Chuyên mục truyền thanh Tuần 11 (09/3 – 15/3/2020)

Thứ sáu - 28/08/2020 03:43 892 0


I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Những điều kỳ diệu âm nhạc mang lại cho sức khỏe” được trích từ báo Sức khỏe và đời sống.
     Theo nhà soạn nhạc vĩ đại Beethoven: “Âm nhạc là nhà hòa giải giữa cuộc sống thể xác và đời sống tinh thần”. Âm nhạc đã giúp xóa đi những nỗi buồn, những lo âu, giúp thay đổi những suy nghĩ… và trên hết giúp chúng ta có tinh thần lạc quan và thầm nhắn nhủ rằng “cuộc đời vẫn đẹp hơn chúng ta nghĩ”.
     Âm nhạc và hoạt động tinh thần
    Đã từ lâu con người đã biết những điều kỳ thú mà âm nhạc mang lại, đã có những lúc các nhà  Triết học vĩ đại đã cất lên những lời ca để xua đi những căng thẳng. Trong thời kỳ chiến tranh, những lời ca nốt nhạc được cất lên để động viên, tạo nên niềm tin sức mạnh cho các binh sĩ.
     Rồi những bài ca được cất lên trong những ngày hội thể thao, có những bài hát luôn vần giúp con trẻ học những chữ cái trong những ngày đầu đến trường…
     Trong những nhà hàng, siêu thị cũng văng vẳng đâu đó những lời ca tiếng nhạc để khách hàng có những bữa ăn thật ngon miệng, để thấy thoải mái khi mua hàng…
     Trong những phòng răng của Nha sĩ bạn có thể nghe những điệu nhạc du dương giúp quên đi những đau đớn, sợ hãi…
     Cuối cùng âm nhạc không chỉ tốt cho hoạt động tinh thần mà còn tạo ra niềm tin, giúp quên đi những lo âu, buồn phiền…Hơn thế nữa một số lời nhạc giúp xua đi những “suy nghĩ tiêu cực”, giúp thư giãn, tĩnh tâm và âm nhạc xem như liệu pháp trị liệu.
     Những lời ca mà con trẻ được nghe khi còn trong bụng mẹ, những giai điệu quê hương cho những ngày còn cắp sách đến trường, tất cả điều đó đều đọng lại trong tâm trí của mỗi người!
     Bạn có thể đắm mình trong từng điệu nhạc,lời ca để rồi thưởng thức những nét hay, nét tinh túy trong từng bài nhạc.
     Âm nhạc và giấc ngủ, sự tập trung
     Ở trường, thầy cô có thể cất cao những lời nhạc để nhắc các em những bài học về màu sắc, về động thực vật…thông qua đó giúp trẻ nhớ lâu hơn, đây là một trong những cách giúp trẻ học hiệu quả.
     Ngoài ra âm nhạc còn giúp trị liệu trong ung thư, đa xơ cứng, phục hồi sau phẫu thuật, tai nạn…Đặc biệt âm nhạc hữu ích trong những trường hợp trầm cảm, buồn chán mà đôi khi những vấn đề này thật khó để giải quyết.
     Nếu trong cuộc sống hàng ngày bạn gặp những khó khăn về giấc ngủ, đừng ngần ngại nghe bản nhạc, hít thật sâu và nhắm mắt lại, rồi không lâu sau đó bạn sẽ chìm vào giấc ngủ với nhiều “giấc mơ đẹp”. Nghe nhạc với giai điệu nhẹ nhàng và âm lượng tương đối sẽ giúp bạn dễ chìm sâu vào giấc ngủ hơn. Rồi mỗi sáng mai thức dậy nên nghe một bản nhạc, bắt đầu ngày mới tràn đầy sức sống và năng động.
     Khi cảm thấy bất ổn, nóng giận…âm nhạc là liều thuốc hữu hiệu vì sẽ giúp giảm hormon căng thẳng và tăng hormon hạnh phúc.
     Nghe loại nhạc, cung điệu nào tùy theo cảm xúc của mỗi người, nếu bạn là “fan” của nhạc rock, nhạc điện tử… đôi khi bạn có thể chuyển qua nhịp điệu khác như nhạc cổ điển, nhạc jazz…để có thể làm êm dịu thần kinh, “cân bằng” nhịp đập của trái tim.
     Tác dụng âm nhạc đối với não bộ
     Khi nghe bản nhạc yêu thích mỗi ngày, cơ thể sẽ tiết ra Dopamin và sẽ hoạt hóa những vùng khác nhau trên não ví dụ như vùng cảm xúc cũng như vùng thị giác, vận động ở vỏ não.
Nếu niềm đam mê âm nhạc trong bạn mỗi ngày sẽ giúp:
     - Kích thích sự sáng tạo, học ngôn ngữ.
     - Điều trị một số bệnh thần kinh như tự kỷ, Parkinson, Alzheimer…
     - Một số trường hợp rối loạn cảm xúc: lo âu, buồn phiền, mất tự tin…

II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
     - Thời áo xanh.
     - Thay lời muốn nói - thanh xuân tôi...
 
THỜI ÁO XANH

     Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là lực lượng xung kích góp phần làm nên những thắng lợi vẻ vang của toàn dân tộc trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy, công tác Đoàn luôn đòi hỏi phải có sự đổi mới, sáng tạo, tăng sức hấp dẫn để đáp ứng yêu cầu của lớp người trẻ, nhất là trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.
     Quyển sách “Thời áo xanh” tổng hợp những bài phát biểu, trả lời phỏng vấn, bài báo của đồng chí Dương Văn An, nguyên Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa IX, sẽ giới cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hiện nay. Sách 212 trang bao gồm 03 phần.
     Phần 1 với tiêu đề “Tri ân” gồm những trang viết đầy ắp lòng kính trọng, trân quý, ngưỡng mộ dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào thời điểm Đại tướng ra đi về cõi vĩnh hằng; về ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7) và hoạt động đền ơn đáp nghĩa; về lý tưởng và hoài bão cao đẹp của tuổi trẻ khi nhớ về người đoàn viên thanh niên Cộng sản đầu tiên Lý Tự Trọng.
     Phần 2 mang tên “Tuổi trẻ, niền tin, trách nhiệm” gồm các bài viết, phát biểu của tác giả trên cương vị Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn về các vấn đề như: Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thanh niên trong giai đoạn hiện nay; Đổi mới, nâng cao hiểu quả tập hợp, đoàn kết, vận động thanh niên.
     Phần 3 “Ghi chép” là những bài viết về những địa danh tác giả đã đến, những người thanh niên sống đẹp giữa đời thường mà tác giả đã gặp. Và những bài viết, phát biểu từ nhiều nhiệm kỳ trước của Đoàn vẫn còn đầy ắp khí thế tuổi thanh niên.
     Quyển sách “Thời áo xanh” là một góc nhìn bình dị từ sự trải nghiệm sâu sắc với phong trào tuổi trẻ, từ một người đã trưởng thành Đoàn song luôn mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm và cảm xúc của mình với những người yêu mến công tác thanh niên.
     Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu tại phòng Đọc với ký hiệu phân loại: 305.242/TH462A, mã số: DV.054960; phòng Mượn với mã số: MA.019524, MA.019525.
 
THAY LỜI MUỐN NÓI - THANH XUÂN TÔI...

     “Thay lời muốn nói” là một chương trình ca nhạc theo yêu cầu của Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV), phát sóng định kỳ mỗi tháng với các chủ đề khác nhau. Mỗi kỳ phát sóng, chương trình nhận được hàng ngàn chia sẻ, tâm sự từ khán giả. Và để ghi nhớ một chặng đường đáng nhớ, MC Quỳnh Hương - người dẫn dắt, giữ hồn chương trình suốt những năm qua, đã viết nên tùy bút “Thay lời muốn nói – Thanh xuân tôi…”, tổng hợp những tản mạn đi cùng 19 năm gắn bó với chương trình.
     Quyển sách có độ dày 333 trang, do Nxb. Trẻ ấn hành năm 2019 tập hợp những câu chuyện vui buồn của tác giả và khán giả trải suốt cùng chương trình “Thay lời muốn nói”. Trong đó, rất nhiều ký ức, câu chuyện hầu như đã gắn liền với tuổi thanh xuân của nhiều người. Sách được chia làm 03 phần.
     Phần 1 mang tên “Hồi ức” là những tâm tình từ ngày “Thay lời muốn nói” ra đời cho đến khi trở thành một chương trình quen thuộc với nhiều khán giả, nghệ sĩ, như những câu chuyện về: Sự ra đời của cái tên “Thay lời muốn nói”; Những gương mặt gắn bó với chương trình; Những khó khăn đã vượt qua;…
     Phần 2 với tiêu đề “Muôn mặt tình” kể lại những câu chuyện của khán giả, những tâm sự, phản hồi bên lề sau khi lên sóng như: Chuyện về gia đình (“Mẹ yêu con”, “Con thương ba lắm, ba biết không?”,…); Chuyện về hôn nhân (“Câu chuyện cổ tích thời hiện đại từ người phụ nữ từng một lần đổ vỡ”, “Kết ước tình già”,…); Chuyện về tình yêu (“Quanh chữ Duyên”, “Thương thầm”, “Gặp nhau một đoạn, cũng gọi là duyên”,…).
     Phần 3 “Muôn mặt đời” là những câu chuyện về nỗi lòng của khán giả ở chặng sau chương trình với sự lắng nghe, tiếp sức, kết nối, sẻ chia nhằm vực dậy tinh thần cho chính người trong cuộc: “Thấy vui là được”, “Những chi tiết vụn vặt đầy tình”, “Ước mơ và một sô niềm vui từ những điều tử tế”,…
     Quyển sách là những trang viết lưu dấu những tình cảm yêu thương, đặc biệt những ai đã từng trải qua thanh xuân, với nguồn năng lượng tích cực truyền đến người đọc. Sách đang được phục vụ tại Thư viện TP. Cần Thơ. Bạn đọc tra tìm tài liệu tại phòng Đọc có ký hiệu phân loại: 895.9228403/TH112L, mã số: DV.056943; phòng Mượn với mã số: MV.021470, MV.021471.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
       Các bạn thân mến!
     Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Hòn đá tảng giữa đường và phần thưởng dành cho những người vượt qua trở ngại
     Ở một vương quốc nọ, đức vua muốn thử lòng người nên đã sai người đặt một tảng đá to ở giữa một con đường nhiều người qua lại. Sau đó, nhà vua đóng giả người thường để quan sát xem ai sẽ là người dịch chuyển tảng đá khỏi con đường. Rất nhiều thương gia giàu có, cận thần của nhà vua đã đi qua con đường nhưng họ chỉ đi vòng qua hòn đá.
     Thậm chí, nhiều người còn đổ lỗi cho nhà vua vì không có biện pháp giữ cho đường sá thông thoáng, nhưng không ai làm bất cứ điều gì để giải quyết vấn đề.
     Một ngày nọ, một người nông dân mang rau ra chợ bán. Khi đến gần tảng đá, anh ta đã đặt gánh rau xuống và cố gắng tìm cách đẩy hòn đá ra khỏi vị trí án ngưỡng trên đường. Sau khi đẩy được hòn đá đi, anh nông dân phát hiện một chiếc túi đựng rất nhiều tiền vàng và một bức thư của nhà vua nhắn rằng: Vàng trong túi dành cho người đã loại bỏ tảng đá ra khỏi con đường.
     Bài học: Mọi trở ngại chúng ta gặp đều là cơ hội để cải thiện bản thân. Trong khi những người lười biếng than phiền thì những người khác đang tạo ra cơ hội bằng trái tim nhân hậu, lòng hảo tâm và sẵn sàng làm mọi thứ.


     Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
     Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây