CHUYÊN MỤC TRUYỀN THANH TUẦN 46 (09/11– 15/11/2020)

Chủ nhật - 15/11/2020 22:53 861 0
     I. KHOA HỌC VÀ CUỘC SỐNG                            
     Kính thưa quý vị và các bạn!
    Chuyên mục “Khoa học và cuộc sống” tuần này, chúng tôi xin gởi đến quý vị và các bạn bài viết “Vitamin B5 làm dịu hệ thần kinh” của BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên, trích từ báo Khoa học và đời sống.
      Vitamin B5 là thành phần quan trọng trong các enzym chuyển hóa chất đạm, chất đường, chất béo, cũng như tham gia cấu trúc hồng cầu, tổng hợp cholesterol, hormon sinh dục, dẫn truyền xung động thần kinh, ngoài ra còn có tác dụng  giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp. 
     Cơ thể chúng ta cần vitamin B5 để duy trì chức năng của gan và hệ thần kinh, giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh, sản xuất các tế bào hồng cầu để máu cung cấp oxy khắp cơ thể, duy trì làn da, mắt và tóc khỏe mạnh. Thiếu vitamin B5 thường biểu hiện rụng lông, tóc, da kém đàn hồi, viêm loét hành tá tràng, đau đầu, mệt mỏi, hay cáu gắt, suy yếu cơ... Thiếu vitamin B5 không gây ra vấn đề nghiêm trọng với cơ thể, tuy nhiên, những người bị thiếu B5 thường cũng sẽ bị thiếu nhiều loại vitamin khác.
     Với trẻ em đang tuổi đi học và người lớn lao động trí óc, vitamin B5 hay vitamin B rất quan trọng. Đây là vitamin hữu ích trong việc làm dịu hệ thần kinh, chống lại stress mạn tính, điều hòa các hormon kiểm soát sự thèm ăn, năng lượng, tâm trạng... Vitamin B5 chịu trách nhiệm một phần trong việc điều chỉnh chức năng tuyến thượng thận và tạo ra hormon cortisol. Cortisol được sản xuất bởi tuyến thượng thận và liên quan đến phản ứng căng thẳng của cơ thể, giúp cơ thể tỉnh táo, giảm stress. Cortisol cũng giúp cơ thể chống viêm. Vitamin B5 giúp tạo ra các kháng thể mà hệ thống miễn dịch  tạo ra để bảo vệ chống lại các mối đe dọa tiềm ẩn.
     Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin B5 có thể làm giảm sự gia tăng của các ký sinh trùng có hại và đã được chứng minh là có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn nguy hiểm. Khi bị căng thẳng kéo dài, chúng ta sẽ mất một số khả năng chống lại bệnh tật. Vitamin nhóm B nói chung giúp kiểm soát phản ứng căng thẳng của cơ thể, giúp giữ cho khả năng miễn dịch cao hơn. Nguồn vitamin B5 bao gồm thực vật, động vật như thịt, nội tạng, các loại đậu, một số loại hạt, sữa tươi, sữa chua, trứng, gan bò, thịt vịt, thịt bê, cá hồi, quả bơ, bông cải xanh …

II. GIỚI THIỆU SÁCH                                                                                            Trong chuyên mục giới thiệu sách tuần này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn 02 quyển sách:
     - Tầm vóc, giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của Cách mạng tháng Mười Nga.
     - Lịch sử khởi nghĩa Nam Kỳ.

 
TẦM VÓC, GIÁ TRỊ LỊCH SỬ VÀ Ý NGHĨA THỜI ĐẠI
CỦA CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA

 
    Ngày 7-11-1917, Cách mạng Tháng Mười Nga thành công. Đây là cuộc cách mạng có giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại sâu sắc, phản ánh quy luật vận động, phát triển tất yếu, khách quan của lịch sử xã hội loài người; là thắng lợi to lớn của chủ nghĩa Mác - Lênin. Từ đây, chủ nghĩa xã hội khoa học từ lý luận trở thành hiện thực sinh động ở nước Nga Xôviết, đã xóa bỏ chế độ áp bức, bóc lột, bất công; đưa nhân dân lao động từ thân phận nô lệ lên làm chủ xã hội.
Nhằm góp phần khẳng định, làm sáng rõ bản chất, giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại, sức sống của Cách mạng tháng Mười Nga trong thời đại ngày nay, năm 2017 Nxb. Chính trị Quốc gia đã xuất bản quyển sách “Tầm vóc, giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của Cách mạng tháng Mười Nga” do Nguyễn Bá Dương chủ biên. Sách dày 520 trang, gồm 6 phần:
    Phần thứ nhất: Vấn đề hiện thực hóa lý tưởng cộng sản chủ nghĩa.
   Phần thứ hai: Cách mạng Tháng Mười Nga với sự nghiệp đấu tranh giải phóng giai cấp, giải phóng dân tộc và giải phóng con người.
   Phần thứ ba: Xây dựng chế độ kinh tế mới từ thực tiễn Cách mạng tháng Mười Nga.
   Phần thứ tư đến phần thứ sáu trình bày các vấn đề về bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; xây dựng nhà nước xã hội chủ nghĩa và xây dựng Đảng Cộng sản cầm quyền.
   Được nghiên cứu, biên soạn công phu, nghiêm túc, thể hiện rõ lập trường mácxít - lêninnít, quyển sách “Tầm vóc, giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của Cách mạng tháng Mười Nga” đã khẳng định sức sống mãnh liệt và giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Mười Nga trong thời đại ngày nay. Sách nêu rõ: Nhận thức đúng đắn về tầm vóc, giá trị và ý nghĩa của Cách mạng Tháng Mười Nga, hơn 100 năm qua, giai cấp công nhân và nhân dân lao động ở các nước xã hội chủ nghĩa luôn vững tin đấu tranh, xây dựng và bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, giành những thành tựu to lớn. Hơn lúc nào hết, việc giữ vững và quyết tâm đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, phản động, bảo vệ những giá trị trường tồn mà Cách mạng Tháng Mười Nga mang lại là nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng của những người cộng sản và nhân dân yêu chuộng hòa bình, tiến bộ trên thế giới.
     Trân trọng giới thiệu quyển sách đến quý bạn đọc. Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ với số ký hiệu phân loại: 947.084 / T120V; PHÒNG ĐỌC : DL.016442

 
LỊCH SỬ KHỞI NGHĨA NAM KỲ
 
     Vào đêm 22, rạng sáng ngày 23-11-1940, dưới sự lãnh đạo của Xứ ủy Nam Kỳ, nhân dân miền Nam đã nhất tề nổi dậy đánh vào hệ thống cai trị của đế quốc Pháp và tay sai, làm tan rã bộ máy cai trị của địch và nắm chính quyền ở một số vùng nông thôn. Cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ là cuộc nổi dậy kế tục và phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất của một dân tộc “thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Tuy cuộc khởi nghĩa thất bại và bị thực dân Pháp đàn áp vô cùng tàn bạo, nhưng cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ đã để lại nhiều bài học vô cùng quý giá, tô thắm truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng và của Nhân dân ta.
    Năm 2002, Nxb. Chính trị quốc gia xuất bản quyển sách “Lịch sử Khởi nghĩa Nam Kỳ”. Đây là công trình khoa học lịch sử cấp nhà nước được biên soạn công phu, tổng hợp được nhiều tư liệu quý, nhiều nhận định và kết luận có giá trị đóng góp quan trọng vào việc tổng kết kinh nghiệm các cuộc khởi nghĩa của Nhân dân ta. 
    Sách dày 774 trang, bố cục 7 phần trình bày các nội dung gồm: Hoàn cảnh lịch sử và điều kiện của cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ; Chủ trương khởi nghĩa của xứ uỷ Nam Kỳ và công cuộc chuẩn bị; Toàn dân nổi dậy; Xứ uỷ chủ trương tiếp tục chuẩn bị khởi nghĩa; Trung ương Đảng và các Đảng bộ địa phương cả nước đối với cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ; Tính chất, ý nghĩa và bài học kinh nghiệm của Khởi nghĩa Nam Kỳ.
     Đặc biệt, ý nghĩa của Khởi nghĩa Nam Kỳ đã được đúc kết sâu sắc: Cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ với những bài học kinh nghiệm phải trả bằng xương máu là một trong những bản hùng ca bi tráng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Nam bộ nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Đồng thời, đó cũng là động lực để người trước ngã xuống, người sau đứng lên viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc, là cơ sở thực tiễn để Đảng ta đưa ra những quyết sách đúng đắn, dẫn dắt nhân dân đi đến thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945, giành lấy độc lập, tự do và khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tuy chưa thành công, nhưng Khởi nghĩa Nam Kỳ là thắng lợi của ý chí kiên cường, bất khuất, lòng dũng cảm, dám chấp nhận hy sinh của đồng bào, các chiến sĩ cộng sản, chứng tỏ lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần quật khởi của nhân dân ta. Sự hy sinh của chiến sĩ, đồng bào trong Khởi nghĩa Nam kỳ đã đi vào lịch sử và được các thế thệ tiếp nối ghi nhớ không bao giờ quên.
    Trân trọng giới thiệu quyển sách quý “Lịch sử khởi nghĩa Nam Kỳ” đến bạn đọc.
    Sách được Thư viện TP. Cần Thơ phục vụ với số ký hiệu phân loại: 959.7032 / L302S  
    ▪ PHÒNG ĐỌC: DL.006438; ▪ PHÒNG MƯỢN: MG.000172; MG.000173

    III. CHUYÊN ĐỀ VỀ THANH NIÊN
    Các bạn thân mến!
   Chuyên mục về thanh niên tuần này xin gởi đến quý vị và các bạn câu chuyện “Hai con hổ số phận khác nhau” trích từ tạp chí Doanh nhân Sài Gòn.    
     Có hai con hổ, một con ở trong chuồng, một con nơi hoang dã. Hai con hổ đều cho rằng hoàn cảnh của bản thân mình không tốt, đôi bên đều ngưỡng mộ đối phương, thế là chúng quyết định thay đổi thân phận với nhau.
     Lúc mới bắt đầu, cả hai đều vô cùng vui vẻ, nhưng không lâu sau đó, hai con hổ đều chết: một con vì đói mà chết, một con u sầu mà chết.
    Câu chuyện gợi suy ngẫm rằng: Có những lúc, mọi người nhắm mắt làm ngơ đối với hạnh phúc của chính bản thân mình, để rồi luôn để mắt đến hạnh phúc của những người khác. Thật ra, những gì mà bạn đang có chính là những điều mà người khác phải ngưỡng vọng.

     Các bạn thân mến! Chương trình phát thanh hôm nay đến đây xin tạm dừng. Quý vị và các bạn có thể nghe lại nội dung chương trình phát thanh tuần này trên địa chỉ website thư viện TP. Cần Thơ www.cantholib.org.vn
     Cảm ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi. Xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây