Chuyên mục truyền thanh Tuần 06 (03/02 – 09/02/2020)

Thứ sáu - 28/08/2020 02:27 873 0


CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH
THƯ VIỆN TP. CẦN THƠ
Tuần 06 (03/02 – 09/02/2020)
 
I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Thực phẩm giúp kiểm soát huyết áp và phòng bệnh tim” trích từ tạp chí Sức khở đời sống.
     Tăng huyết áp không được điều trị có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe như đau tim, đột quỵ, bệnh về thận... Sử dụng thuốc hợp lý và duy trì chế độ ăn lành mạnh là cách tốt nhất để kiểm soát huyết áp.
     Dưới đây là những thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để hỗ trợ kiểm soát huyết áp và phòng bệnh tim.
     Chuối
     Hầu hết chúng ta đều biết rằng bổ sung hoa quả vào chế độ ăn có tác dụng phòng bệnh và tăng cường hệ miễn dịch. Trong đó, chuối được biết đến như một loại quả hỗ trợ kiểm soát huyết áp. Chuối chứa lượng lớn kali có lợi cho những người bị tăng huyết áp.
     Tỏi
     Tỏi mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe và là một thành phần quan trọng để kiểm soát huyết áp. Bạn có thể ăn tỏi sống hoặc thêm vào salad rau xanh cùng với cỏ xạ hương và húng quế để tăng hiệu quả.
     Rau xanh
     Các loại rau xanh như rau chân vịt và cải xoăn chứa ít calo, giàu chất xơ, kali, folate và magiê. Đây là những thành phần quan trọng giúp kiểm soát huyết áp.
      Ngũ cốc nguyên hạt
     Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và các dưỡng chất khác như vitamin, khoáng chất giúp giảm nồng độ triglyceride, hỗ trợ ổn định huyết áp.
      Các loại hạt
     Các loại hạt như hạt óc chó, hạt hướng dương, hạt bí ngô…là nguồn cung cấp kali, magiê, chất xơ, chất béo lành mạnh giúp ổn định huyết áp và phòng ngừa các vấn đề tim mạch.

II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
     - Sự ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam (1920 - 1930).
     - Những bậc thầy nổi danh về y đức.
 
SỰ RA ĐỜI CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (1920 - 1930)

     Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời ngày 3/2/1930 là kết quả của sự kết hợp Chủ nghĩa Mác - Lênin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam. Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam là một bước ngoặt vô cùng quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam.
     Quyển sách “Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam (1920 - 1930)” do Phạm Xuân Mỹ biên soạn, Nxb. Chính trị Quốc gia ấn hành năm 2014 sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ bối cảnh ra đời của Đảng: từ các phong trào yêu nước ở trong và ngoài nước đến quá trình Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, hợp nhất và thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Sách có độ dày 235 trang, được bố cục thành 08 phần.
     Ba phần đầu khái quát về tình hình thế giới và Việt Nam; phong trào yêu nước Việt Nam; giai cấp công nhân và phong trào công nhân Việt Nam cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.
     Phần 4 trình bày quá trình người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc đến với Chủ nghĩa Mác-Lênin và chuẩn bị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
     Hai phần tiếp theo là những thông tin về Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, Tân Việt Cách mạng Đảng và các tổ chức cộng sản đầu tiên ở Việt Nam, bao gồm: Đông Dương Cộng sản Đảng, An Nam Cộng sản Đảng và Đông Dương Cộng sản Liên đoàn.
     Hai phần cuối giới thiệu Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, nội dung Cương lĩnh chính trị đầu tiên và Điều lệ vắn tắt của Đảng; về đặc điểm, ý nghĩa sự ra đời và kinh nghiệm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
     Quyển sách “Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam (1920 - 1930)” giúp người đọc ôn lại lịch sử với những buổi đầu dựng Đảng, để hôm nay, mỗi người dân Việt Nam luôn nguyện một lòng, vững bước đi lên trên con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.
     Trân trọng kính mời quý vị và các bạn tìm đọc sách tại Thư viện TP. Cần Thơ tại phòng Đọc với ký hiệu phân loại: 324.2597075 / S550R, mã số: DV.050766; phòng Mượn với mã số: MH.007893, MH.007894.
 
NHỮNG BẬC THẦY NỔI DANH VỀ Y ĐỨC

     Trong xã hội, mỗi một ngành nghề đều có vai trò, vị trí và ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của đất nước. Và nghề y là một nghề đặc thù, cao quý, liên quan trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của con người. Nhân gian có câu “Lương y như từ mẫu” là để nhấn mạnh y đức của người thầy thuốc.
     Quyển sách “Những bậc thầy nổi danh về y đức” do Quý Long, Kim Thư sưu tầm và biên soạn, Nxb. Y học ấn hành năm 2013 sẽ giới thiệu đến bạn đọc những quan niệm về nghề y, người thầy thuốc, và những tấm gương sáng về y đức của các danh y xưa nay. Sách có độ dày 438 trang với bố cục 02 phần.
     Phần 1 trình bày vai trò, địa vị của người thầy thuốc, từ góc nhìn văn hóa như quan niệm về nghề y và người thầy thuốc, về y đức của người thầy thuốc. Hay từ ý nghĩa sâu sắc của bức thư do Bác Hồ gửi Hội nghị Cán bộ Y tế tháng 02/1955, mà Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ đã quyết định lấy ngày 27/02 hằng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Tiếp theo là vấn đề y đức qua các lời thề và di huấn; Nhìn từ truyền thống - suy ngẫm về y đức ngày nay; …
     Phần 2 giới thiệu những tấm gương sáng về y đức của các bậc thầy hoạt động trong lĩnh vực Y khoa ở phương Đông, phương Tây (trong đó có Việt Nam), từ xã hội cổ truyền như: Hyppocrates - Ông tổ ngành y, Hoa Đà, Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông,… đến xã hội hiện đại như: Alexander Yersin, Louis Pasteur, Phạm Ngọc Thạch, Đặng Văn Ngữ, Tôn Thất Tùng, ...
     Quyển sách ngoài việc giúp cho mọi người có thể hiểu thêm về nhân cách cao quý của những người thầy thuốc mà còn hướng đến những người đã, đang và sẽ trở thành thầy thuốc cùng nhìn lại và học tập y đức của các vị danh y, để gây dựng cho bản thân những điều tốt đẹp nhất, nhân bản nhất.
     Trân trọng kính mời bạn đọc tìm đọc quyển sách tại Phòng Đọc, Thư viện TP. Cần Thơ với ký hiệu phân loại: 174.2 / NH556B, mã số: DL.012686.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
     Các bạn thân mến!
    Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Những lời dạy của Bác Hồ với thanh niên
     Sinh thời, Bác luôn căn dặn thanh niên: "Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi, mới thật là thanh niên". Để thật xứng đáng là người chủ của một nước xã hội chủ nghĩa, thanh niên ta quyết tâm thực hiện mấy điều sau đây:
     “Một là, phải luôn luôn nâng cao chí khí cách mạng “trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”; không sợ gian khổ, hy sinh, hăng hái thi đua tăng gia sản xuất và anh dũng chiến đấu, xung phong đi đầu trong sự nghiệp cách mạng.
     Hai là, tin tưởng sâu sắc ở lực lượng và trí tuệ của tập thể, của nhân dân. Tăng cường đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau. Nâng cao ý thức tổ chức và kỷ luật. Kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa tự do.
     Ba là, luôn luôn trao dồi đạo đức cách mạng, khiêm tốn và giản dị. Chống kiêu căng, tự mãn. Chống lãng phí, xa hoa. Thực hành tự phê bình và phê bình nghiêm chỉnh, để giúp nhau cùng tiến bộ mãi.
     Bốn là, ra sức học tập nâng cao trình độ chính trị, văn hoá, khoa học kỹ thuật và quân sự để cống hiến ngày càng nhiều cho Tổ quốc, cho nhân dân.
      Năm là, luôn luôn chú ý dìu dắt, giáo dục thiếu niên và nhi đồng, làm gương tốt về mọi mặt cho đàn em noi theo”.
     Đến nay, dù Bác Hồ kính yêu chúng ta đã đi xa nhưng những lời dạy của Người mãi mãi khắc sâu trong muôn triệu trái tim của thanh niên Việt Nam. Những lời dạy tâm huyết ấy của Bác khiến mỗi chúng ta càng phải suy nghĩ để tu dưỡng, rèn luyện bản thân mình để sống tốt hơn và cống hiến nhiều hơn cho đất nước và xã hội, xứng đáng với niềm tin yêu của Bác.


     Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
     Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây