sĩ.
    - Duy trì ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn các loại thịt chế biến sẵn, bổ sung hoa quả và rau xanh mỗi ngày.

II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
    Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
    - Những quan niệm, những thế giới nghệ thuật văn chương.
    - Chúc một ngày tốt lành.
 
NHỮNG QUAN NIỆM, NHỮNG THẾ GIỚI NGHỆ THUẬT VĂN CHƯƠNG

    Quan niệm lý luận về nghệ thuật có vai trò định hướng, dẫn dắt thực tiễn sáng tác của nhà văn. Và các nhà văn cùng với các tác phẩm của mình sẽ bồi đắp và làm phong phú hơn đời sống tinh thần của con người.
    Quyển sách “Những quan niệm, những thế giới nghệ thuật văn chương” do Lê Quang Hưng biên soạn, Nxb. Đại học Quốc gia Hà Nội ấn hành năm 2019 sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về văn chương Việt Nam hiện đại ở những góc nhìn, khía cạnh khác nhau.
    Phần 1 gồm 08 bài viết giới thiệu những quan niện về văn chương của một số hiện tượng, tác giả văn chương tiêu biểu như: Nhóm Tự lực văn đoàn, Phong trào thơ mới 1932-1945, Phạm Quỳnh, Hải Triều, Thạch Lam, Nam Cao,… Ở phần này, tác giả cũng trình bày quan niệm của mình về một số vấn đề thuộc thể loại, tiếp nhận văn học.
    Phần 2 gồm 17 bài viết khái quát và phân tích đặc điểm về tư tưởng, phong cách nghệ thuật của các nhà văn, nhà thơ tiêu biểu như: Hồ Chí Minh (văn chính luận và thơ trữ tình), Ta gor, Thế Lữ, Xuân Diệu, Lưu Trọng Lư, Nguyễn Bính, Tế Hanh, Nam Cao, Nguyễn Thi, Nguyễn Minh Châu, Lê Anh Xuân,…
    Những sự nghiệp văn chương lớn, những tác phẩm văn chương có giá trị thường có sức gợi mở không cùng và sự tiếp nhận văn chương luôn mang tính đa dạng, cụ thể của từng thời đại, từng cá nhân. Vì vậy, những bài viết trong quyển sách này chính là việc góp thêm một cách nhìn, một tiếng nói về văn chương.
    Quyển sách “Những quan niệm, những thế giới nghệ thuật văn chương” hiện đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu tại phòng Đọc với ký hiệu phân loại: 895.92209 / NH556QU, mã số: DL.017823.
 
CHÚC MỘT NGÀY TỐT LÀNH

    Bạn có bao giờ đọc một câu chuyện trong đó có hai con heo, một con kêu “cục cục”, con kia lại kêu “chíp chíp” chứ không phải là “ủn ỉn”? Lật từng trang sách, bạn sẽ thấy một thứ ngoại ngữ lạ mang âm hưởng của tiếng Hàn như: “Un un gô - Gô un un” là “Chào buổi sáng”; “Un gô gô” là “Chúc ngủ ngon” mà lí do là vì thỉnh thoảng con này kêu tiếng con kia vì chúng thích làm mới mình.
    Quyển sách “Chúc một ngày tốt lành” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ kể cho các bạn câu chuyện tinh nghịch và dễ thương ấy xoay quanh các con vật mang tên: Lọ Nồi, Mõm Ngắn, Chị Vện, Nái Sề, Đuôi Xoăn, Cánh Cụt, ...
    Với độ dày 282 trang, câu chuyện bắt đầu từ cơn buồn chán bất chợt của hai chú heo Lọ Nồi và Đuôi Xoăn, nên chúng bày trò giả tiếng gà, tiếng chó, sau đó lại dạy cho lũ gà, chó học tiếng… heo. Trò chơi không ngờ lại thu hút khách tham quan, giúp kinh tế nhà bà Đỏ được cải thiện, các con vật được ăn uống no đủ và nổi tiếng. Nhưng ít lâu sau, chú heo Lọ Nồi lại buồn chán, và tiếng của các loài heo, chó, gà được trộn lại thành một thứ ngôn ngữ tổng hợp, được thằng Cu, con bà Đỏ phiên dịch thành tiếng… người. Ví dụ như: “Un un gô - Gô un un” là “Chào buổi sáng”, “Chiếp un un” là “Anh khỏe không”, “Un un” là “Khỏe ạ”, “Ăng gô gô” là “Chúc một ngày tốt lành”, “Un gô gô” là “Chúc ngủ ngon”,... Dân làng lại học thuộc ngôn ngữ mới này để nói chuyện với các con vật.
    Bằng ngòi bút vui tươi, hóm hỉnh, tác giả đã thể hiện câu chuyện hết sức sinh động về những trò tinh nghịch của những loài vật nhỏ xinh. Tuy việc sáng tạo ra loại ngôn ngữ mới ban đầu chỉ để bớt nhàm chán và chỉ là trò chơi vui đùa giữa các con vật với nhau, nhưng dần dần tạo thành một ngôn ngữ giao tiếp giữa con người cùng những con vật trong khu vườn, và cuối cùng trở thành một công cụ giúp bắt và ngăn chặn hành động xấu của bọn trộm heo.
    Quyển sách “Chúc một ngày tốt lành” do Nxb. Trẻ ấn hành năm 2019. Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu tại phòng Mượn với ký hiệu phân loại: 895.92234 / CH506M, mã số: MV.020955, MV.020956; phòng Thiếu nhi với mã số: NA.004133.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
    Các bạn thân mến!
    Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Trầm tĩnh”.
    Chuyện kể rằng, một người tình cờ nhặt được một chiếc bình Tử Sa (bình cát tím). Người này vô cùng yêu thích chiếc bình, sợ bị trộm mất nên ngay cả khi đi ngủ ông cũng đặt nơi đầu giường.
    Một lần nọ, đang nằm mơ thì ông trở người, vô tình hất đổ nắp bình rớt xuống sàn nhà. Ông giật mình, hốt hoảng thầm nghĩ, nắp bình đã vỡ tan tành, vậy thì còn giữ lại chiếc bình làm gì nữa? Thế là ông bèn cầm luôn chiếc bình quăng ra ngoài cửa sổ, giận dữ ngủ tiếp.
    Ngày hôm sau, ông phát hiện ra nắp bình vẫn nguyên vẹn, không chút sứt mẻ, nằm yên trên chiếc giày gấm cạnh giường. Người này vừa tức giận vừa hối hận nghĩ: Bình Tử Sa tối qua đã vứt ra ngoài cửa sổ rồi, giờ giữ lại mỗi cái nắp thì có nghĩa lý gì? Ông lại tức giận dẵm cho chiếc nắp vỡ vụn.
    Ăn sáng xong, người này vác cuốc đi làm, không ngờ ông lại nhìn thấy chiếc bình Tử Sa không nắp mắc trên cành cây Tùng…
    Việc gấp nên làm từ từ, làm từ từ ắt sẽ viên mãn. Người thông minh khi gặp sự tình đều biết dẹp mâu thuẫn sang một bên, kìm nén cơn nóng giận và xử lý một cách trầm tĩnh. Đây không chỉ là cách đối nhân xử thế của một người trưởng thành, mà còn là đại trí huệ thông thấu, khoáng đạt.
    Khi sự tình không may dồn dập ập tới, chớ vội vàng quyết định điều chi, hãy cho bản thân cơ hội trầm tĩnh suy ngẫm và giải quyết. Có câu rằng “tĩnh năng sinh huệ”, trí huệ sinh ra từ sự tĩnh lặng, khi bạn không bị kiểm soát bởi cảm xúc, có thể bình tĩnh suy nghĩ, lúc đó bạn mới thực sự trưởng thành.
    Ngẫm lại, trong cuộc đời, ai mà chưa từng có một “bình trà mắc trên cành cây” như vậy? Đôi khi, chúng ta nổi giận chỉ vì một chút việc cỏn con. Khi chưa phân rõ trắng đen đã giận dữ quyết định những điều khiến bản thân phải tiếc nuối và hối hận về sau.

IV. GIẢI TRÍ
    Kính thưa quý vị và các bạn!
   Trong chương trình phát thanh tuần này xin gửi đến quý vị và các bạn bài nhạc hòa tấu “Giáng Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây