Bài giới thiệu sách tháng 6

Thứ tư - 07/06/2023 21:33 309 0
Phần nội dung của quyển sách là những câu chuyện về lòng hiếu thảo. Mỗi câu chuyện là những câu chuyện gia đình, cha mẹ và con cái, là những tấm gương hiếu thảo ở trong nước và các nước trên thế giới. Trong các nội dung này, chúng ta cùng tìm hiểu về chữ hiếu trong gia đình hiện đại.
Quyển sách Những tấm gương hiếu thảo
Quyển sách Những tấm gương hiếu thảo
         Chuyên mục Mỗi tuần một quyển sách tháng 6 xin chào quý thính giả. Trong tháng 6 này, chúng tôi xin gởi đến quý thính giả quyển sách “Những câu chuyện về gương hiếu thảo”của nhóm tác giả Nguyễn Phúc Ngọc Lâm, Lê Thu Thủy. Nội dung bộ sách đề cập đến những tấm gương tiêu biểu, từ những câu chuyện của các nhà bác học, danh nhân trên thế giới cho đến những hành động cụ thể, tốt đẹp của những người bình thường xung quanh chúng ta. Đó là những tấm gương đầy lòng vị tha, bác ái, những tấm gương vượt qua gian khó, thử thách, những tấm gương hy sinh thân mình phấn đấu vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.
             Phần nội dung của quyển sách là những câu chuyện về lòng hiếu thảo. Mỗi câu chuyện là những câu chuyện gia đình, cha mẹ và con cái, là những tấm gương hiếu thảo ở trong nước và các nước trên thế giới. Trong các nội dung này, chúng ta cùng tìm hiểu về chữ hiếu trong gia đình hiện đại.
             Tháng 7 âm lịch, mùa Vu Lan cũng là mùa báo hiếu của con cái ông bà cha mẹ. Nhưng trong thời buổi coi trọng chủ nghĩa cá nhân, những căn hộ nhiều phòng, không gian bị chia nhỏ ngăn cách sự sum vầy, cuộc sống gấp gáp làm cho mọi người đều đổ xô vào việc thực hiện cho được mục tiêu cá nhân, nhiều người không còn cả thời gian quan tâm đến ông bà cha mẹ. Và nhiều người lý giải rằng trong các gia đình hiện đại, không hẳn mọi thành viên đã hoàn toàn thờ ơ với chữ hiếu, nhưng biểu hiện của nó cũng có không ít điều thay đổi. Theo nhiều nhà nghiên cứu về gia đình và các giá trị truyền thống, chữ hiếu về bản chất phải xuất phát từ tình cảm của con người. Trước hết, phải xuất phát từ tình cảm yêu thương, quan tâm, trách nhiệm và cách giáo dục của bố mẹ đối với con cái, giúp con cái thẩm thấu, cảm nhận và trân trọng những giá trị đích thực của mối quan hệ huyết thống.
Nếu như chữ hiếu ngày xưa mang nặng tính áp đặt, lễ nghi thái quá và cực đoan thì chữ hiếu thời hiện đại cần đi sâu vào gốc rễ, xây dựng tình cảm gia đình dựa trên tinh thần bình đẳng và dân chủ, sẻ chia và tâm lý. Nhiều gia đình nuôi dạy con tử tế nên con hiếu đễ với cha mẹ. Hiếu đễ với bố mẹ không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ của mỗi người con. Trong cuộc sống sôi động hiện nay hiếu nghĩa vẫn là nét đẹp của đạo lý làm người, nó phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện sống mà do ý thức quyết định.
              Cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn hơn, mưu sinh cũng mệt nhọc hơn, nên mỗi thành viên trong gia đình luôn gấp gáp mệt mỏi, bởi vậy sự báo hiếu về vật chất được thể hiện nhiều hơn. Nhiều người cũng đổ lỗi cho hoàn cảnh và tạo nên không ít chuyện đau lòng quanh chữ hiếu. Họ cho rằng người làm con làm cháu thời nay dần dần ít có thời gian để quan tâm chăm sóc thậm chí ăn với bố mẹ ông bà bữa cơm đầm ấm hay ở bên cạnh lúc ốm đau nên chọn giải pháp thuê người giúp việc hoặc đưa bố mẹ vào trung tâm dưỡng lão để dành toàn lực cho công việc. Vì thế không ít người có con cái đông đủ nhưng lại ở với người giúp việc, hằng tuần hàng tháng con cái họ gửi cho bố mẹ ít tiền coi như xong nhiệm vụ.
                Nhưng đối với các bậc làm cha làm mẹ tiền không phải là tất cả… Bởi vật chất thì người già không có nhu cầu gì nhiều, tinh thần mới là quan trọng. Tiếc rằng sự hiếu thuận …muộn màng ấy lại đang là phổ biến.
                  Thời gian gần đây, ở nước ta đã có khá nhiều hiện tượng xã hội bất kính, bất hiếu với cha mẹ như con cái hành hung ngược đãi cha mẹ, chối bỏ trách nhiệm nuôi cha mẹ, đuổi cha mẹ ra khỏi nhà, chiếm đoạt tài sản…hiện tượng ấy tuy không phổ biến nhưng gây bức xúc dư luận ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị thuần phong mỹ tục của đạo làm người và gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự xuống cấp đạo đức gia đình xã hội.
               Quyển sách là những bài học dạy người dạy đời, nêu những tấm gương hiếu thảo thời xưa và thời nay để cho chúng ta học tập và suy ngẫm về cách cư xử của bản thân đối với gia đình, với cha mẹ. Từ đó, chúng ta có cái nhìn tích cực về cuộc sống xã hội. Sách hiện có tại Thư viện - trung tâm văn hóa thể thao quận Ninh kiều. Xin mời quý thính giả đến tìm đọc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
CẤP THẺ BẠN ĐỌC
GIA HẠN SÁCH
CHỦ TÍCH HỒ CHÍ MINH - SÁNG MÃI TÊN NGƯỜI
KHO SÁCH ĐIỆN TỬ - EBOOK
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA
BÀI BÁO - TẠP CHÍ SỐ HÓA SỐ HÓA VỀ CẦN THƠ
Tập Thông tin Chuyên đề
THÔNG TIN DU LỊCH VIỆT NAM
THÔNG TIN KINH TẾ ĐBSCL
THÔNG TIN NGÂN HÀNG THẾ GIỚI
PHÁT THANH: VĂN HÓA ĐỌC VÀ CUỘC SỐNG
CÙNG BẠN ĐỌC SÁCH: TRUYỀN CẢM HỨNG, KẾT NỐI VÀ LAN TỎA TRI THỨC
Let's Read - Asia’s free digital library for children
CSDL TÊN ĐƯỜNG VÀ CÔNG TRÌNH CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ
BẢN TIN ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TP. CẦN THƠ
ẤN PHẨM XUÂN CẦN THƠ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây