Chuyên mục truyền thanh Tuần 31 (27/7– 02/8/2020)

Chủ nhật - 30/08/2020 23:27 1.080 0


I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!
     Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Nước ép cần tây không chỉ giảm cân, đây mới là 5 công dụng tuyệt vời cho sức khỏe” trích từ tạp chí Gia đình.
     Cần tây không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến món ăn, mà gần đây chị em còn mách nhau dùng nó như một "thần dược" để giảm cân, làm đẹp hiệu quả.
     Theo khoa hoc, cần tây có nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như can-xi, folate, sắt, ma-giê, man-gan, phốt-pho, kali, selen, kẽm, vitamin A, một số loại vitamin B (như B1, B2 và B6), vitamin C, vitamin K và chất xơ các amino a-xít, boron… Nhờ vậy mà cần tây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
     Theo một số chuyên gia dinh dưỡng, rau cần tây đích thực là một nguyên liệu có khả năng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Trong 100g cần tây chứa khoảng 6,3% protein, 2,1% chất khoáng tố vi lượng, 0,6% lipit cùng rất nhiều chất xơ, vitamin và dưỡng chất khác như vitamin A, vitamin B, vitamin C, …
     Ưu điểm lớn nhất của cần tây là giúp cơ thể no lâu nhưng lại không cung cấp quá nhiều calo. Vì vậy, bổ sung cần tây vào thực đơn hằng ngày sẽ giúp chị em giảm cân, giảm mỡ bụng an toàn, hiệu quả.
     Ngoài công dụng giảm cân, cần tây còn có nhiều công dụng đáng chú ý sau:
      Lợi tiểu, giảm táo bón
     Lượng kali và natri trong nước ép cần tây giúp cơ thể điều tiết chất dịch và kích thích sản xuất nước tiểu làm cho chúng thoát ra khỏi cơ thể bạn một cách dễ dàng. Ngoài ra, nước ép cần tây còn có tác dụng làm nhuận tràng một cách tự nhiên, góp phần giảm tình trạng táo bón.
     Giảm huyết áp
     Các nhà khoa học đã tìm thấy một nhóm các hợp chất Phtalides có trong cần tây. Chúng có thể giúp thư giãn cơ trong và xung quanh các động mạch, do đó làm giảm huyết áp. Uống một cốc nước cần tây tươi hàng ngày để giảm huyết áp và giữ huyết áp trong tầm kiểm soát là cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện hàng ngày.
     Cải thiện chứng mất ngủ
     Lượng chất kiềm trong cần tây có công dụng giúp những người đang mắc chứng mất ngủ có thể ngủ ngon hơn. Khoáng chất này làm cho hệ thần kinh êm dịu lại, giảm bớt sự căng thẳng và lo âu.
     Giúp xương khỏe mạnh
     Cần tây nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, cùng với rất nhiều can-xi và ma-giê - rất có ích cho quá trình tạo xương và giúp các khớp luôn khỏe mạnh. Cần tây còn chứa polyacetylene, một chất kháng viêm, vốn có khả năng làm giảm sưng và đau xung quanh các khớp xương.
     Ngăn ngừa các tế bào ung thư
     Các hợp chất chống ung thư trong nước ép cần tây giúp ngăn ngừa ung thư da, lưỡi, thực quản, gan và đại tràng. Nó cũng chứa cumarin đã được chứng minh là có thể ngăn chặn các gốc tự do gây tổn thương các tế bào, có tác dụng chống đông máu và tăng cường họat động của một số tế bào bạch cầu giúp chống ung thư.
     Ngoài ra nước ép cần tây chứa các axít acetylenic và phenolic giúp ngăn ngừa hoạt động của prostaglandin, là nguyên nhân chính khiến tế bào ung thư phát triển và sinh sôi.
     Lưu ý: Không cất giữ rau cần tây trong tủ lạnh quá 2 tuần vì chất furanocoumarin trong cần tây sẽ tăng gấp 25 lần, không tốt cho sức khỏe.


II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                                     
     Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
     - An toàn, vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp.
     - Hỏi - đáp pháp luật về lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội.

 
AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP
 
     Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) xếp ngành nông nghiệp là một ngành có nguy cơ cao về tai nạn lao động, trong khi người nông dân và các hộ sản xuất ở nông thôn nước ta vẫn còn thiếu thông tin, kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động. Để phòng ngừa và khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 20/2004/CT-TTg ngày 08-6-2004 về việc tăng cường chỉ đạo và tổ chức thực hiện an toàn, vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp.
     Nhằm cung cấp thông tin, kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người lao động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Nxb. Văn hóa dân tộc xuất bản quyển sách “An toàn, vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp”. Sách dày 95 trang, nội dung gồm 3 phần:
     Phần 1 trình bày một số vấn đề chung như thuật ngữ, mục đích, ý nghĩa, tính chất của công tác an toàn, vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp.
     Phần 2 hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động trong sử dụng máy nông nghiệp, trong sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật và đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trong trang trại.
     Phần 3 trình bày một số quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động như: Nguyên tắc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; Quyền và nghĩa vụ về an toàn, vệ sinh lao động của người lao động và người sử dụng lao động; Các hành vi nghiêm cấm trong lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động; Chính sách của Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động; Quyền và trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong tham gia xây dựng chính sách và vận động nông dân thực hiện phong trào an toàn, vệ sinh lao động.
     Xuất bản năm 2020, quyển sách “An toàn, vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp” là tài liệu cần thiết phục vụ cho công tác tuyên truyền, tập huấn về an toàn, vệ sinh lao động cho nông dân theo quy định của pháp luật. Các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ có ký hiệu phân loại: 363.11 / A105T, mã số của phòng Đọc: DV.057809; phòng Mượn: MA.022226; MA.022227
 
HỎI - ĐÁP PHÁP LUẬT VỀ LAO ĐỘNG, TIỀN LƯƠNG VÀ
BẢO HIỂM XÃ HỘI

     Lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội là những chính sách xã hội quan trọng, ảnh hưởng chính đến hệ thống an sinh xã hội, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, đảm bảo ổn định xã hội, góp phần phát triển bền vững đất nước.
     Quyển sách “Hỏi - đáp pháp luật về lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội” do Nguyễn Quốc Bình biên soạn, Nxb. Hồng Đức ấn hành năm 2019 sẽ giúp bạn đọc thuận tiện trong việc tra cứu những quy định mới về lĩnh vực lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội. Sách dày 349 trang với 3 phần:
     Phần 1 tiêu đề “Hỏi - đáp về lao động” trình bày các nội dung về Bộ Luật lao động và các quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ Luật lao động.
     Phần 2 tiêu đề “Hỏi - đáp về tiền lương, việc làm” trình bày nội dung: Hỏi  - đáp quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về tiền lương; Hỏi - đáp quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam; Hỏi - đáp quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang; Hỏi - đáp về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng; Hỏi - đáp về Luật Việc làm.
     Phần 3 tiêu đề “Hỏi - đáp về bảo hiểm xã hội” cung cấp những kiến thức về Luật Bảo hiểm xã hội, các quy định về bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc.
     Với 468 câu hỏi - đáp ngắn gọn, dễ hiểu, quyển sách “Hỏi - đáp pháp luật về lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội” là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho người lao động bổ sung kiến thức pháp luật để hiểu rõ về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mình. Các bạn hãy tìm đọc quyển sách tại Thư viện TP. Cần Thơ có ký hiệu phân loại: 344.59701 / H428Đ, mã số phòng Đọc: DV.057309; phòng Mượn: MA.021686; MA.021687.     


III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
      Các bạn thân mến!
     Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “10 Thói quen giúp bạn thông minh hơn mỗi ngày” trích từ tạp chí Sống đẹp.
     Trí thông minh không phải chỉ là bẩm sinh, mà nó cũng trải qua một quá trình rèn luyện để ngày càng phát triển hơn.
     Vậy có những cách nào có thể giúp bạn có thể rèn luyện trí thông minh?
     Trí thông minh không phải chỉ là bẩm sinh, mà nó cũng trải qua một quá trình rèn luyện để ngày càng phát triển hơn.
     Vậy có những cách nào có thể giúp bạn có thể rèn luyện trí thông minh?
     Bạn có thể tham khảo những cách dưới đây để cải thiện trí thông minh của mình!
     1. Chào bình minh bằng 10 ý tưởng mới mỗi ngày
     Hãy suy nghĩ mỗi ngày cách cải thiện cuộc sống của bạn, làm thế nào để giải quyết  tốt một vấn đề thường gặp, đưa ra những ý tưởng hay ho về điện ảnh hay bất cứ điều gì mà bạn thích.
     Những ý tưởng thuộc chủ đề nào không quan trọng, quan trọng là bạn đang thử thách não bộ của chính mình, buộc những nơ-ron thần kinh phải hoạt động và tạo ra những liên kết chặt chẽ. Danh sách bạn viết ra đôi khi có thể đưa bạn đến những chân trời mà thậm chí bạn chưa từng nghĩ tới, chẳng hạn như một thương vụ làm ăn kinh doanh hay ý tưởng xuất bản một cuốn sách.
     2. Chơi một loại nhạc cụ
     Khổng Tử nói rằng: “Âm nhạc tạo ra một loại niềm vui mà con người không thể sống thiếu nó”. Khoa học đã chứng minh rằng, âm nhạc có khả năng kích thích não bộ phát triển. Âm nhạc có sức mạnh khơi gợi những thứ cảm xúc và trạng thái tâm lý phức tạp. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghe nhạc hoặc chơi nhạc đều gia tăng khả năng ghi nhớ. Chơi nhạc có thể giúp bạn kiên nhẫn hơn vì bạn phải rất kiên trì và nỗ lực mới có thể học được cách chơi một loại nhạc cụ.
     3. Đọc sách
     Đọc sách giúp bạn tăng trí thông minh – nếu bạn đọc nhiều chủ đề đa dạng. Đọc sách còn giúp giảm căng thẳng, cho bạn những trải nghiệm đa cảm xúc, dạy bạn rất nhiều kiến thức. Tất cả điều đó giúp bạn cảm thấy bản thân dần trở nên tốt hơn; cảm giác yên bình trong tâm là một trong những nền tảng hướng đến một cuộc sống tích cực.
     4. Chơi những game trí tuệ
     Hãy dành thời gian để giải trí bằng những tựa game trí tuệ như cờ vua, giải ô chữ, sudoku … Những trò chơi đơn giản này cũng là một cách hữu ích để rèn luyện trí thông minh.
     Cũng như việc bạn cần tập thể dục thường xuyên để giữ cơ thể gọn gàng, não cũng cần được “tập thể dục”. Thường xuyên thách thức não bộ với những điều mới mẻ giúp nâng cao khả năng của não và giúp nó giữ được độ tinh nhuệ.
     5. Tập thể dục thường xuyên
     Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp đảm bảo bộ não bạn cũng khỏe mạnh. Não cũng giống như một loại cơ trên cơ thể. Tập thể dục giúp não và cơ thể làm việc với nhau tốt hơn. Nó giúp giảm căng thẳng và bạn sẽ ngủ ngon hơn.
     Các bác sĩ đồng ý bằng lượng máu lưu thông lên não nhiều hơn sẽ khiến nó làm việc tốt hơn. Nhiều nghiên cứu giữa chuột và con người cho thấy rằng những bài thể dục tim mạch tạo ra nhiều tế bào não mới, do đó cải thiện hiệu suất tổng thể của não.
     6. Học một ngôn ngữ mới
     Điều này có vẻ là không dễ dàng chút nào nhưng nó thực sự giúp bạn thông minh hơn. Quá trình học ngôn ngữ mới bao gồm nhiều nhiệm vụ như phân tích cấu trúc ngữ pháp và học từ mới, điều đó sẽ nâng cao sự thông minh của não.
     7. Chia sẻ những gì bạn học được với người khác
      Nếu bạn tìm được ai đó để cùng tranh luận và phân tích những ý tưởng, các bạn có thể bổ sung kiến thức cho nhau và cùng đạt được những triển vọng mới. Hơn thế nữa, một khi bạn có thể giải thích quan điểm của mình cho người khác hiểu, cũng có nghĩa là bạn đã chắc chắn nắm vững nền tảng cơ bản của vấn đề.
     Bạn thậm chí có thể chia sẻ những điều bạn học được với cả thế giới thông qua blog hay công cụ mạng xã hội trực tuyến. Rất nhiều người đang dùng cách này, tại sao bạn lại không thể?
     8. Viết ra cảm xúc của bạn
     Bạn sẽ nhận được cả tấn lợi ích từ việc viết lách, bao gồm cả gia tăng sự thông minh. Viết cải thiện khả năng ngôn ngữ, nó cũng giúp phát triển những kỹ năng như tập trung, sáng tạo, tưởng tượng.
     Những nhà văn thường được nhận định như những người có trí thông minh cao nhất. Bạn có thể viết bằng nhiều cách: viết nhanh xuống bàn tay hay tạo một blog. Gì cũng được, hãy đưa con chữ cho những hình ảnh trong đầu bạn, học cách thể hiện cảm xúc là một cách hay để nâng cao trí thông minh.
     9. Đi du lịch
     Đi du lịch không chỉ là cách để giết sự chán chường, nó còn có thể tăng trí thông minh nữa đấy.
     Luyện tập thể chất và tinh thần bằng du lịch sẽ giúp bạn thoát khỏi căng thẳng. Khi đó, bạn sẽ có thể tập trung hơn vào quan sát và hiểu hơn những vấn đề xung quanh.
     Mỗi vùng đất mới bạn đến đều có rất nhiều thứ để học. Bạn sẽ gặp những con người, thức ăn, văn hóa, lối sống đa dạng khi đi du lịch, điều sẽ khiến bạn có được những ý tưởng mà bạn chưa từng có bao giờ.
     10. Nấu ăn:
     Nhiều người cảm thấy rằng nấu nướng quả là tốn thời gian và thường có xu hướng né tránh nó. Nhưng thay vì rên rỉ, bạn nên cảm thấy hạnh phúc khi có cơ hội để nấu ăn. Nấu ăn thường xuyên, đặc biệt là những người hay cố thử những món mới, thường có khả năng sáng tạo cao. Họ cam kết về chất lượng, không ngại thử cái mới và quan tâm cực kỳ đến những chi tiết nhỏ.


     Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
     Cám ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây