Chuyên mục truyền thanh Tuần 30 (20/7– 26/7/2020)

Chủ nhật - 30/08/2020 23:19 1.018 0I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Những lợi ích sức khoẻ không ngờ của hạt bí đỏ” trích từ tạp chí Sức khỏe và đời sống.
Bí đỏ là nguồn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất nhưng ít người biết được hạt bí đỏ cũng có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.
     Thân thiện với trái tim: Hạt bí đỏ giàu chất béo, chất xơ và các chất chống oxy hoá tốt cho tim. Chúng chứa các axit béo không bão hòa đơn, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong cơ thể.
     Giấc ngủ ngon: Hạt bí chứa serotonin và tryptophan. Tryptophan được chuyển đổi thành serotonin trong cơ thể giúp bạn ngủ ngon giấc ban đêm. Nếu bạn gặp khó khăn khi ngủ, hãy ăn một nắm hạt bí ngô trước khi đi ngủ.
     Chống viêm: Hạt bí đỏ bao gồm các đặc tính chống viêm được biết làm giảm đau khớp. Nếu bạn bị đau khớp, bạn có thể ăn hạt bí hoặc bạn có thể sử dụng dầu hạt bí ngô để điều trị đau khớp.
     Tăng cường miễn dịch: Hạt bí chứa nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hoá giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Chúng cũng có thể làm giảm khả năng nhiễm virus dẫn đến cúm, bệnh cảm lạnh và các bệnh khác.
     Giúp giảm cân: Hạt bí đỏ là một trong những món ăn nhẹ tốt nhất để giảm cân. Đó là bởi vì các hạt này sẽ giữ cho bạn không có cảm giác đói trong một thời gian dài hơn. Hạt bí cũng có nhiều chất xơ, cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa, do đó hạn chế ham muốn của bạn.
     Giảm nguy cơ ung thư: Ăn hạt bí ngô có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết. Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ cao bị ung thư vú, ăn hạt sẽ làm giảm nguy cơ ung thư.
     Cải thiện sức khoẻ bàng quang: Hạt bí đỏ giúp giảm các triệu chứng của rối loạn tuyến tiền liệt là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hạt bí cũng có thể giúp điều trị các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.
     Tiểu đường: Hạt bí đỏ được biết là làm giảm lượng đường trong máu và rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Những người bị bệnh đái tháo đường týp 2 có thể ăn hạt bí ngô. Hạt bí cải thiện điều tiết insulin ở bệnh nhân tiểu đường và giảm stress oxy hóa.


II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
     - Những câu chuyện hay nhất dành cho tuổi thơ về: Lòng nhân ái, sự san sẻ.
     - Tấm gương bác - ngọc quý của mọi nhà: Một gia đình chung, một tổ quốc chung.

 
NHỮNG CÂU CHUYỆN HAY NHẤT DÀNH CHO TUỔI THƠ VỀ:
LÒNG NHÂN ÁI, SỰ SAN SẺ

     Trong cuộc sống, lòng nhân ái, sự san sẻ, biết cho đi mà không tính toán, không suy nghĩ thiệt hơn chính là những hạt giống yêu thương nảy mầm xanh tốt, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển văn minh, hòa bình và tiến bộ. Từ xưa đến nay đã có rất nhiều câu chuyện tuyệt vời về lòng nhân ái tạo nên những điều kỳ diệu, cổ vũ khích lệ con người vượt qua sự ích kỷ để hướng tới những giá trị chân, thiện, mỹ.
     Quyển sách “Những câu chuyện hay nhất dành cho tuổi thơ về: Lòng nhân ái, sự san sẻ” do Đức Trí sưu tầm, biên soạn, Nxb. Đồng Nai ấn hành năm 2017 sẽ gửi đến bạn đọc những câu chuyện, những câu nói, những thông điệp ý nghĩa về phẩm chất cao đẹp này. Sách dày 143 trang, gồm 29 câu chuyện mang tính nhân văn sâu sắc.
     Các câu chuyện như: Chàng Quân tử; Bác Thợ giày và hai chú tí hon; Ba chàng hoàng tử; Quả bầu tiên; Cây cầu của ước mơ; Chuyện con mèo dạy hải âu bay; Cho và nhận; Đằng sau sự chia sẻ; Chiếc máy bơm cũ; Miệng nói ra hoa ra ngọc; Người lễ tân; Chiều sâu của sự chia sẻ; Thủ tướng và bác sĩ; Ly sữa; Mẹ Teresa - Tấm gương về lòng nhân ái; Nữ hoàng truyền hình (Oprah Winrey); … cho thấy tình yêu thương luôn có trong lòng mỗi con người dù ở bất cứ thời đại nào. Đó là lòng nhân ái mà người với người dành cho nhau, thậm chí là đối với những người ta không hề quen biết. Tình cảm đó có thể được vun đắp, xây dựng trong một thời gian dài, nhưng cũng có thể là một niềm thương cảm trào dâng khi ta gặp một hoàn cảnh nào đó. Sức mạnh của lòng yêu thương có thể lan tỏa để dập tắt mọi khó khăn bất hạnh của con người. Cùng với lòng nhân ái, sự sẻ chia là một dạng tình cảm được trao đi xuất phát từ trái tim, là những hành động, việc làm thể hiện sự đồng cảm, thương yêu, san sẻ cùng với những người xung quanh về niềm vui, nỗi buồn, giúp nhau vượt qua những khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống. Đó chính là sự “cho” và “nhận” để làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa và được ví như dòng nước mát của lòng yêu thương sẽ tưới cho cây đời xanh tươi mãi mãi.
     Tập hợp những câu chuyện tiêu biểu về lòng nhân ái qua nhiều thời đại, đặc biệt đằng sau mỗi câu chuyện đều có nội dung ngắn rút ra bài học cuộc sống giúp bạn đọc dễ ghi nhớ, quyển sách thích hợp để các bậc phụ huynh chọn lựa để giáo dục, ươm mầm cho con em mình phát triển những phẩm chất tốt đẹp.
     Các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ tại  phòng Thiếu nhi có ký hiệu phân loại: 179 / NH556C, mã số: NA.003372, NA.003371.
 
TẤM GƯƠNG BÁC - NGỌC QUÝ CỦA MỌI NHÀ:
MỘT GIA ĐÌNH CHUNG, MỘT TỔ QUỐC CHUNG

     Chủ tịch Hồ Chí Minh được nhân dân Việt Nam kính trọng, yêu mến và gọi Người bằng những cái tên thân mật: Người Kinh gọi là Bác Hồ, người Nùng gọi là Củng Hồ, người Tày gọi là Ông Ké; người Ba Na gọi là Boh Hồ, Người Pakôh gọi là Avoóc Hồ... Tất cả những tên gọi ấy nói lên sự giản dị, gần gũi và thân thiết như Ông, như Bác, như Cha trong gia đình.
     Quyển sách “Tấm gương Bác - Ngọc quý của mọi nhà: Một gia đình chung, một Tổ quốc chung” do Nguyễn Thị Hoài Dung, Tuệ Minh biên soạn, tuyển chọn, Nxb. Thanh niên ấn hành sẽ gửi đến bạn đọc những câu chuyện thể hiện những lời dạy sâu sắc của Bác Hồ về tinh thần đại đoàn kết dân tộc.
     Sách dày 218 trang, nội dung gồm 43 câu chuyện kể về Bác. Tiêu biểu là một số câu chuyện: Một gia đình chung - một Tổ quốc chung; Ông Ké ở Cao Bằng; Chú có phải là cán bộ tuyên huấn không? Người Công giáo ghi ơn Bác Hồ; Bác Hồ ở Pác Bó; Sông có thể cạn, núi có thể mòn; Củng Hồ biết thuốc giỏi lắm; Bác nhớ các cháu thiếu niên dũng sĩ miền Nam; Bác nắm bàn tay than bụi của chúng tôi; Không có núi sông thì dựa vào người; Đồng bào Mán, Thổ là anh chị em trong một nhà; Núi rừng Tây Nguyên theo Bác; Hướng về Avoóc Hồ; Tấm ảnh và ống muối Cụ Hồ; Bác Hồ và cháu gái Hoa Kiều; Bác Hồ trong lòng đồng bào Tây Bắc; Từ Pác Bó đến Tân Trào;...
     Qua mỗi câu chuyện đều thể hiện tấm lòng yêu nước thương dân vô hạn của Bác, cho thấy tình cảm của Bác với mọi tầng lớp, mọi dân tộc sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam đều bình đẳng, Người từng căn dặn: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt, Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau...”.
     Thực hiện lời dạy của Bác, cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã một lòng ghi tạc và thực hiện tốt những lời dạy đó, đã cùng nhau đoàn kết trong tình dân tộc, nghĩa đồng bào, cùng chung sức, chung lòng đưa sự nghiệp cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác qua từng giai đoạn lịch sử.
     Xuất bản năm 2019, quyển sách là tài liệu thiết thực phục vụ cho việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là về xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc trong giai đoạn hiện nay. Quý bạn đọc có thể tra tìm sách tại Thư viện TP. Cần Thơ tại phòng đọc có ký hiệu phân loại: 335.4346 / T120G, mã số: DV.057562; phòng Mượn với mã số: MH.010981; MH.010982.

III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
     Các bạn thân mến!
     Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần, để có một cuộc đời an tĩnh…” trích từ tạp chí Sông hạnh phúc.
Đôi khi, chúng ta chỉ vì một câu nói của người khác mà dày vò chính mình, làm tổn thương mình, điều đó thật sự không đáng. Dù sao đi chăng nữa, hãy nhớ rằng, trên đời này sẽ không có bất cứ một ai sống thay cho ai được.
     Đừng keo kiệt với bản thân
     Nếu bạn lười biếng, hãy tự phạt. Còn nếu bạn chăm chỉ và nỗ lực, công việc của bạn đạt hiệu quả, hãy biết động viên bản thân.
     Nguyên tắc này không chỉ giúp bạn trân trọng giá trị lao động của mình, mà còn giúp cân bằng hiệu quả giữa làm việc và tận hưởng cuộc sống. Hãy học cách sống cân bằng.
     Đừng bon chen, ganh đua với người khác
    Người tài giỏi tìm kiếm giá trị ở bản thân, người kém tài lại thường hay tìm kiếm giá trị của mình nơi người khác.
     Cho nên, nếu muốn trèo cao và đi đường dài, hãy tự nghiêm khắc với bản thân, hãy nỗ lực để vượt qua chính mình. Còn việc bạn vượt qua người khác chẳng qua là bạn tự ảo tưởng và huyễn hoặc chính mình mà thôi.
     Động cơ quan trọng hơn kết quả
     Tất nhiên trên đường đời bạn đi sẽ gặp không ít những lần vấp ngã. Nhưng điều quan trọng là đừng mắc lại những sai lầm cũ.
     Và hơn hết, một khi xác định động cơ đúng đắn và nỗ lực hết mình, dù kết quả có ra sao, bạn vẫn có thể mỉm cười.
     Tin tưởng vào trực giác của bản thân
     Có thể là nó không luôn luôn đúng, nhưng chắc chắn rằng nó cũng rất hiếm khi sai. Bởi giác quan thứ sáu sẽ luôn nhắc nhở bạn, cảnh giác bạn, bảo vệ bạn. Nếu bạn biết cách rèn luyện tâm chính niệm tỉnh giác, đến lúc cần quyết định, tiếng nói trong tiềm thức sẽ mách bảo giúp bạn biết điều gì nên làm hay không nên làm.
     Trân trọng những điều tốt đẹp từ cuộc sống
     Dù chỉ là một buổi sáng nắng vàng, dù chỉ là một cơn gió đúng lúc khi trời đang nóng nực, hay chỉ là một ổ bánh mì được đồng nghiệp mua cho… Hãy trân trọng tất cả những điều tốt đẹp giản đơn xung quanh bạn. Chỉ khi bạn thật tâm trân trọng, bạn mới biết được bạn “giàu có” cỡ nào.
     Nuôi dưỡng những ước mơ cao đẹp và hành động
     Hãy dám mơ ước và theo đuổi ước mơ, nhưng cũng đừng cố chấp. Cho dù sau này có thể bạn không thành công, nhưng bạn đã vượt qua được những giới hạn đã bó hẹp mình. Và điều quan trọng là bạn phải hành động, đừng chờ đợi hay cầu toàn, bởi chẳng có gì trên đời này là hoàn hảo.
     Rèn luyện sức mạnh nội tâm
     Điều tuyệt vời nhất của sự trưởng thành chính là bạn tìm thấy sự an nhiên tự tại trước những biến cố của cuộc sống. Cuộc đời này vốn ngắn ngủi, đừng để thời gian trôi qua phí hoài, hãy không ngừng học hỏi và nỗ lực rèn luyện tâm mình để không phải nói lời tiếc nuối. Hãy gieo trồng những hạt giống thiện lành trên mảnh vườn tâm mình đồng thời chăm bón, tưới tẩm để những bông hoa hạnh phúc an lạc được nở rộ.

 
     Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
    Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây